26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới xin phép: ‘Chạy theo’ công trình vi phạm?

26 căn vi la tại công trình Khai Sơn Hill (Long Biên – Hà Nội) xây gần xong mới bị phát hiện không có giấy phép vun đắp, đến nay đã được cấp phép. Trong khi đó Bộ Xây dựng khẳng định, đa số các trường hợp vi phạm về quy trình vun đắp phải được xử lý.

Bộ Xây dựng đề cập gì về 26 vi la Khai Sơn Hill xây không phép giữa Thủ đô?
Dốc tiền tỷ mua vi la nghỉ dưỡng Đà Nẵng, các bạn nên biết điều này


Phạt hành chính 80 triệu, cấp giấy phép vun đắp


Như VietNamNet đã đề đạt về việc 26 căn vi la tại Dự án Khai Sơn Hill được thi công được thi công khi chưa có giấy phép vun đắp (GPXD). Đặc biệt, chính quyền sở tại chỉ phát hiện ra sai phép khi chủ đầu tư đã xây xong phần thô.


Điều đáng đề cập, dù ngày 14/11/2017, UBND huyện Long Biên đã có quy định xử phạt 80 triệu đồng, bắt buộc đình chỉ thi công tại công trình vun đắp Khu bất động sản phải chăng tầng TT1, vi la Khai Sơn Hill và bắt buộc trong thời hạn 60 này giả như chủ đầu tư không xuất trình giấy phép vun đắp thì bị cưỡng chế phá toá.

Khai Sơn Hill,xây dựng không phép,vi phạm trật tự xây dựng,công ty Cổ phần Khai Sơn
Sau nhiều tháng quá thời hạn thay vì tiến hành dỡ toá, cưỡng chế theo quy định, 26 vi la không phép đã được cấp giấy phép vun đắp.


Tuy nhiên, sau nhiều tháng dù quá thời hạn tối đa trên thay vì tiến hành dỡ toá, cưỡng chế theo quy định, trái lại 26 vi la không phép trên vẫn còn đó.


Liên quan đến vấn đề này, bàn bạc với VietNamNet, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP (trước đó là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, Nghị định 180/2007/NĐ-CP), đa số các trường hợp vi phạm về quy trình vun đắp (như vun đắp không phép; sai phép; sai bề ngoài, sai quy hoạch vun đắp được chuẩn y hoặc bề ngoài tỉnh thành được chuẩn y đối với trường hợp được miễn giấy phép vun đắp) phải được xử lý.


Trong khi đó, tin tức mới nhất liên đới đến 26 vi la không phép này, theo 1 nguồn tin của VietNamNet, đến nay các công trình đã được cấp giấy phép vun đắp.


Làm rõ sứ mạng chính quyền


Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, vấn đề cần nhìn nhận là việc vun đắp đâu phải là chuyện khiến xong trong 1, hai ngày. Vậy vì sao lại vun đắp được tương tự?


“Thẳng thắn mà đề cập ở đây không phải chỉ là sứ mạng của chủ đầu tư mà còn có sứ mạng của chính quyền. Sao lại chỉ xử lý sứ mạng của người chủ đầu tư. Chính quyền, các cơ quan chức năng lập ra là để giám sát luật pháp. Chủ đầu tư sai phải xử lý nhưng chính quyền ở đấy cũng phải xử lý. Thế mới đúng và công bằng” – ông Liêm đề cập.


Cùng quan niệm trên, trạng sư cũng cho rằng đây là trường hợp vi phạm mà 1 phần sứ mạng cũng thuộc về các cơ quan chức năng có thẩm quyền, không chứng tỏ được khả năng điều hành dẫn tới hiện trạng như bây giờ. “Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đã quy định rõ các công trình đang vun đắp sai chỉ giới vun đắp, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị dỡ toá ngay. Còn đối với công trình đang triển khai vun đắp và không vi phạm các nguyên tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung giấy má, giả như quá thời hạn trên, không có đa số giấy má sẽ bị dỡ toá những phần vun đắp sai phép. Việc xử lý không nghiêm sẽ tạo ra nhiều tiền lệ xấu” – vị trạng sư phân tách.


Bên cạnh đó, theo ông Phạm Sỹ Liêm, giả như chỉ phạt hành chính rồi cho còn đó thì không có tác dụng răn đe, tạo sự công bằng đối với các công ty, chủ thể khác. “Chỉ phạt hành chính vài chục triệu, 100 triệu thì có nghĩa lý gì so với nhà vi la hàng chục tỷ đồng. Nếu chỉ phạt hành chính thôi rồi cho còn đó thì không có tác dụng răn đe sau này cứ tiếp diễn vi phạm rồi lại nộp phạt hành chính, vi phạm, phạt rồi cho còn đó… Cứ tương tự sẽ tạo tiền lệ xấu chạy theo cái sai của vi phạm” – ông Liêm phân tách.


Hồng Khanh

Bộ Xây dựng nói gì về 26 biệt thự Khai Sơn Hill xây không phép giữa Thủ đô?

Bộ Xây dựng đề cập gì về 26 vi la Khai Sơn Hill xây không phép giữa Thủ đô?

26 căn vi la tại Dự án Khai Sơn Hill huyện Long Biên Hà Nội được thi công khi chưa có giấy phép vun đắp

‘Tuyệt chiêu’ khó tin của chủ khách sạn để xây không phép 129 phòng

‘Tuyệt chiêu’ khó tin của chủ khách sạn để xây không phép 129 phòng

Bằng chiêu thức tinh tướng, chủ đầu tư đã “hô biến” khách sạn ven biển Đà Nẵng từ 96 phòng trong giấy phép lên tới 225 phòng ngủ.

Đà Nẵng xử phạt chủ đầu tư dự án Cocobay xây dựng không phép

Đà Nẵng xử phạt chủ đầu tư công trình Cocobay vun đắp không phép

Chủ đầu tư công trình 14.000 tỷ này đã cho vun đắp hạng mục công trình trọng điểm relax mà không có giấy phép.

Công trình sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ

Công trình sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ

Từ ngày 15/1 tới đây, quy định cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà khiến giấy má bắt buộc cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép vun đắp đối với công trình vun đắp sai phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *