Bộ Xây dựng giục các địa phương cải tạo chung cư cũ

Hiện nay vẫn còn nhiều địa phương có nhiều quỹ nhà chung cư cần phải thực hành cải tạo, vun đắp lại nhưng chưa có sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp chính quyền nên việc thực hành vẫn chưa đạt bắt buộc đề ra.


Bộ Xây dựng cách đây không lâu đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hành Nghị định số 101 về cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư. Theo Bộ Xây dựng, thời kì qua việc cải tạo chung cư cũ đã đạt được những kết quả cố định, góp phần cam kết chỗ ở an toàn cho người dân, tạo khuân mặt thành phố văn minh, đương đại.

cải tạo chung cư cũ,Bộ Xây dựng,tái định cư,điều chỉnh quy hoạch
Việc cải tạo, vun đắp lại chung cư cũ trên cả nước đang diễn ra quá chậm.


Tuy nhiên, hiện trên toàn quốc vẫn còn nhiều địa phương có khối lượng nhà chung cư cũ cần cải tạo, vun đắp lại nhưng lại thiếu sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp chính quyền. Bởi vậy, tỷ lệ công trình được thực hành vẫn quá ít so với nhu cầu thực.


Nêu tại báo cáo tổng hợp việc cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư cũ gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ, tương đương hơn 3 triệu m2 nhà, được vun đắp trước năm 1994, trong đó, có khoảng hơn 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, hiểm nguy.


Trong năm 2017, Bộ Xây dựng đã công ty đoàn rà soát diễn biến triển khai cải tạo, vun đắp lại chung cư cũ tại Hà Nội, TP.HCM và 1 số địa phương trên cả nước. “Sức ì” của việc cải tạo, vun đắp lại chung cư cũ khiến cho người dân ca cẩm, công ty thì không “mặn mà” tham dự cải tạo, vun đắp lại chung cư cũ. Bởi vậy, nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng hơn cũng đã được đưa vào vận dụng. Tuy nhiên, thực tại triển khai vẫn biểu đạt 1 số vướng mắc.


Theo Bộ Xây dựng, để chương trình cải tạo, vun đắp lại chung cư cũ thành công thì cần đổi, điều chỉnh, hoàn thiện các quy định liên đới theo hướng rõ ràng, đồng bộ. Cụ thể như việc cần sửa đổi các quy định của Nghị định 101 nhằm khắc phục các cạnh tranh, vướng mắc như: Cho phép thực hành vun đắp lại đơn lẻ đối với chung cư hiểm nguy; Hướng dẫn cụ thể về việc thực hành điều chỉnh tăng tiêu chí quy hoạch và dân số của công trình tại bản đồ trọng điểm, ranh giới, quy mô dùng đất, đặc trưng là phần diện tích được ứng dụng cơ chế miễn tiền dùng đất, tiền thuê đất.


Bộ Xây dựng cũng tiếp diễn nghiên cứu để trình Quốc hội sửa đổi quy định của Luật Nhà ở 2014 về chính sách cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư với nhiều đổi thay thuận lợi hơn.


Về phía các địa phương, nêu tại văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hành chính sách cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư Bộ Xây dựng bắt buộc công ty lập, chuẩn y, ban bố quy hoạch vun đắp phân khu 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 bản đồ, công trình có nhà chung cư cũ khiến cơ sở vật chất để triển khai thực hành cải tạo, vun đắp lại chung cư trên bản đồ; hoàn tất việc lập, chuẩn y, ban bố chỉ tiêu cải tạo, vun đắp lại chung cư cũ trên bản đồ


Đồng thời, nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền các cơ chế, chính sách cụ thể nhằm khuyến khích hỗ trợ đầu tư vun đắp và việc bồi hoàn hỗ trợ tái định cư khi thực hành công trình cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư trên bản đồ.


Các địa phương cũng chủ động kiến lập quỹ nhà để sắp xếp tái định cư, sắp xếp lâm thời cư và công ty di dời các chộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ thuộc diện hiểm nguy, có nguy cơ sập đổ, cần phải phá túa để vun đắp lại nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và của cải cho người dân; chỉ dẫn việc chọn lọc chủ đầu tư công trình theo quy định để đẩy nhanh việc đầu tư cải tạo, vun đắp lại các nhà chung cư theo chỉ tiêu và quy hoạch đã được duyệt. Và xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp các hành vi vi phạm của các công ty, tư nhân trên bản đồ trong hoạt động cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư.


Hồng Khanh

Hà Nội lập đoàn kiểm tra vi phạm quản lý, sử dụng chung cư

Hà Nội lập đoàn rà soát vi phạm điều hành, dùng chung cư

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Đoàn rà soát xử lý vi phạm quy định về điều hành dùng nhà chung cư trên bản đồ thành phố Hà Nội

Chuyện lạ ở Thủ đô: Leo mái nhà chung cư để xuống đất

Chuyện lạ ở Thủ đô: Leo mái nhà chung cư để xuống đất

Người dân khu tái định cư G9 Xuân Đỉnh Hà Nội phải leo lên nóc nhà do 5 trong 6 cầu thang máy của toàn nhà lâu nay bị hỏng

Kỳ lạ chuyện đương đầu dột nát ở chung cư cao cấp

Kỳ lạ chuyện chiến đấu dột nát ở chung cư sang trọng

Nhận bàn giao căn hộ đến nay đã hơn 3 năm nhưng hiện trạng thấm dột vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng này đẩy cư dân và chủ đầu tư vào thế bao tay và có nguy cơ phải ra tòa án để phân xử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *