Chuyện ngược đời ở chung cư Văn Phú Victoria: Cư dân ‘khóc ròng’ vì ban quản trị

Thành lập được ban quản trị nhà chung cư đã khó nhưng khi chung cư đã có ban quản trị (BQT) thì không hẳn đã hết tranh chấp. Thường người dân phải phải chiến đấu với chủ đầu tư để đòi lợi quyền thì ngồi dưng ít chung cư lại có chuyện ngược đời, người dân phải chiến đấu với chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra.

Dân chung cư khốn khổ vì thiếu ban quản trị

Bầu lên rồi lại muốn… hạ xuống


Được biết, cuối 2016, hội nghị nhà chung cư tại khu chung cư Văn Phú Victoria (phố Phú La, huyện Hà Đông, Hà Nội) lần đầu được đơn vị theo đúng quy định. BQT khu chung cư Văn Phú Victoria do chính người dân bầu ra được thành lập với 5 người tham dự.


Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, nhiều cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này đề đạt, BQT có nhiều sai phép, đi trái lại với lợi quyền của cư dân và có đơn bắt buộc tới các cơ quan chức năng “tố” chính ban quản trị của mình.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,ban quản trị,quỹ bảo trì,Văn Phú Victoria
Thường người dân phải phải chiến đấu với chủ đầu tư để đòi lợi quyền thì ở chung cư Văn Phú Victoria lại có chuyện ngược đời: người dân phải chiến đấu với chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra.

Anh Tạ Hồng Phong – cư tại tòa V2 khu chung cư Văn Phú Victoria, 1 trong những cư dân cách đây không lâu đã ký vào lá đơn bắt buộc nguy cấp gửi tới các cơ quan chức năng cho biết, từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai sáng tỏ việc điều hành, dùng số tiền đề cập trên, cũng như các nguồn thu từ việc khai thác lăng xê, nhà cung cấp xung loanh quanh tòa nhà. Bên cạnh đó, theo đề đạt, BQT còn tự tiện quyết về việc chọn lọc đơn vị điều hành vận hành mà không lấy quan điểm cư dân.


“BQT cố tình không đơn vị hội nghị nhà chung cư thường niên theo quy định. Hơn 1 năm nay BQT đã không đơn vị họp cư dân, cư dân chẳng hề được ban bố hay nắm được bất kỳ tin tức gì về diễn biến ăn tiêu, thu chi nguồn vốn, diễn biến điều hành vận hành tòa nhà, diễn biến phòng chống cháy nổ từ phía BQT…” – anh Phong phản ứng đề cập.


Một trong những vấn đề phản ứng của cư dân tại đây là hiện trạng nước sạch. Cư dân đã rất nhiều lần đề đạt, kiến nghị mang đi kiểm nghiệm để có hạ tầng đề đạt với đơn vị nước sạch thì BQT không triển khai gây phản ứng lớn trong cộng đồng cư dân cả năm nay.


Khi cư dân cử ra ban giám sát để giám sát hoạt động của BQT nhưng cũng bị vô hiệu hóa do BQT không cho tiếp cận với các hồ sơ thu chi. “BQT cảm thấy việc giám sát này là đang gây cạnh tranh cho BQT, không hấp thu và mua mọi cách để loại bỏ hoạt động của ban giám sát” – anh Nguyễn Anh Sơn, 1 người tham dự Ban Giám sát khu chung cư Văn Phú Victoria cho hay.


Do không hiệp lực được quan điểm với BQT, hơn 700 cư dân đã cùng nhau ký vào đơn bắt buộc đơn vị Hội nghị nhà chung cư thất thường để bầu lại BQT. Tuy nhiên, trưởng BQT không bằng lòng bắt buộc này khi cho rằng nhiều chữ ký trong đơn là mạo danh. Kể cả khi cư dân có kiến nghị với UBND phố và cơ quan này phản hồi bằng việc bắt buộc đơn vị hội nghị đề cập trên, BQT cũng không đồng ý.

Sau nhiều lần bắt buộc BQT công khai các khoản thu chi không được, cách đây không lâu ngày 30/3, nhiều người dân tại đây đã hội tụ căng băng rôn phản đối BQT bắt buộc công khai sáng tỏ công việc điều hành đồng thời cầu cứu các cơ quan chức năng. Ngay tối 30/3, Chủ tịch UBND phố Phú La đã có cuộc họp với cư dân Văn Phú Victoria. Điều đáng đề cập, dù cuộc họp có đại diện chính quyền tham dự nhưng 5 người tham dự trong BQT không ai có mặt.


Tổ chức hội nghị chung cư thất thường trong tháng 4


Nêu quan điểm tại cuộc họp với Chủ tịch UBND phố Phú La (ngày 30/3), cư dân đã nêu lên hàng loạt những vấn đề phản ứng trong việc điều hành, điều hành của BQT trong suốt hơn 1 năm qua. Cư dân cũng cho biết, đến nay đã 3 lần gửi đơn kiến nghị về việc đơn vị hội nghị chung cư thất thường tới UBND huyện Hà Đông, UBND phố Phú La nhưng đến nay chưa được khắc phục.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,ban quản trị,quỹ bảo trì,Văn Phú Victoria
Cư dân khu chung cư Văn Phú Victoria phán ánh nhiều vấn đề trong hoạt động, điều hành của BQT, cầu cứu các cơ quan chức năng.


“UBND phố đã có văn bản gửi BQT khắc phục những phản ứng của cư dân nhưng BQT cũng không thực hành quan điểm của phố. Tôi xin có quan điểm rằng, BQT chỉ là 1 đơn vị nhỏ do cư dân bầu ra mà không thực hành chỉ đạo của phố thì đó là thái độ gì? Việc chấp hành luật pháp đã đúng hay chưa? Ý kiến của phố về vấn đề này như thế nào?” – anh Hải, cư dân tòa nhà V1 nêu quan điểm.


Trước những phản ứng được cư dân đề đạt, Chủ tịch UBND phố Phú La ông Nguyễn Khắc Huy cho biết, với sứ mạng của phố ngay sau khi có quan điểm của cư dân phố đã tiếp xúc và tiến hành xác minh. Phường tiến hành hội nghị chung cư thất thường phải đủ điều kiện theo thông tư 02.


“Theo thông tư 02 sau khi có quan điểm của cư dân bắt buộc đơn vị hội nghị chung cư thất thường, cơ quan chính quyền bắt buộc BQT đơn vị. Trong điều kiện BQT không đơn vị, thì phố đứng ra đơn vị trong đó phải có đủ điều kiện trên 50% số cư dân đồng ý đơn vị. Bước xác minh đến thời điểm ngày nay căn bản xong” – ông Huy đề cập.


Cư dân đã thẳn thắng đặt vấn đề với Chủ tịch UBND phố Phú La: “Mới đây, tại chung cư đã xảy ra vấn đề liên đới đến việc hàn xì tại tầng hầm. Đây là việc rất hiểm nguy về phòng cháy chữa cháy ngay khi phát hiện cư dân đã bắt buộc công an phố đến làm cho việc lập biên bản nhưng BQT hoàn toàn không có mặt. Đến khi cư dân căng băng rôn, khẩu hiệu, Chủ tịch UBND phố đơn vị họp với dân BQT cũng không 1 ai có mặt. Điều đó cho thấy BQT không hoạt động. Vậy vai trò của BQT ở đây là gì? BQT không hoạt động thì còn chờ đủ điều kiện của thông tư 02 đến bao giờ?”.


“Quy trình gửi đơn tới cơ quan chức năng đến nay cư dân chúng tôi khẳng định đã gửi theo đúng quy trình của luật pháp. Cư dân bắt buộc phố giải đáp rõ cho cư dân ngày nay để đơn vị hội nghị chung cư thất thường còn vướng cái gì? Thiếu vấn đề gì bắt buộc phố giải đáp rõ chỉ dẫn cho cư dân để cư dân hoàn thiện” – cư dân nêu.


Chủ tịch UBND phố Phú La khẳng định, đối với việc bãi miễn bãi nhiệm là việc của cư dân với sứ mạng của chính quyền phải thực hành đúng theo quy định và cho biết dủ điều kiện hội nghị chung cư thất thường tại khu chung cư Văn Phú Victoria sẽ được tiến hành trong tháng 4.

Trao đổi với PV VietNamNet về việc hoạt động của BQT tại chung cư ngày nay, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu vun đắp Việt Nam cho rằng, ngay sau khi BQT được thành lập, công trình nhà chung cư sẽ được chủ đầu tư nghiệm thu và bàn giao lại cho BQT. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đa số các BQT đều không phải là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hành các công việc đòi hỏi tính kỹ thuật cao này. Các người tham dự trong BQT chính yếu là những người ngoại đạo trong lĩnh vực điều hành, vun đắp, điều hành nhà chung cư, thậm chí là các ông bà về hưu, không thường xuyên cập nhật các quy định mới về quản trị toà nhà làm cho cho hoạt động của BQT tại 1 số chung cư không đích thực hiệu quả.


Bên cạnh đó, việc ăn tiêu phí bảo trì như thế nào cũng là 1 vấn đề lớn, đòi hỏi ban quản trị phải đích thực có kỹ thuật điều hành, thu chi sáng tỏ, không tư lợi. Song không nhiều ban quản trị đủ khả năng để làm cho tốt việc này.


“Thực tế đã cho thấy đây là bài toán lẩn quẩn, thành lập BQT rồi sau đó là hoạt động của đơn vị này như thế nào để hiệu quả vẫn đang rất nan giải ở rất nhiều tòa nhà chung cư. Vấn đề này phải có chỉ dẫn cụ thể cho BQT. Cũng đã có quan điểm gửi đến Bộ Xây dựng nêu vấn đề này và ngày nay theo tôi được biết vấn đề đang được nghiên cứu nhưng cũng chưa có chỉ dẫn cụ thể” – ông Hiệp đề cập.

VietNamNet tiếp diễn tin tức vấn đề này.

Hồng Khanh

Để chung cư tranh chấp kéo dài, chủ đầu tư không được cấp dự án mới

Để chung cư tranh chấp kéo dài, chủ đầu tư không được cấp công trình mới

Đối với các công trình để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu sứ mạng trong việc khắc phục, UBND đô thị Hà Nội sẽ coi xét lại khả năng của chủ đầu tư khi coi xét bắt buộc công trình đầu tư khác.

Hàng trăm chung cư tại TP.HCM không có hệ thống PCCC

Hàng trăm chung cư tại TP.HCM không có bộ máy PCCC

Hầu hết 474 chung cư cũ không có bộ máy phòng cháy, chữa cháy; nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *