Bài 1: Tại sao phải đặt ga bên cạnh Hồ Gươm?

Ngày 9/3/2018, Ban điều hành các con phố sắt thành thị Hà Nội (MRB) trưng bày, lấy quan điểm dân chúng về Quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9. Theo quy hoạch, ga ngầm dưới thị trấn Đinh Tiên Hoàng và phần dưới vườn hoa Hồ Gươm.

Nội dung trưng bày cho biết : bởi vì phương án được chọn lọc đặt nhà ga tại đây là: (1)Vị trí rộng, thi công thuận lợi, khoảng cách thích hợp chạy tầu; (2) ( có lợi về kinh tế ) vì không phải GPMB; (3) Có khoảng cách an toàn đến di tích, ít tác động đến Hồ Gươm.

So sánh với các phương án khác tì phương án này bóp chắt hơn vì (1) Thi công gặp ít cạnh tranh hơn, sẽ tạo ra cảm giác tha hồ cho khách đi tầu hơn; (2&3) Các phương án khác GPMB nhiều hơn, đắt hơn, tác động di tích nhiều hơn.Thông tin cũng cho biết phương án này đã nghiên cứu từ 2007 và đã xin quan điểm các Bộ, lĩnh vực, Thành thị trấn, Hội nghề nghiệp và được sự đồng thuận trong từng công đoạn bề ngoài… chỉ còn Tổng mặt bằng nhà ga C9 chưa được chuẩn y

đường sắt đô thị Hà Nội,quy hoạch xung loanh quanh Hồ Gươm,tàu điện ngầm
Vị trí các cửa lên mặt đất trong tổng mặt bằng ga C9 , do MRB trưng bày ngày 9/3


Theo như nội dung trên thì Dự án đã nghiên cứu lâu , kỹ lưỡng , đã được nhiều cơ quan quy định ….Tóm lại , nội dung căn bản đã hoàn tất , có thể lấy quan điểm vào nhà ga về những nội dung khiến nhà ga đẹp hơn , có nhiều chi tiết trang trí đượm đà tính dân tộc hơn , bậc thang ốp đá mầu sắc thích hợp hơn , cảnh quan lối đi dạo loanh loanh quanh ga quyến rũ hơn …vv và vv. Tuy vậy , khi chứng kiến những trắc trở của công trình ĐSĐT số 2A ( Hà Đông – Cát Linh) và số 3 (Nhổn – Ga HN) thì quan điểm về công trình còn băn khoăn hơn nhiều


Thứ nhất kinh tế đầu tư: Tiêu chí chọn vị trí ga là giảm thiểu GPMB để giảm tầm giá, nhưng theo GS. TSKH. Lã Ngọc Khuê ( nguyên thứ trưởng Bộ GT ) cho biết công trình nầy đã bóp chắt gần 1 tỷ USD ngay trong công đoạn bắt buộc dự toán : sau khi mời căn dặn độc lập đến từ Áo thẩm định , giá bắt buộc nhanh nhất từ 51.000 giảm xuống 34.678 tỷ đồng . Như vậy giả như có cách tiếp cận khôn ngoan hơn thì còn có thể bóp chắt nhiều hơn.


Thứ hai là do chọn lọc phương án dễ thi công, đơn chỉ tiêu ( chỉ để luôn thể chuyển di ) mà bỏ qua chỉ tiêu lớn mạnh thành thị vững bền , đa lợi ích thì chi phí rất đắt đỏ. Tháng 5/2017 công trình đã ban bố phương án điều chỉnh hướng tuyến với bởi vì “giảm thiểu kinh phí, thời kì GPMB cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công, rút ngắn chiều dài cũng như nắn tuyến các con phố được thẳng hơn …” .

Nếu với bởi vì này mà tiếp diễn nghiên cứu chỉnh tuyến thì có thể giảm còn 50% . Ví dụ : đa số tuyến đại luôn thể trọng điểm TP có thể tăng thêm 5,5 Km các con phố trên cao, giảm các con phố ngầm từ 8,5 Km xuống còn 3 Km – Vì các con phố ngầm đắt gấp 3 lần các con phố trên cao.

Việc thi công cũng nhanh hơn ( gấp 2-3 lần) và rủi ro ít hơn . Năm 2011 , nên JICA đã tài trợ cho công trình HAIMUD nghiên cứu TOD (TOD – Transit Oriented Development ): Phát triển thành thị gắn kết với ĐSĐT ở Hà Nội : vừa có các con phố đi vừa nâng cấp luôn luôn có chữ tín sống và cơ sở thành thị , gia tăng trị giá khai thác dùng bất động sản loanh quanh ga (bản đồ ga C9 không thấy trình bày nội dung này) .Sau khi bỏ hàng tỷ USD khiến ĐSĐT, ngoài việc chuyển di luôn thể nghi thì kỹ năng kỹ sảo hoàn vốn vay từ đâu ? Các lợi ích bất động sản gia tăng loanh quanh ga ai được hưởng , họ đóng góp lại cho TP bao lăm? Rất cần có câu giải đáp thỏa đáng từ tính toán kinh tế Dự án

Phương án 1 tuyến ĐSĐT số 2 công đoạn 1 và phương án 2 bắt buộc (không dùng)


Đã đặt ga sát Hồ Gươm mà cho rằng ít tác động là bất ổn . Nó cố nhiên tác động tới tổng thể cảnh quan / hoạt động thành thị tại Hồ Gươm và vùng lân cận: số lượng người tham dự liên lạc tăng. Mạng lưới liên lạc tại đây vốn chỉ bề ngoài căn bản cho phi cơ giới , nay mật đô công cụ cơ giới rất cao, nay lại gia tăng mật độ, ần suất bộ hành hội tụ vào không gian nhỏ : nguy cơ rối loạn liên lạc rõ ràng.

Dự án không có tài liệu biểu đạt hiệu ứng này, đó là chưa đề cập thi công tuyến kéo dài , sinh hoạt thành thị tại đây tác động nặng nề. Bài học này đã rõ khi khiến ĐSĐT tuyến 2A&3 : đấy là toàn các con phố trên cao , dễ khiến , dễ thấy. Tuyến 2 phức tạp hơn nhiều khi các con phố ngầm dài , chui qua thị trấn dân cư chằng chịt, ẩn chứa thiếu gì rủi ro, khi mà đội ngũ chuyên gia trong nước mỏng, khả năng điều hành giảm thiểu


Hà Nội đã có bài học công trình BRT lập từ 2005, sau 10 năm mới thực hành, những nguyên tố thuận lợi đã biến thành cạnh tranh, giải quyết nó cũng phải mất hàng chục năm.

Bài học từ 2 công trình ĐSĐT dở dang cũng vậy , nên chăng Hà Nội hội tụ hoàn tất dứt điểm 3 công trình này, vận hành và thẩm định 1 cách thấu đáo, từ đó coi xét kỹ lưỡng toàn tuyến số 2, cân nhắc lợi hại các ga đã nghiên cứu vốn đã khởi đầu từ 10 năm trước nay đã có nhiều đổi thay và các bài học quý …từ đó sẽ có phương án ga C9 , lúc ấy chưa muộn.

Giai đoạn 2004-2007 Theo HAIDEP va SAPROF đã nghiên cứu (tuyến ĐSĐT số 2) có 2 phương án :

1- Phương án 1 : Tuyến cắt qua bản đồ gần trọng điểm Phố Cổ , qua các thị trấn Đinh Tiên Hoàng , Hàng Bài , Phố Huế , Đại Cồ Việt … SAPROF chọn lọc phương án 1 và hiệp lực ga C9 ( tại thị trấn hàng Đào và C10 ( tại thị trấn Đinh Tiên Hoàng)


2. Phương án 2 : Tuyến và nhà ga đi qua bản đồ gần đê, qua thị trấn Nguyễn Hữu Huân , Ngô Quyền , Đại Cồ Việt …Hầm ngầm không thích hợp với bản đồ có đê sông Hông và vị trí ga không hiệu quả ( trích dẫn nội dung MRB trưng bày ngày 9/3/2018)

Theo phương án đã chuẩn y, tuyến các con phố sắt dài 11,5 km (đoạn trên cao khoảng 2,6 km, đoạn ngầm gần 9 km). Tổng đầu tư của công trình điều chỉnh là 34.678 tỷ đồng, dùng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước. ( TG)

KTS Trần Huy Ánh

(Hội viên Hội KTS Việt Nam

Ủy viên túc trực BCH Hội KTS Hà Nội, người tham dự Hội đồng công nghệ TCKTVN,Viện Kiến trúc Quốc gia ( BXD))

Quy hoạch khu vực ga Hà Nội phải phù hợp quy hoạch chung Thủ đô

Quy hoạch bản đồ ga Hà Nội phải thích hợp quy hoạch chung Thủ đô

Phó Thủ tướng bắt buộc UBND TP Hà Nội thực hành việc quy hoạch phân khu thành thị bản đồ ga Hà Nội và lân cận thích hợp với Quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội cần làm rõ phương án thay thế cây xanh Hồ Gươm

Hà Nội cần khiến rõ phương án thay thế cây xanh Hồ Gươm

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin quan điểm Bộ Xây dựng về công trình vun đắp, cải tạo chỉnh trang bản đồ xung loanh quanh hồ Hoàn Kiếm.

Khu vực hồ Gươm sẽ được cải tạo ra sao?

Khu vực hồ Gươm sẽ được cải tạo ra sao?

UBND TP Hà Nội vừa có ban bố về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp về triển khai công trình đầu tư “Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang bản đồ xung loanh quanh hồ Hoàn Kiếm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *