TIN TỨC

TP.HCM: Hàng chục ngàn “sổ hồng, sổ đỏ” bị treo lơ lửng

Mòn mỏi chờ độc lập

Tại quận Thủ Đức, TP.HCM hiện đang có 105 dự án nhà đất, trong đó có 49 dự án đã hoàn thành, còn 15 dự án nhà đất và 8 dự án căn hộ tầm thường cư đang được cấp giấy một phần hoặc chưa được cấp giấy cho dân.

Điển hình dự án tại khu cư dân Hiệp Bình Chánh, phường Hiệp Bình Chánh có 419 nền do Công ty cổ phần Đầu tư Đại Hải làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2009 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy độc lập, nhưng chủ đầu tư chỉ trao giấy cho khoảng 110 người mua, số còn lại đem thế chấp nhà băng khiến nhiều người dân rất bức xúc.

Còn tại Khu cư dân Sông Đà (Thủ Đức) do Tổng tổ chức Sông Đà làm chủ đầu tư được xây đắp cách đây hơn 10 năm. Người dân mua đất tại đây bỏ tiền xây nhà theo quy hoạch của dự án và đã thực hành bổn phận tài chính theo quy định. Tuy nhiên, đến nay chỉ có một số hộ dân được cấp độc lập.

Theo đề đạt của người dân, nhiều người đã trả hết tiền theo hiệp đồng chuyển nhượng, nhưng đến nay chỉ có khoảng 30% số hộ được cấp sổ đỏ, còn số sổ còn lại được chủ đầu phong độ chấp nhà băng.

Cũng tại quận Thủ Đức, dự án khu cư dân Tân Tải Minh do Công ty Tân Hải Minh làm chủ đầu tư được đầu tư xây đắp hơn 10 năm qua, đến nay phần nhiều các lô đất tại khu cư dân này đã được người dân xây nhà để ở, nhưng câu hỏi đặt ra bao giờ nhà mới được cấp giấy độc lập vẫn chưa có lời giải.

Theo tò mò của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dự án khu cư dân Tân Hải Minh là dự án có địa điểm khá thuận lợi, thuộc khu vực trọng tâm của quận Thủ Đức, nơi có nhu cầu nhà đất rất cao. Tuy nhiên, chủ đầu tư của dự án này là một tổ chức yếu về năng lực tài chính và thiếu nghĩa vụ với cư dân.

Theo một cư dân tại dự án này phản ảnh, đã xây nhà tại dự án hơn 10 năm qua, nhưng vì chưa có độc lập, nên dự án vẫn chưa chính thức có điện nước, mà phải câu nối nhất thời và người dân phải góp tiền để thực hành việc này.

Từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tiếp thụ giấy tờ cấp giấy đăng ký quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất của người dân mua nhà của 131 dự án, tương đương hơn 35.000 giấy đăng ký.

Trong đó, có khoảng 19.000 giấy tờ hợp thức, Sở đã cấp 14.070 giấy đăng ký, còn 4.930 đang chờ các bên hoàn thành bổn phận tài chính như thuế trước bạ, thu nhập tổ chức…

Không chỉ vậy, do chưa được cấp quyền sử dụng đất, nên khi người dân có nhu cầu chuyển nhượng nhà đất ở dự án này đều phải “lụy” chủ đầu tư với cách thức chuyển nhượng “thanh lý hiệp đồng”, nghĩa là mỗi lần đối tượng mua hàng chuyển nhượng hai bên phải dẫn đến tổ chức chuyển hiệp đồng từ người cũ sang người mới.

Dù giá trị chuyển nhượng ghi trên hiệp đồng không đổi thay, nhưng chủ đầu tư vẫn tự định giá hoạt động mua bán để thu của bên bán từ 40 – 80 triệu đồng/nền đất và từ 100 – 150 triệu đồng/căn nhà với lý do nộp thuế (?).

Không chỉ quận Thủ Đức, tại nhiều quận, huyện khác ở TP.HCM, tình trạng “treo” độc lập nhà đất đang khá phổ quát. Ông Trần Như, một người dân mua căn hộ tại dự án An Bình (Tân Phú) đề đạt, hơn 250 hộ dân mua tầm thường cư tại đây đã thực hành hoàn toản bổn phận tài chính cho chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án chưa trao giấy đăng ký cho người dân như cam kết ban sơ.

Theo ông Như, lúc thì chủ đầu tư nói là do vướng quy định pháp lý, lúc thì nói là do tính giá đất chưa đúng… Tuy nhiên, người dân được biết là do chủ đầu tư dự án này chưa hoàn thành bổn phận thuế đối với Nhà nước, nên người dân bị vạ lây và yêu cầu cơ quan quốc gia có giải pháp xử lý sớm để dân được cấp giấy đăng ký.

Tương tự, dự án Rubyland tại quận Tân Phú dù bán căn hộ từ năm 2004 đến nay, dân trả gần hết tiền, đưa vào sử dụng năm 2009, nhưng sau đó chủ đầu tư đã thế chấp dự án này tại nhà băng nên nhiều hộ dân chưa được cấp giấy đăng ký.

Theo đề đạt của nhiều người dân, có rất nhiều lý do để chủ đầu tư chây ỳ, kéo dài việc thực hành các thủ tục để cơ quan công dụng cấp giấy đăng ký cho người mua nhà, đất. Tuy nhiên, căn nguyên chính yếu vẫn là do chủ đầu tư chưa thực hành bổn phận tài chính, xây đắp sai phép, thế chấp dự án cho nhà băng vay tiền nhưng chưa giải chấp được. Nhiều người dân chua chát: “Nhà mình mua đã nộp đủ tiền mà giấy má chủ đầu tư đứng tên, chẳng khác gì đang ở trọ trong nhà mình”.

Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, hiện thời, trên địa bàn Tân Phú có khoảng 10 dự án tầm thường cư tại quận rơi vào tình trạng chậm rì rì cấp giấy cho người mua nhà do nhiều căn nguyên như công trình chưa nghiệm thu bởi vi phạm xây đắp; chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục nghiệm thu; đem dự án thế chấp nhà băng trước khi bán cho người dân; chủ đầu tư chưa hoàn thành bổn phận tài chính về đất đai…

Do đó, ông Mẫn yêu cầu Thành phố cần có dè bỉu tài mạnh hơn đối với các chủ đầu tư chậm rì rì hoàn thành các thủ tục xin cấp giấy đăng ký trong thời kì đến thì mới mong giải quyết rốt ráo tình trạng chủ đầu tư chây ỳ.

Khách hàng có thể kiện chủ đầu tư

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đối với những chủ đầu tư vi phạm, cố tình kéo dài việc làm thủ tục để cơ quan công dụng cấp độc lập cho đối tượng mua hàng công khai danh sách, có giải pháp dè bỉu tài như coi xét việc chuẩn y triển khai các dự án mới. Về phía đối tượng mua hàng, về quan hệ dân sự, đối tượng mua hàng có thể kiện chủ đầu tư ra tòa để yên cầu lợi quyền đường đường chính chính của mình.

Bên cạnh đó, Sở sẽ công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận, huyện đã được UBND TP.HCM quyết định; công khai danh mục các dự án cần thu hồi đất; dự án có chuyển mục tiêu sử dụng đất hàng năm trên địa bàn Thành phố; danh mục các dự án đã được UBND Thành phố quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục tiêu sử dụng đất; danh mục các dự án chủ đầu tư đang thực hành thế chấp; công khai các chủ đầu tư có vi phạm về sử dụng đất, yêu cầu dè bỉu tài không giao đất thực hành dự án mới… để hoạt động mua bán BĐS ngày một sáng tỏ hơn.

Từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tiếp thụ giấy tờ cấp giấy đăng ký quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất của người dân mua nhà của 131 dự án, tương đương hơn 35.000 giấy đăng ký.

Trong đó, có khoảng 19.000 giấy tờ hợp thức, Sở đã cấp 14.070 giấy đăng ký, còn 4.930 đang chờ các bên hoàn thành bổn phận tài chính như thuế trước bạ, thu nhập tổ chức…

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hơn 16.000 giấy đăng ký chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục xin cấp chứng thực quyền sử dụng đất và Sở đang đốc thúc các chủ đầu tư thực hành nhanh cho người mua nhà.

Trong khi đó, thây mặt Sở Xây dựng Thành phố khẳng định, sẽ đẩy mạnh giám sát công việc nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời, yêu cầu Thành phố sớm thành lập một tổ liên ngành để xử lý các tồn đọng trong cấp giấy đăng ký. UBND TP.HCM cần có dè bỉu tài với các chủ đầu tư vi phạm, trong đó có việc không ưng ý chủ đầu tư vi phạm thực hành các dự án khác trên địa bàn Thành phố; nêu tên các chủ đầu tư vi phạm trên website của các cơ quan công dụng ảnh hưởng…

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Huỳnh Cách Mạng khẳng định, trong thời kì đến, UBND TP.HCM sẽ chủ trì giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công việc liên liên ngành bao gồm Sở Xây dựng, Tư Pháp, Quy hoạch – Kiến trúc, Giao thông – Vận chuyên chở, Cục thuế, Ngân hàng Nhà nước vn Chi nhánh TP.HCM, Văn phòng đăng ký đất đai, UBND quận, huyện có dự án ảnh hưởng để tiến hành rà soát tổng thể các dự án đầu tư, nếu phát hiện các chủ đầu tư cố tình vi phạm và không có những giải pháp khắc phục thì tổ liên ngành sẽ yêu cầu UBND Thành phố giải pháp dè bỉu tài xử lý nghiêm theo quy định luật pháp và không coi xét thực hành các dự án khác trên địa bàn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Châu Kỳ

Báo Đầu tư Bất động sản