Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD về phục vụ nhiệm vụ đặc thù

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin điều chuyển xe ô tô từ công ty nhà nước về Bộ.

Cận cảnh dàn siêu xe nằm phủ bụi ở bãi xe công cộng
Xe công chạy nhà cung cấp
Hải quan thanh lý 50 xe công vụ: Rẻ nhất 45 triệu đồng


Cụ thể, nêu tại văn bản do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký, Bộ này cho biết, qua công ty rà soát diễn biến điều hành, dùng ô tô tại các công ty trực thuộc Bộ Xây dựng cho thấy, đa số các xe của Bộ là xe cũ, đã hết niên hạn dùng và không có xe chuyên dùng, không có xe điều chuyển nội bộ, 1 số xe không đảm an toàn khi vận hành và đang thực hành các giấy má thanh lý…


Theo Bộ Xây dựng, kế bên chức năng nhiệm vụ thường xuyên, Bộ này phải thực hành nhiều nhiệm vụ đặc biệt như công ty thanh tra, rà soát, chào đón các đoàn khách trong và ngoài nước đến khiến việc tại Bộ, thường xuyên đi rà soát có bảo đảm các công trình trọng tâm tại nơi vùng sâu, vùng xa, bản đồ cạnh tranh chuyển di. Do đó theo Bộ Xây dựng, việc không có xe chuyên dùng chuyên dụng cho công việc như bây giờ đang gây nhiều cạnh tranh cho hoạt động của Bộ.

xe công,Bộ Xây dựng,Bộ Tài chính
(Ảnh minh họa)


Trong khi đó, Tổng công ty Đầu tư lớn mạnh nhà và thành thị (HUD) là công ty do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang thực hành cổ phần hoá, xác định trị giá công ty hiện có 2 xe ô tô, không có nhu cầu dùng thường xuyên, có thể đáp ứng được việc dùng xe chuyên dùng của Bộ Xây dựng.


2 xe này bao gồm: Xe ô tô 8 chỗ Lexus LX570 (năm cung cấp 2009), nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng và xe ô tô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (năm cung cấp 2008), nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng.


“Để đáp ứng nhu cầu của Bộ trong thời kì Chính phủ giới hạn mua sắm xe công, Bộ Xây dựng bắt buộc Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng điều chuyển 2 ô tô nêu trên từ Tổng công ty HUD về Bộ Xây dựng” – văn bản của Bộ Xây dựng nêu.


Được biết, sau khi hấp thu văn bản từ Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển bắt buộc nêu trên của Bộ Xây dựng đến Bộ Tài chính coi xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.


Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có bắt buộc phương án xử lý 15 chiếc xe ô tô chuyên dùng dôi dư của bộ này gửi Bộ Tài chính. Trong đó, Bộ Xây dựng bắt buộc được chuyển 11 chiếc sang chuyên dụng cho công việc chung cho các công ty còn thiếu xe so với căn cứ, định mức dùng xe chuyên dụng cho công việc chung và thay các xe đã cũ.


4 chiếc xe còn lại, Bộ Xây dựng bắt buộc thực hành bán thanh lý để hoàn trả lại của cải cho Nhà nước.

Sau khi coi xét, Bộ Tài chính đã đồng ý với phương án chuyển đổi 11 xe về các công ty còn thiếu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính bắt buộc phương án bán thanh lý 4 xe phải được thực hành đấu giá công khai, không ứng dụng hình thức bán theo chỉ định.


Ngoài việc xử lý 15 chiếc xe công dôi dư, Bộ Xây dựng còn bắt buộc được đồ vật mới 5 xe chuyên dùng cho 4 công ty.


Đối với bắt buộc này, Bộ Tài chính đã bằng lòng cho 3 công ty được mua sắm xe mới. Còn với Nhà xuất bản Xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng), Bộ Tài chính nhấn mạnh đây là công ty không có căn cứ, định mức dùng ô tô chuyên dùng nên việc đồ vật là chưa thích hợp.


Bộ Tài chính bắt buộc Bộ Xây dựng chịu sứ mạng trước Chính phủ về quy định đồ vật mới xe chuyên dùng cho 3 công ty đề cập trên được thực hành đúng theo quy định của luật pháp.


Hồng Khanh

Đà Nẵng đấu giá loạt xe công chỉ từ 20 triệu

Đà Nẵng đấu giá loạt xe công chỉ từ 20 triệu

Sở Tài chính Đà Nẵng chuẩn bị đấu giá 17 mẫu xe công với tổng giá khởi điểm là hơn 2 tỷ đồng; trong đó, mẫu xe phải chăng nhất có giá khởi điểm chỉ 20 triệu đồng.

Lượng xe công sẽ giảm mạnh nếu dự thảo chính sách mới được thông qua

Lượng xe công sẽ giảm mạnh giả như dự thảo chính sách mới được chuẩn y

Theo dự thảo Nghị định quy định căn cứ, định mức dùng xe ô tô công đang được lấy quan điểm biểu quyết các bộ lĩnh vực ngay trong tháng 3 này, lượng xe công còn quá lớn bây giờ sẽ giảm mạnh.

Cận cảnh dàn siêu xe nằm phủ bụi ở bãi xe công cộng

Cận cảnh dàn siêu xe nằm phủ bụi ở bãi xe công cộng

Mới đây, trên diễn đàn Reddit, 1 thành viên tên philsebbens đã đăng tải nhiều hình ảnh về 1 “bộ sưu tập” những chiếc siêu xe đang “đắp chiếu” ở 1 bãi đỗ xe công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *