Chung cư, khách sạn phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Cơ sở có hiểm nguy về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, chiêu đãi sở, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; vườn trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; shop xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ buộc phải.


Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 quy định về bảo hiểm cháy, nổ buộc phải với các công trình bất động sản, dân sinh, trong đó bao gồm cả chung cư, khách sạn.

Theo đó, cơ sở vật chất có hiểm nguy về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, chiêu đãi sở, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; vườn trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; shop xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ buộc phải tại các công ty kinh công ty vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Theo quy định trong nghị định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ buộc phải là đa số của cải của cơ sở vật chất có hiểm nguy về cháy, nổ, gồm: Nhà, công trình và các của cải gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị; các loại mặt hàng, vật tư. Đây sẽ là những đối tượng được công ty bảo hiểm chịu sứ mạng bồi hoàn bảo hiểm khi bị thiệt hại do xảy ra cháy, nổ.

cháy chung cư,phòng cháy chữa cháy,bảo hiểm cháy nổ
Cháy tại chung cư Xa La (Hà Đông – Hà Nội).


Nghị định cũng nêu rõ công ty bảo hiểm có quyền chối từ bán bảo hiểm cháy, nổ buộc phải trong các trường hợp sau: Cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định luật pháp. Cơ sngồi dưng có biên bản rà soát an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản rà soát đã quá 01 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ buộc phải. Cơ sở đang bị lâm thời đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy…

Riêng những trường hợp dưới đây sẽ không được nhận bồi hoàn cháy, nổ:

Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của bất chợt; thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và quy trình an toàn xã hội gây ra; của cải bị đốt cháy, làm cho nổ theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; sét đánh trực tiếp vào của cải được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ; nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ; máy móc, thiết bị điện hay các phòng ban của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc chạy quá tải, quá sức ép, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ căn do nào, đề cập cả do sét đánh; thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính; thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm cho sạch đồng ruộng, đất đai…”

Nghị định cũng nêu quy định cụ thể đối với cơ sở vật chất hạt nhân: “Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm giao kèo về các trường hợp loại trừ sứ mạng bảo hiểm trên cơ sở vật chất được công ty nhận tái bảo hiểm bằng lòng”.


Hồng Khanh

Hà Nội: Thêm 4 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Thêm 4 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Cảnh sát PCCC đô thị Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 263 triệu đồng với 4 chung cư vi phạm PCCC

Cháy chung cư cao cấp Rainbow Hà Đông, hệ thống báo cháy không hoạt động

Cháy chung cư đắt tiền Rainbow Hà Đông, bộ máy báo cháy không hoạt động

Một căn hộ tầng 12 tại chung cư Rainbow Văn Quán Hà Đông vừa đột ngột xảy ra hoả thiến làm cho nhiều người hoảng loàn và ngạt khói nhưng chuông báo cháy không hoạt động

Hà Nội còn 60 công trình vi phạm phòng cháy chưa khắc phục

Hà Nội còn 60 công trình vi phạm phòng cháy chưa giải quyết

Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội, dù đã ban bố danh sách 79 chung cư vi phạm PCCC từ nhiều tháng nay, nhưng đến nay mới chỉ có 19 tòa nhà được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *