TIN TỨC

Triều Tiên còn lại gì sau các lệnh trừng phạt

Triều Tiên bữa qua đã phóng hoả tiễn đạn đạo bay qua Nhật Bản. Giới chuyên gia cho rằng động thái này đã làm tăng kỹ năng Triều Tiên chịu thêm các lệnh trừng trị về thương nghiệp.

“Nó sẽ khiến Mỹ và các đồng minh thêm ủng hộ việc kềm chế Bình Nhưỡng và các chính phủ, tổ chức còn làm ăn với họ”, Scott Seaman – một chỉ huy tại Eurasia Group cho biết.

Chỉ mới tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ – Rex Tillerson cho biết ông rất mừng vì Triều Tiên đã kềm chế đáng kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên phù hợp Quốc chuẩn y vòng trừng trị mới nhất ngày 5/8. Những giải pháp này sẽ ngăn chặn cả tỷ USD hàng xuất khẩu của Triều Tiên, khi đánh vào hàng loạt ngành lớn, như than đá, quặng sắt và hải sản.

Tuy nhiên, giới phân tách cho rằng chúng chưa thể đủ khiến nước này nhượng bộ về chương trình vũ khí. Triều Tiên vẫn còn nhiều nguồn thu khác.

1. Hàng dệt may

trieu-tien-con-lai-gi-sau-cac-lenh-trung-phat

Công nhân Triều Tiên làm việc trong một nhà máy ở Đan Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Trung Quốc đóng góp 90% thương nghiệp quốc tế của Triều Tiên, là cầu nối quan yếu giữa nhà nước này và nền kinh tế toàn cầu. Lệnh trừng trị mới nhất của Liên phù hợp quốc đã cấm Trung Quốc mua 3 trong 5 vật phẩm hàng đầu từ Triều Tiên. Tuy nhiên, nó vẫn còn để lại hàng dệt may và thời trang.

Vấn đề là không ai biết tình hình ngành dệt may của Triều Tiên ra sao. Các nhà phân tách thì trích các số liệu chỉ ra xuất khẩu ngành này năm ngoái giảm.

Tuy nhiên, một công bố gần đây của Reuters lại cho thấy, từ hoạt động biên thuỳ Trung – Triều, có vẻ các công ty Trung Quốc đang tăng sử dụng nhà máy Triều Tiên để làm ra vật phẩm mang nhãn “made in China”. Sau đó, họ sẽ xuất khẩu chúng.

Quy mô dệt may của Triều Tiên đã biến ngành này thành mục đích tiềm năng cho các lệnh trừng trị, giới phân tách cho biết. “Nếu tôi là doanh nhân Trung Quốc, tôi sẽ không muốn đổ thêm tiền vào Triều Tiên hiện giờ đâu”, Kent Boydston – nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nói.

2. Dầu mỏ

Các chuyên gia cho rằng dầu thô cũng nên được đưa vào danh sách trừng trị. Tuy nhiên, chưa ai thống kê được chính xác Trung Quốc bán cho Triều Tiên bao nhiêu dầu kể từ khi Trung Quốc ngừng ban bố số liệu này cách đây một vài năm.

Việc thiếu sáng tỏ đã khiến giới chuyên gia nghi hoặc tuyên bố của Trung Quốc, rằng họ đang thực hành nghiêm chỉnh các lệnh trừng trị của Liên phù hợp quốc lên Triều Tiên.

3. Các nhà băng Trung Quốc

Những nghi vấn về nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc kềm chế Triều Tiên đã làm dấy lên lời kêu gọi Mỹ nghiêm khắc hơn với các tổ chức làm ăn với Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có giải pháp về vấn đề này. Tuần trước, họ đã trừng trị nhiều tổ chức Trung Quốc và Nga vì tham dự vào các thương vụ với Triều Tiên. Hồi bốn tuần 6, Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm cửa một nhà băng Trung Quốc tiếp cận với chuỗi hệ thống tài chính Mỹ, vì có quan hệ lấp lửng với Triều Tiên.

Dù vậy, cựu quan chức Tài chính Mỹ – Anthony Ruggiero cho rằng họ cần làm mạnh tay hơn, kể cả phải phạt tiền. Những người khác thì khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ đẩy Triều Tiên tới bờ vực sụp đổ về kinh tế.

Trung Quốc vẫn muốn duy trì địa điểm bộ đệm chiến lược của Triều Tiên, để ngăn thúc đẩy của Mỹ tại Đông Á. Thậm chí, nếu gây áp lực quá lớn lên Trung Quốc, Mỹ còn có thể khiến các tổ chức nước mình tại Trung Quốc bị tẩy chay.

Hà Thu(theo CNN)