TIN TỨC

Xuất khẩu gạo tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo nửa đầu năm nay tuần tự đạt 2,87 triệu tấn và 1,28 tỷ USD, tăng khoảng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu làng nhàng thời đoạn này ước đạt 444,6 USD một tấn, giảm nhẹ so với năm ngoái nhưng đang có dấu hiệu chuyển biến hăng hái nhờ nhu cầu của hoạt động mua bán quả đât tăng mạnh, nhất là những nước nhập cảng ở khu vực châu Á như Philippines, Bangladesh…

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách các nhà nước nhập cảng gạo của vietnam với thị phần 43%, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ xấp xỉ 36%. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gạo chính ngạch sang hoạt động mua bán này đạt hơn 557 triệu USD. Điều này cho thấy sự dựa vào của gạo xuất khẩu vào hoạt động mua bán này càng ngày càng lớn. Tuy nhiên, như nhiều loại nông phẩm khác thì gạo Việt lại chưa gầy dựng được thương hiệu do sau khi nhập cảng, thương nhân Trung Quốc lại đóng bao bì mới.

Philippines vẫn là hoạt động mua bán xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của vietnam với kim ngạch hơn 103 triệu USD. Dự báo tình hình xuất khẩu gạo sang nhà nước này tiếp tục được cải thiện trong thời đoạn cuối năm do cơ quan Lương thực nhà nước Philippines vừa ban bố thư mời thầu nhập cảng 250.000 tấn gạo trắng 25%, thời kì giao hàng vào cuối quý III. vietnam được kiểm tra có kỹ năng trúng thầu rất cao, bởi tình địch cạnh tranh chính là Thái Lan chỉ còn khoảng 160.000 tấn gạo dự trữ đủ tiêu chuẩn và giá niêm yết cũng cao hơn,.

Trong thời đoạn nửa đầu năm nay, tình hình tại một số hoạt động mua bán chủ lực khác có nhiều cô động mạnh. Điển nghe đâu sản lượng xuất khẩu sang hoạt động mua bán lớn thứ 3 là Gana sụt giảm tới 31%, hoặc như Senegal dù có giá trị xuất khẩu không đáng kể nhưng so với cùng kỳ năm ngoái tăng gấp 114 lần về lượng. Ngoài ra, vietnam cũng có thêm hai hoạt động mua bán xuất khẩu gạo mới là Iraq và Bangladesh với tổng kim ngạch hơn 53 triệu USD.

Phương Đông