BĐS Việt có hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế?

Việc tham dự Hiệp định CPTPP được thẩm định là 1 bước đi có lợi cho Việt Nam trong nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực bất động sản. bất động sản Việt Nam có đủ quyến rũ các nhà đầu tư quốc tế?

Đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt tăng trưởng mạnh

Mặc dù ảnh hưởng của CPTPP lên thị phần bất động sản không lớn như các lĩnh vực công nghiệp may mặc, thủy sản và nông nghiệp, bên cạnh đó nhu cầu của các lĩnh vực liên đới đến bất động sản như khu công nghiệp, nhà kho, và lĩnh vực hậu cần sẽ có sự gia tăng cố định nhờ lôi kéo thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. CPTPP được kì vọng sẽ mở cửa lĩnh vực nhà sản xuất và đầu tư, theo đó các công ty nước ngoài sẽ thành lập hoặc đặt chi nhánh tại Việt Nam khiến gia tăng nhu cầu về nhà xưởng, khu công nghiệp, mặt bằng văn phòng căn cứ quốc tế.

Hiện nay, nguồn cung văn phòng uy tín cao tại Hà Nội và TP.HCM chưa nhiều, đây là thời cơ cho các chủ đầu tư văn phòng điều chỉnh chỉ tiêu lớn mạnh nhằm hướng đến phân khúc các bạn mới. Nhu cầu đối với căn hộ nhà sản xuất, căn hộ cho thuê cũng sẽ tăng cao hơn. Bên cạnh đó, những quy định mới trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở (sửa đổi) năm 2014, nhất là việc luật pháp cho phép chuyển nhượng 1 phần hoặc đa số công trình cũng là 1 lợi thế giúp thị phần bất động sản Việt Nam lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài.

Thực tế cho thấy, đầu tư nước ngoài vào thị phần bất động sản Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và năm 2018 còn được kỳ vọng là cao hơn nữa. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tổng vốn FDI vào bất động sản Việt Nam năm 2017 đạt 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký, đứng thứ 3 trong 19 lĩnh vực và lĩnh vực lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài trong việc lôi kéo FDI vào Việt Nam. Hai tháng đầu năm 2018, tổng vốn FDI vào bất động sản đạt 312 triệu USD (khoảng 7.000 tỉ đồng), chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký,trong đó có số lượng lớn nhà đầu tư đến từ Nhật và Singapore, 2 nước trong CPTPP. Nhật Bản cũng trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào thị phần bất động sản Việt Nam khi các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn như Mitsubishi, Maeda, Kajima, Sumitomo, Creed Group…tăng mạnh dòng vốn đầu tư vào bất động sản ở TP.HCM.

Trong 2 năm trở lại đây, thị phần bất động sản Việt Nam được ghi nhận sẽ tăng trưởng và lớn mạnh ổn định. Theo ông Steve Melhuish, Phó CEO của Property Guru (Tập đoàn về Công nghệ bất động sản có trụ sở tại Singapore) sự tăng trưởng và lôi kéo đầu tư dựa trên nhiều nguyên tố, chính yếu là tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông và sự gia tăng của phân khúc trung lưu dẫn đến nhu cầu lớn về bất động sản và các lĩnh vực bất động sản khác tại Việt Nam.Theo nhận định của Batdongsan.com.vn, dòng vốn đầu tư ngoại vào bất động sản trong năm nay sẽ chính yếu hội tụ từ các đất nước Nhật Bản, Malaysia, Singapore, 7 nước còn lại trong CPTPP sẽ quan tâm đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp, kỹ thuật nhiều hơn.

vietnamnet

Ông Steve Melhuish – Phó CEO của Property Guru (Tập đoàn về Công nghệ bất động sản có trụ sở tại Singapore)

Hội nghị thúc đẩy đầu tư bất động sản Việt – Mỹ

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP từ năm 2017 dù gây nhiều nuối nhớ tiếc nhưng điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ bỏ qua thị phần bất động sản Việt Nam. Mặc dù không trực tiếp tham dự đầu tư vun đắp công trình, nhưng các nhà đầu tư đến từ Mỹ lại hội tụ vào việc cung cấp các nhà sản xuất liên đới đến bất động sản như cung cấp, điều hành vận hành văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ nhà sản xuất, trọng điểm thương nghiệp… Những thương hiệu nổi trội đến từ Mỹ đã có mặt tại thị phần Việt Nam có thể đề cập đến như ERA Real Estate, Keller Williams, CBRE, Savills, Coldwell Banker, Colliers International, Cushman & Wakefield, Knight Frank, trong lĩnh vực điều hành và vận hành có Wyndham Hotel Group, Western Best, Marriott International, InterContinental Hotels Group, Dream Hotel Group…

Trong năm 2017, 33 nhà đầu tư Mỹ cũng đã có chuyến điều tra thị phần bất động sản TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng do ông Ron Gonzales – cựu thị trưởng thành xã San Jose, bang California dẫn đầu. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ nằm trong khu vực đầu tư của Mỹ dù đất nước này không còn tham dự CPTPP.

Cuối tháng 3/2018 , kênh tin tức Batdongsan.com.vn cộng tác với Hiệp hội bất động sản Mỹ (NAR) và Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) sẽ công ty Hội nghị thúc đẩy đầu tư bất động sản Việt – Mỹ với sự tham dự của 40 nhà đầu tư và đại biểu đến từ Mỹ, là đại diện của Hiệp hội bất động sản Mỹ (NAR) và các chi hội ở 1 số bang/tiểu bang. Ngoài ra còn có các nhà đầu tư, đại diện các công ty buôn bán bất động sản, trạng sư căn dặn định cư, khách mời quan tâm đến thị phần bất động sản Việt Nam tại Mỹ.

Hội nghị sẽ giới thiệu về tiềm năng thị phần bất động sản Việt Nam năm 2018, thời cơ đầu tư cho các nhà đầu tư Mỹ và trái lại, phía Mỹ cũng sẽ giới thiệu thời cơ đầu tư và cộng tác tại thị phần bất động sản Mỹ cho các nhà đầu tư và công ty buôn bán bất động sản tại Việt Nam. Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 27/03/2018 tại TP.HCM và ngày 30/03/2018 tại Hà Nội.

Chi tiết về Hội nghị thúc đẩy đầu tư bất động sản Việt – Mỹ 2018, xem tại: http://event.batdongsan.com.vn/hoi-nghi-xuc-tien-dau-tu-viet-my/vi-index.htm

Lệ Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *