Các hệ số tổn thất của nước trong hệ thống bơm cấp nước hay tăng áp .

Các hệ số tổn thất của nước trong hệ thống bơm cấp nước hay tăng áp .

Trong một hệ thống máy bơm nước thường sẽ phải lắp các van, cút, tê, mở rộng và thu hẹp. chính vì thế sẽ xuất hiện tổn thất nước chảy trong đường ống, cần phải tính toán chuẩn chính xác để lựa chọn máy bơm phù hợp nhất.

Sau đây Matra quốc tế sẽ tìm hiểu chi tiết các tổn thất hay gặp phải trong 1 hệt thống lắp đặt bơm. Dựa vào tình hình thực tế thì trước khi hút vào máy bơm và đẩy ra máy bơm thì có các tổn thất như sau.

ζ= (1- (A1/A2)) Đối với đoạn ống mở rộng đột ngột, hệ số tổn thất cục bộ có thể tính theo công thức trên :

trong đó : A1, A2 – lần lượt là tiết diện đầu vào và đầu ra của ống

Trường hợp đường ống thu hẹp đột ngột thì hệ số trở lực ma sát có thể tra theo bảng dưới. Cần lưu ý là tốc độ dùng để tính tổn thất trong trường hợp này là ở đoạn ống có đường kính nhỏ.

Xác định trở lực cục bộ bằng độ dài tương đương

Để xác định trở lực cục bộ ngoài cách xác định nhờ hệ số trở lực cục bộ x, người ta còn có cách qui đổi ra tổn thất ma sát tương đương và ứng với nó là chiều dài tương đương.

Dưới đây là chiều dài tương đương của một số thiết bị đường ống nước.

Các trường hợp đường ống nối vào thùng :

(1) – Nước chuyển động từ ống vào thùng và đường ống nối bằng mặt với cạnh thùng.

(2) – Nước chuyển đông từ thùng ra đường ống và đường ống nối bằng mặt với cạnh thùng.

(3)- Nước chuyển động từ ống vào thùng và đường ống nối nhô ra khỏi cạnh thùng.

(4) – Nước chuyển động từ thùng ra đường ống và đường ống nối nhô ra khỏi cạnh thùng.

Trên đây là một số tổn thất sung quanh máy bơm, còn các tổn thất trên đường đẩy đi lên cao hay đẩy đi xa cũng được tính tương tự.

Để đảm có được những máy bơm hoạt động tốt xin liên hệ với chúng tôi ; Công Ty Cổ Phần Matra Quốc Tế ủy quyền phân phối hãng bơm Tsurumi – Nhật Bản, và hãng bơm Matra – Italy hang đầu Việt Nam

Với các dòng máy bơm nước sạch, máy bơm nước thải. máy bơm nước sạch trục đứng – trục ngang. Máy bơm tang áp trục đứng – trục ngang. Với đầy đù các công suất từ nhỏ tới lớn đáp ứng mọi cột áp lên tới 2 trăm 3 trăm mét trục đứng.

Mọi thông tin hỗ trợ báo giá tư vấn các dòng máy bơm xin liên hệ Hotline : 0975 376 282 hoặc địa chỉ Email: [email protected] tư vấn chuyên nghiệp 24/24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *