TIN TỨC

Tù nhân tỷ phú Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, việc một tỷ phú bị kết án tù và sau đó quay về làm chỉ huy cấp cao của các đơn vị trong một thập kỷ qua không hãn hữu, như chủ toạ Samsung, SK hay Hyundai Motor.

Hiện tại, ông Park Yen-cha cũng đang gia nhập danh sách các tỷ phú này. Ông Park chãn hữu hữu một đế chế với hơn 70.000 cần lao chuyên sinh sản giày cho Nike. Công ty Taekwang Industrial của ông khởi đầu cộng tác cùng hãng thời trang Mỹ từ cuối những năm 1980. Năm ngoái, các nhà máy của đơn vị này ở vn, Indonesia, Trung Quốc sinh sản 60 triệu đôi giày, tương đương 12% doanh số giày trên toàn cầu của Nike.

Ông Park hiện chãn hữu hữu khối của cải trị giá khoảng 1,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, chính yếu dựa trên định giá Taekwang. Tỷ phú và các con chãn hữu hữu 98,4% cổ phần tại đơn vị này. Ngoài ra, ông Park cùng các thành viên gia đình còn nắm giữ cổ phần tại một vài đơn vị khác.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc

Ông Park hiện chãn hữu hữu khối của cải khoảng 1,3 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, tỷ phú xuất thân từ một gia đình nông gia và chỉ học hết tiểu học được lưu ý tại Hàn Quốc không phải nhờ sự chiến thắng khi bắt tay với Nike. Mười năm trước, người con trai này là trọng điểm của scandal tham nhũng trị giá hàng triệu USD, dính líu tới hàng chục chính trị gia.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã tự tử sau khi bị thẩm vấn về những cáo buộc để thành viên gia đình nhận hàng triệu USD đút lót từ ông Park vào năm 2009. Sau đó, ông chủ của Taekwang bị kết án 30 04 tuần tù giam vì các tội danh trốn thuế, đút lót giống như chủ toạ Hyundai Motor, SK, Samsung…

Trong lúc ông chủ thụ án, Taekwang đã thuê các quản lý chuyên nghiệp điều hành đơn vị, nhưng ông Park vẫn đưa ra các quyết định quan yếu. Taekwang đã đưa các quản lý tới gặp gỡ ông Park trong các chuyến thăm nhà đá. Công ty này cho biết doanh thu tăng trưởng hơn 20% mỗi năm trong thời kì này.

Sau khi mãn hạn tù năm 2014, ông Park quay về cầm lái Taekwang. Doanh thu của đơn vị này đã tăng 14,5% trong năm ngoái, lên mức 1.820 tỷ won (khoảng 1,6 tỷ USD). Con số này gần gấp đôi thời điểm 2011.

Được thành lập năm 1971, Taekwang là một trong hàng trăm đơn vị giày đã giúp Busan chuyển mình thành thị thành lớn thứ hai Hàn Quốc và “đế kinh” giày sport của quả đât thời đoạn 1970-1980. Các thương hiệu như Nike, Adidas, Reebok… đã đổ tới các nhà máy tại Hàn Quốc vì phí thấp và nguồn cần lao dồi dào.

“Taekwang không phải là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực này khi thành lập. Tuy nhiên, nó đã chóng vánh bằng lòng không gian sinh sản bằng máy tính, chuyển từ chiến lược lấy cần lao làm trọng điểm sang công nghiệp”, Michael Ku – nguyên Phó chủ toạ Taekwang san sẻ.

Ông lấy ví dụ những khuôn giày được sinh sản bằng tay chẳng thể phục vụ đủ cụ thể kiến tạo nên công nghiệp đã giúp sinh sản các đường cong và hình 3D.

Mối quan hệ bền chặt với Nike là chìa khoá giúp Taekwang sinh tồn trong thời đoạn cuối những năm 1980 khi nổi lên làn sóng vô ích cho ngành sinh sản giày Hàn Quốc. Các thương hiệu láng giêng đã chuyển nhà máy sang những nước có phí rẻ hơn, khiến nhiều đơn vị phải đóng cửa.

Hiện tại, hai nhà máy của Taekwang tại vn sinh sản 71% sản lượng giầy của đơn vị này. Taekwang cũng đang xây đắp nhà máy thứ ba tại vn ở thị thành Cần Thơ, nhằm tăng kỹ năng cung ứng cho Nike lên thêm 15%.

Hiện tại, ông Park đang dịch chuyển đơn vị của mình sang mô hình một tập đoàn, với các hoạt động kinh doanh như sinh sản điện, phân bón… Theo nhà phân tách Cindy Wang tại CL Securities Taiwan, Taekwang đang chuyển hướng sang các dự án dài hạn khi mà vận tốc tăng trưởng của Nike lờ đờ lại.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc-1

Năm ngoái, Taekwang khởi công nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD tại vn.

Hồi 04 tuần 7, đơn vị này được bằng lòng xây đắp nhà máy nhiệt điện trị giá 2,3 tỷ USD tại miền Bắc vn, dự định hoàn tất vào năm 2022 và chuẩn y Taekwang bán điện cho vn trong 25 năm.

Năm ngoái, Taekwang khởi đầu triển khai nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD tại vn. Người phát ngôn của đơn vị này cho biết cũng đang thương thuyết để mua cổ phần của Gemadept – nhà khai hoang Hoa phượng đỏ đại dương tư nhân lớn nhất vn.

Anh Tú(theo Bloomberg)