TIN TỨC

Văn phòng cho thuê: Vùng ven vẫn trầm lắng

Theo công bố của Savills vn, trong quý I/2017, nguồn cung văn phòng cho thuê Hà Nội nhìn chung định hình, tổng nguồn cung văn phòng đạt 1.640.000 m2, tăng 0,3% theo quý và 1,9% theo năm. Horison Tower, một dự án hạng A ở khu vực quận Đống Đa đã gia nhập hoạt động mua bán và cung cấp thêm 5.200 m2.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, công suất cho thuê văn phòng ở Hà Nội đạt mức 88%, tăng nhẹ theo quý và theo năm. Giá thuê bình quân đạt 19 USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê văn phòng hạng A nhàng nhàng là 27 USD, hạng B là 17 USD và hạng C là 12 USD. Mức giá bình quân này có thiên hướng giảm nhẹ do mức giá thuê của văn phòng hạng A và hạng C giảm.

Có điểm đáng lưu ý là hoạt động cho thuê văn phòng hạng A ở trọng tâm rất tốt, công suất bình quân các tòa nhà hạng A đạt trên 90%, giá thuê bình quân là 32,5 USD/m2/tháng. Các tòa nhà hạng A ở ngoài trọng tâm hoạt động kém hơn, công suất chỉ đạt 80% với mức giá bình quân 24 USD/m2/tháng, trừ ngoại lệ là tòa nhà Lotte, mức công suất đã được cải thiện đạt 97%.

Trong bối cảnh 1 – 2 năm tới, khu vực này không có thêm dự án văn phòng, thì công suất các tòa nhà sẽ được tăng lên, mức giá sẽ định hình, thậm chí có kĩ năng tăng.

Ở phía Tây, quận Cầu Giấy đang là địa bàn có nguồn cung lớn nhất với hơn 400.00 m2 sàn, tiếp đó là quận Hoàn Kiếm.

Công suất cho thuê văn phòng ở hoạt động mua bán TP.HCM cao hơn nhiều Hà Nội, đạt 97% và giá cho thuê văn phòng hạng A lên tới 45 USD/m2/tháng. Theo Savills, điều này là dễ hiểu, bởi TP.HCM có dân số đông hơn, số lượng đơn vị, chi nhánh, văn phòng thây mặt lớn hơn, nhưng nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP.HCM cũng chỉ đạt 1,6 triệu m2 sàn, tương đương với nguồn cung ở Hà Nội.

“Tình hình giá thuê tạo sức ép, nhiều chủ đầu tư trằn trọc có nên đầu tư hạng mục văn phòng cho thuê tại Hà Nội hay không”, bà Hằng cho biết.

Về nguồn cung trong ngày mai, theo Savills, năm 2017 dự định hoạt động mua bán đón thêm 158.000 m2 sàn, trong đó có dự án rất đáng lưu ý là Discovery Complex (quận Cầu Giấy). Tòa tháp 43 tầng này sẽ cung cấp hơn 45.000 m2 diện tích văn phòng hạng A. Sang năm 2018, dự định có 11 dự án với diện tích hơn 161.000 m2 sàn sẽ công bố hoạt động mua bán.

Trong khi đó, thống kê của Cushman & Wakefield cho biết, hiện Hà Nội có 17 tòa nhà văn phòng hạng A và 69 tòa nhà văn phòng hạng B, cung cấp tuần tự hơn 400.000 m2 và 800.000 m2 diện tích thuê cho hoạt động mua bán. Hơn 45% tổng nguồn cung hiện hữu giao hội ở khu vực lân cận, 34% ở khu vực phía Tây và 19% ở khu vực trọng tâm.

Cushman & Wakefield kiểm tra, cả văn phòng hạng A và B đều tăng trưởng tốt. Tỷ lệ cho thuê của văn phòng hạng A đã tăng 4% so với quý IV/2016 và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 86%. Trong khi đó, tỷ trọng cho thuê của văn phòng hạng B tăng nhẹ 1% theo quý và tăng 2% theo năm, đạt 91%.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield vn phản hồi: “Nhu cầu thuê văn phòng đã dịch chuyển sang các hoạt động mua bán lân cận khác, dẫn tới sự ngày càng tăng lượng tiếp nhận của hoạt động mua bán ở các quận liền kề như Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa và quận Cầu Giấy ở phía Tây”.

Đánh giá triển vọng hoạt động mua bán văn phòng cho thuê, bà Đỗ Thu Hằng cho rằng, nguyên tố đơn vị thành lập mới có tác động lớn tới văn phòng cho thuê. Năm 2017, Hà Nội phấn đấu đạt 40.000 đơn vị thành lập, gấp đôi so với năm 2016. Nếu mục đích này đạt được sẽ hỗ trợ rất lớn cho hoạt động mua bán văn phòng.

Ngoài sức ép cạnh tranh từ các dự án sắp hoàn thành, cả Savills và Cushman & Wakefield đều cảnh báo sức ép cạnh tranh từ các loại văn phòng đương đại như office-tel (văn phòng tạm cư), văn phòng phục vụ, môi trường làm việc chung…

“Quý I/2017, hoạt động mua bán ghi nhận sự hình thành office-tel, chủ đầu tư đã khởi đầu tung ra hoạt động mua bán và trong thời kì 1 – 2 năm tới, hoạt động mua bán văn phòng cho thuê sẽ có thêm sức ép cạnh tranh từ khối này. Loại hình văn phòng này rất ăn nhập với đơn vị vừa và nhỏ do giá thuê phù hợp lý, vừa làm văn phòng vừa có thể ở”, bà Hằng cảnh báo.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Bùi Trang

Báo Đầu tư Bất động sản