TIN TỨC

Triều Tiên có cửa hàng online đầu tiên

Truyền thông quốc gia Triều Tiên cho hay, nước này vừa có một siêu thị trực tuyến cung cấp phục vụ giao hàng trong 24 giờ. Tin này được phát đi trước hết bởi NK News, cho biết người mua có thể đặt hàng bất kỳ lúc nào tại trang web của Abnal. Sản phẩm sẽ được giao không tính phí trong ngày hôm sau.

“Khách hàng có thể mua vật phẩm bất kỳ lúc nào và đặt chuẩn y mạng thông báo điện thoại tại siêu thị. Đây là một bước tiến lớn vì người mua có thể tính sổ lập tức bằng thẻ. Ngoài ra còn có nhiều phục vụ khác, cũng như giao hàng không tính phí trong 24 giờ”, tờ Arirang Meari viết.

Tuy nhiên, Business Insider băn khoăn là việc Arirang Meari biểu hiện người mua phải tới siêu thị offline để đặt mua trực tuyến là đúng hay là một lỗi về dịch thuật sang tiếng Anh. Bởi lẽ, việc tới một siêu thị offline để đặt mua hàng trực tuyến cũng không phải thất thường ở Triều Tiên.

Cụ thể, theo AP, những người sử dụng điện thoại thông minh tại Bình Nhưỡng muốn cài thêm áp dụng mới thì phải tới một siêu thị thật ngoài đời để mua. Cửa hàng này tọa lạc tại một trọng điểm IT của thủ đô. Một khi đã trả tiền mua áp dụng, người dùng có thể vận chuyển chúng và phần mềm bảo mật về bằng bluetooth.

Mua sắm trực tuyến đang rất sản xuất tại Triều Tiên. AP cho biết, năm 2015, Tổng cục Dịch vụ công của Chính phủ Triều Tiên đã vận hành một trang bán hàng trực tuyến Okryu trên mạng nội bộ (intranet). Địa chỉ này bán áo quần đàn bà, phụ kiện, thuốc men, đồ phía bên trong và thực phẩm.

Năm 2016, trang bán hàng có tên Manmulsang đã đạt được 3,2 triệu lượt xem chỉ trong vòng chưa đầy một năm, theo NK News.

Tuy nhiên, các trang bán hàng này, cùng với phục vụ taxi theo đề nghị hay áp dụng tương tự như Netflix chỉ giới hạn ở một nhóm đối tượng mua hàng là người giàu tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Phiên An (theo Business Insider)