TIN TỨC

TP.HCM: Nghịch lý biệt thự bỏ hoang vẫn neo giá “trên trời“

“Của mốc không phải…đồ thiu”

Khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP.HCM) được cho là “thành thị ma” của quận 2, bởi nơi đây là thủ phủ của những dự án vi la không đứa ở của nhiều chủ đầu tư. Trong đó, số lượng vi la nhiều nhất là khu vi la phố của Tập đoàn Hà Đô với hơn 300 căn, tiếp đến là hơn 50 căn vi la đơn lập mang tên Trung Tiến do Công ty Trung Tiến làm chủ đầu tư, được hoàn thành và bán hết từ năm 2007…

Ngoài quận 2, khu Đông TP.HCM còn có dự án hơn 300 căn vi la song lập của Khang An tại quận 9 cũng trong tình cảnh nhà có chủ nhưng để không. Theo khảo sát của phóng viên Báo

Đầu tư Bất động sản, cửa của những căn vi la tại dự án này đều bị bịt kín, cỏ mọc chen chúc xung quanh. Những căn nào không được chủ xây bịt cửa lại, trở thành nơi cho dân cần lao nghèo làm nghề phụ biển sinh sống.

Ở Dự án Phước Kiển 1 (huyện Nhà Bè) do Tổng tổ chức Thái Sơn làm chủ đầu tư cũng trong cảnh tương tự. Tại dự án này, dù chủ đầu tư bán hết đất xây nhà vi la cho khách, nhưng đến nay, người dân vẫn không về xây nhà sinh sống.

Tượng tự, tại quận 7 có Dự án khu vi la phố ngay đường Nguyễn Văn Linh của chủ đầu tư An Huy. Khu vi la đã bán gần 10 năm nay và cũng đã có chủ nhận, nhưng chuỗi hệ thống liên lạc nội bộ, điện nước chưa được chủ đầu tư xây đắp, nên dân cư không chuyển về sinh sống, dường đất cho cỏ dại và những người nghiện ma túy.

Nhiều người nghĩ, các dự án vi la không đứa ở này sẽ có giá rẻ và chủ nhân sẽ mong bán lại để thu lại tiền vốn. Tuy nhiên, mày mò của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản lại khác hoàn toàn. Giá những căn vi la này đã liên tục tăng từ năm 2015 và hiện không chủ nhân nào có ý định bán.

Tại Sàn giao tế Bất động sản Đông Sài Gòn trên đường Đồng Văn Cống, anh Trần Văn Dũng, Giám đốc sàn giao tế này lắc đầu khi phóng viên (trong vai người có nhu cầu) ngỏ ý hỏi mua một căn vi la tại dự án của Hà Đô.

Anh Dũng cho biết, hiện có tiền cũng không mua được ở khu đó, bởi chủ nhân không muốn bán dù để cho cỏ mọc.

“Giá bán vào thời điểm 2009 là 19 triệu đồng/m2, hiện thời lên đến 46 triệu đồng/m2 nhưng không còn ai bán. Người hỏi mua nhiều mà người muốn bán không có”, anh Dũng nói.

Tương tự, giá căn vi la bỏ hoang trong khu Khang An lúc đầu là hơn 5 tỷ đồng/căn, giờ là hơn 10 tỷ đồng/căn. Ngay tại khu vi la phố Thái Sơn 1 của huyện Nhà Bè, giá lúc đầu chỉ hơn 400 triệu đồng/1 nền đất vi la hơn 130 m2, giờ đã lên đến 7 tỷ đồng…

Giá đất, giá nhà tăng là vậy, nhưng khi phóng viên gọi đến một đôi số laptop đề chào bán nhà vi la tại khu Hà Đô, Khang An…, tất cả chủ nhân vi la được gọi đều nói “để ở chứ không bán”.

Anh Lê Mạnh Tùng, một chủ nhân căn vi la tại khu Hà Đô cho biết, lúc trước anh mua căn vi la trên với mục tiêu để ở, nhưng sau khi bàn giao nhà thô thì hoạt động mua bán BĐS đi xuống, giá nhà tụt dốc từ cả tỷ đồng/căn vi la. Đồng thời, hạ tầng liên lạc khi đó rất xấu, người dân mua nhà tại khu Thạnh Mỹ Lợi chạm mặt gian khổ trong việc vào khu thành thị này sinh sống, nên hầu như ai cũng ưng ý bỏ hoang nhà.

“Tuy nhiên, giờ khu vực đó hạ tầng liên lạc đã bình ổn hơn, giá đất đã bắt cao dần lên. Chỉ từ cuối năm 2016, giá đất vẫn là 31 triệu đồng/m2, đến thời điểm này đã tăng lên hơn 40 triệu đồng/m2. Giá vi la cũng tăng cao, nên dù có kẹt tiền thì cũng khó có ai chịu bán, bởi dự định năm 2018, giá đất và giá nhà khu vực này còn tăng cao hơn nhiều lần”, anh Tùng cho biết.

Tín hiệu hăng hái

Về câu chuyện hình thành những dự án bạc tỷ bỏ hoang này, ông Nguyễn Duy Trinh, Giám đốc Công ty Bất động sản Gia Phú cho rằng, đó là do các tổ chức ngành địa ốc “cầm đèn chạy trước ô tô” khi chỉ nghe quy hoạch hạ tầng liên lạc là ôm đất làm dự án. Tuy nhiên, việc đón đầu hạ tầng này đã bị hụt khi dự án BĐS triển khai xong, nhưng dự án liên lạc vẫn chưa thấy.

“Khi Khu thành thị Thạnh Mỹ Lợi hình thành, khu vực này chỉ có độc nhất đường Đồng Văn Cống kết nối vào, trong khi đường Mai Trí Thọ, khu thủ Thiêm chưa thực hành xây đắp. Đặc biệt, đường Đồng Văn Cống lại là tuyến đường dành cho xe chuyển vận lớn lưu thông vào khu vực Hoa phượng đỏ Cát Lái, nên đường xuống cấp nghiêm trọng.

Do căn nguyên này, mà Khu thành thị Thạnh Mỹ Lợi vẫn không có người dân về sinh sống. Ngay cả Khu đô Thị Khang An, hay Khu vi la Nam Rạch Chiếc cũng tầm thường cảnh dự án cô lập bởi hạ tầng liên lạc đi đủng đỉnh hơn dự án BĐS”, ông Trinh nói.

Một lý do nữa dẫn đến có nhiều dự án vi la bạc tỷ bỏ hoang, là do thủ tục hành chính quá nhiêu khê. Chẳng hạn, tại dự án Thái Sơn 1, dù được mở bán từ năm 2003, nhưng đến nay, chủ đầu tư và chính quyền huyện Nhà Bè – nơi dự án triển khai, vẫn chưa cấp điện, nước, giấy má xây đắp cho người dân, dù người dân đã đóng đủ tiền mua nhà, mua đất.

Một lý do nữa là do quy định cốt nền đổi thay liên tục. Chẳng hạn, Dự án Khang An và Dự án Nam Rạch Chiếc (quận 9), năm 2005, thời điểm các dự án này hình thành, quy định cốt nền khác, đến năm 2010, quy định cốt nền dự án lại đổi thay. Như vậy, dự án sau nằm cao hơn dự án trước, nên khi trời mưa, những dự án luốn trong cảnh bị ngập nước, khiến đối tượng mua hàng không muốn về sinh sống.

Ngoài ra, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land cho rằng, việc “thà để thối” chứ không bán rẻ trong dân tạo ra hiện tượng vi la bỏ hoang nhiều năm tại TP.HCM. Nguyên nhân sâu xa là những dự án này đều được phát hành trong thời kỳ hoạt động mua bán BĐS sốt nóng (2002 -2009), khi đó người dân đua nhau đầu cơ đất nền, nhà vi la. Khi hoạt động mua bán đi xuống, giới đầu cơ chẳng thể thoát hàng ra, nhưng giờ giá nhà lên, họ nỗ lực ôm để kiếm lời.

Tuy nhiên, quan sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, đã hình thành tín hiệu hăng hái tại các dự án vi la bỏ hoang này khi khởi đầu hình thành người dân hoàn thành nhà và chuyển về sinh sống.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Gia Huy

Báo Đầu tư Bất động sản