Bộ Xây dựng ‘sốt ruột’ giục cải tạo chung cư cũ

Bộ Xây dựng bắt buộc các địa phương quan tâm có báo cáo về kết quả thật hiện và các cạnh tranh vướng mắc trong cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư trên bản đồ về Bộ Xây dựng trước ngày 15/7/2018 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cải tạo chung cư cũ: ‘Ông lớn’, ‘ông bé’ đều muốn ghi tên
Dân chung cư cũ ‘ngơ ngác’ trước bắt buộc lấp 1ha hồ Thành Công

Bộ Xây dựng vừa có văn bản văn bản số 1405/BXD-QLN gửi các UBND các tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương về việc thực hành Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư.

Nhận định về vấn đề cải tạo chung cư cũ tại các địa phương bây giờ, Bộ Xây dựng cho rằng, kết quả thật hiện còn chậm, nhiều địa phương chưa chủ động triển khai.

Bộ Xây dựng ‘sốt ruột’ giục cải tạo chung cư cũ
Kết quả thật hiện cải tạo, vun đắp lại chung cư cũ còn chậm, nhiều địa phương chưa chủ động triển khai.

Bộ này cũng cho biết, ngày 22/1/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản số bắt buộc các địa phương có nhà chung cư cũ cần cải tạo, vun đắp lại quan tâm chỉ đạo triển khai thực hành 1 số biện pháp để đẩy nhanh việc thực hành và có báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng để có cơ sở vật chất tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay nhiều địa phương vẫn chưa gửi báo cáo về Bộ Xây dựng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, của cải của các hộ gia đình đang sinh sống trong các chung cư cũ hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, Bộ Xây dựng bắt buộc các địa phương khẩn trương công ty di dời và sắp xếp lâm thời cư cho các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ đã được xác định thuộc diện hiểm nguy (cấp D), đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và của cải của các hộ dân trước mùa mưa bão.

Cùng với đó, các địa phương phân giao và xác định rõ sứ mạng của các cơ quan chức năng trong việc thực hành quy định của luật pháp về cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư để thúc đẩy nhanh việc thực hành chính sách này.

Đồng thời, công ty lập, chuẩn y, ban bố quy hoạch vun đắp phân khu 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 bản đồ, công trình có nhà chung cư cũ khiến cơ sở vật chất để triển khai thực hành.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền các cơ chế, chính sách cụ thể nhằm khuyến khích hỗ trợ đầu tư vun đắp và việc bồi hoàn hỗ trợ tái định cư khi thực hành công trình cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư trên bản đồ.

Chủ động kiến lập quỹ nhà để sắp xếp tái định cư, sắp xếp lâm thời cư và công ty di dời các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ thuộc diện hiểm nguy, có nguy cơ sập đổ, cần phải phá tháo để vun đắp lại. Hướng dẫn việc chọn lọc chủ đầu tư công trình theo quy định để đẩy nhanh việc đầu tư cải tạo, vun đắp lại các nhà chung cư theo chỉ tiêu và quy hoạch đã được duyệt.

Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp các hành vi vi phạm của các công ty, tư nhân trên bản đồ trong hoạt động cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư.

Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ, tương đương hơn 3 triệu m2 nhà, được vun đắp trước năm 1994, trong đó, có khoảng trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, hiểm nguy. Tuy nhiên, tỷ lệ công trình được thực hành vẫn quá ít so với nhu cầu thực.

Theo thống kê, bây giờ Hà Nội có tới 1.579 chung cư cũ, hội tụ ở 76 khu với 1.273 chung cư và 306 chung cư riêng lẻ với quy mô từ 2 đến 5 tầng.

Đa số các chung cư cũ đề cập trên đã hết niên hạn dùng và phân bố tại 4 huyện nội ô cũ, hiện đã có hiện tượng sụt lún, xuống cấp hơi hiểm nguy. UBND TP Hà Nội đã giao cho 16 chủ đầu tư nghiên cứu thể nghiệm 26 khu chung cư cũ, để cải tạo sang sửa nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân và cảnh quan thị thành…

Hồng Khanh

Bộ Xây dựng giục các địa phương cải tạo chung cư cũ

Bộ Xây dựng giục các địa phương cải tạo chung cư cũ

Hiện trên toàn quốc vẫn còn nhiều địa phương có khối lượng nhà chung cư cũ cần cải tạo vun đắp tỷ lệ công trình được thực hành vẫn quá ít so với nhu cầu thực

Cải tạo chung cư cũ: Hà Nội mất 10 năm để di dời 50 hộ dân

Cải tạo chung cư cũ: Hà Nội mất 10 năm để di dời 50 hộ dân

Hà Nội phải mất tới 10 năm để vận động 50 hộ dân tại 1 khu chung cư cũ cấp độ D – cấp cần cải tạo nguy cấp đến nơi lâm thời cư, trong tổng số 150 gia đình

Người Hà Nội khóc dở, mếu dở vì trót ôm chung cư cũ chờ đền bù

Người Hà Nội khóc dở, mếu dở vì trót ôm chung cư cũ chờ bồi hoàn

Nhiều hộ dân sống tại các chung cư cũ tại Hà Nội đang khóc dở, mếu dở trong những căn phòng cũ nát, ẩm ướt chỉ 18-20m2 và lúc nào cũng ngơm ngớp ám ảnh, vì trót bỏ tiền tỷ ra mua nhà tập thể cũ chờ cải tạo.

Tìm lời giải tái thiết chung cư cũ

Tìm lời giải tái thiết chung cư cũ

Sau hơn 10 năm thực hành chủ trương cải tạo chung cư cũ, đến nay Hà Nội mới hoàn tất tái thiết 14/1.500 nhà chung cư, cho dù nhiều cơ chế đặc biệt đã được thể nghiệm ứng dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *