5 ‘điểm huyệt’ của hàng trăm chung cư xảy ra tranh chấp

Theo Bộ Xây dựng có 108 công trình xảy ra tranh chấp trong đó hai phần ba liên đới đến diện tích chung – riêng, phí bảo trì.

Dự án của Hải Phát liên tục ‘nổi sóng’ vì hàng loạt bất cập
Hà Nội, TP.HCM vẫn chưa báo cáo về tranh chấp chung cư
Tranh chấp chung cư ‘leo thang’, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng báo cáo

Hơn 215 công trình cáo giác, 108 công trình xảy ra tranh chấp

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân cáo giác, phản đối chủ đầu tư tại các công trình đất đai. Theo Bộ này, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 công trình có cáo giác, tranh chấp, trong đó có 108 công trình xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên đới trong khuôn khổ công trình, còn lại 107 công trình có cáo giác, tranh chấp không thuộc khuôn khổ báo cáo như tranh chấp, cáo giác về thu hồi đất, bồi hoàn phóng thích mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,quản lý sử dụng chung cư
Cư dân tại nhiều khu chung cư từ sang trọng đến bình dân đã công ty căng băng rôn phản đối phản ứng với chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng cho biết có 8 tranh chấp căn bản. Trong đó, tranh chấp về phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng: nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích buôn bán cho thuê… là 1 trong những tranh chấp gay gắt trong thời kì qua, chiếm 40 trên tổng số 108 công trình, tương đương khoảng 37%. Tiếp đến là tranh chấp liên đới đến việc chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị với 39 công trình, khoảng 36%.

Ngoài ra là các tranh chấp về kinh phí điều hành vận hành, luôn luôn có chữ tín công trình, chậm cấp giấy chứng nhận….

5 “điểm huyệt” dẫn đến tranh chấp

Nêu tại báo cáo này, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, 5 căn do của hiện trạng khiếu kiện, tranh chấp.

Thứ nhất, 1 số quy định pháp lý về điều hành, dùng nhà chung cư như: cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp công nghệ, diện tích chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa thích hợp với bắt buộc điều hành.

Bên cạnh đó, 1 số chủ đầu tư chưa đủ khả năng thực hành công trình, chuyển nhượng công trình không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư vun đắp, pháp luật về bất động sản, buôn bán đất đai, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và các pháp luật khác có liên đới…

“Trong đó có 1 số chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà chưa quan tâm thích đáng đến sứ mạng sau bán hàng; không công khai đa số các tin tức về công trình và những đổi thay trong công đoạn thực hành đầu tư theo quy định”, cơ quan này nhận định.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,quản lý sử dụng chung cư
Cư dân khu thành phố Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch tại khu thành phố.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, người dân mua bất động sản đã không coi xét hết các nội dung đã giao kèo trong giao kèo mua bán căn hộ đã ký, trong đó đặc trưng là các thoả thuận về quyền và sứ mạng của các bên trong điều hành, dùng bất động sản sau khi nhận bàn giao. Cơ quan này cho rằng, cũng có trường hợp dù rằng pháp luật đã có quy định khắc phục, nhưng người mua nhà lại chưa nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật hoặc không tham khảo quan điểm căn dặn của các chuyên gia pháp luật nên đưa ra các bắt buộc không hợp lý, không đúng quy định của pháp luật…

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vai trò điều hành Nhà nước của các cơ quan chuyên lĩnh vực và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hành tốt, chưa khắc phục các tranh chấp, tranh chấp ngay từ khi mới nảy sinh dẫn đến tranh chấp, tranh chấp kéo dài…

Cơ quan này bắt buộc bổ sung các chế tài, xử lý nghiêm khắc với các chủ đầu tư, tư nhân vi phạm. Bộ Xây dựng cho biết sẽ chủ trì, cộng tác với các Bộ, lĩnh vực liên đới rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên đới đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, công ty điều hành vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ dùng chung cư.

Liên quan đến công việc phòng cháy chữa cháy vốn rất được quan tâm trong thời kì qua, Bộ Xây dựng bắt buộc Bộ Công an tăng cường công việc thanh tra, rà soát, xử lý vi phạm, thực hành đánh giá, nghiệm thu công việc này. Đặc biệt, với hành vi chiếm dụng, dùng kinh phí bảo trì, phần sở hữu chung của nhà chung cư và công việc điều hành vận hành, cơ quan này cho rằng, Bộ Công an cần chủ trì công ty dò xét, khởi tố, tầm nã cứu sứ mạng đối với các chủ thể vi phạm…

Hồng Khanh

Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước

Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước

Hơn 10 căn hộ chung cư tại công trình Goldmark City (36 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội) bị cắt nước vì treo băng rôn “tố” chủ đầu tư tại logia căn hộ.

Hà Nội ra ‘tối hậu thư’ xử lý sai phạm loạt dự án BT, BOT nghìn tỷ

Hà Nội ra ‘tối hậu thư’ xử lý sai phép loạt công trình BT, BOT ngàn tỷ

Hà Nội bắt buộc báo cáo việc xử lý các công trình BT BOT sai phép theo kết luận của thanh tra chính phủ trước ngày 31/3

Điểm mặt những dự án dính tai tiếng vẫn ‘ẵm’ giải Quốc gia bất động sản

Điểm mặt những công trình dính điều tiếng vẫn ‘ẵm’ giải Quốc gia đất đai

Một số công trình và chủ đầu tư từng dính điều tiếng vẫn giành được những Giải thưởng Quốc gia đất đai Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *