Công bố thiết kế hai bên đường Vành đai 3, Hà Nội ‘bật đèn xanh’ cho xây cao ốc 50 tầng

Chiều 3/4, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội công ty ban bố và bàn giao Đồ án bề ngoài thị thành hai bên các con phường Vành đai 3 (tỷ lệ 1/500), đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển cho các thị xã thị xã và công ty liên đới chính thức triển khai Đồ án với việc cho xây cao ốc 50 tầng.

Cao ốc dọc các con phường vòng đai 3 Hà Nội “đua” chiều cao
Hơn 66.000 tỷ đồng khép kín 3 tuyến vòng đai Hà Nội
Hà Nội khiến các con phường vòng đai 1 rộng 50m cùng lúc Đê La Thành

Theo ban bố, bề ngoài thị thành hai bên các con phường Vành đai 3, tỷ lệ 1/500 (đoạn các con phường Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển) dọc tuyến các con phường vòng đai 3 đi qua 10 phường của 5 thị xã, gồm: Phường Trung Hòa, thị xã Cầu Giấy; phường Mễ Trì, thị xã Nam Từ Liêm; các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Hạ Đình, Kim Giang, thị xã Thanh Xuân; phường Đại Kim, thị xã Hoàng Mai; xã Tân Triều, thị xã Thanh Trì.

Phạm vi bề ngoài dừng bởi đoạn các con phường Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển, từ nút giao Trung Hòa (Trần Duy Hưng – Khuất Duy Tiến) đến cuối các con phường Nguyễn Xiển (Nút giao Nguyễn Xiển và Tôn Thất Tùng kéo dài) và các khu vực chức năng hai bên tuyến các con phường. Chiều dài tuyến các con phường nghiên cứu khoảng 4,22km. Tổng diện tích đất lập bề ngoài thị thành khoảng 61,68ha.

chung cư cao tầng,bất động sản vành đai 3,tập đoàn Mường Thanh,dự án Kim Văn Kim Lũ,dự án vành đai 3,The Manor Central Park,Bitexco
Bảng thống kê chức năng tiêu dùng đất, các kế hoạch quy hoạch kiến trúc trong khuôn khổ bề ngoài thị thành hai bên các con phường Vành đai 3, tỷ lệ 1/500 (đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển). Tại 1 số khu vực này được phép vun đắp công trình cao tối đa tới 50 tầng.


Quy hoạch phân chia đoạn tuyến các con phường này thành 5 khu vực gồm: nút Trung Hòa; đoạn các con phường Khuất Duy Tiến; nút Thanh Xuân; đoạn các con phường Nguyễn Xiển; nút Tôn Thất Tùng kéo dài.

Cụ thể, đối với nút Trung Hòa (giao giữa các con phường Khuất Duy Tiến và Trần Duy Hưng), đặc trưng không gian là lớn mạnh theo cụm công trình cao tầng tương phản và xen cài với các không gian mở xung loanh quanh. Điểm nhấn là tổ hợp cụm công trình cao tầng phía Đông Nam các con phường Trần Duy Hưng và Đại lộ Thăng Long (40-50 tầng), tương phản với các không gian mở được tạo ra bởi khu vực Trung tâm hội nghị Quốc gia và xung loanh quanh.

Đối với nút Thanh Xuân được bề ngoài với đặc trưng không gian lớn mạnh theo cụm công trình cao tầng, trong đó công trình điểm nhấn cao 45-50 tầng nằm tại phía Đông Bắc nút giao và tháp đôi tại cụm công trình nút giao khu vực Đông Nam, các công trình còn lại cao 26-30 tầng.

chung cư cao tầng,bất động sản vành đai 3,tập đoàn Mường Thanh,dự án Kim Văn Kim Lũ,dự án vành đai 3,The Manor Central Park,Bitexco
Không phải chờ đến khi Đồ án này được chuẩn y, thực tại dọc hai bên tuyến các con phường này hàng loạt cao ốc đã đua nhau “mọc lên” từ 35-46 tầng.


Đoạn tuyến Khuất Duy Tiến được đặc trưng bởi các công trình lớn mạnh theo tuyến. Các công trình cao tầng với tầng cao đặc trưng từ 25-30 tầng.

Đoạn tuyến Nguyễn Xiển được đặc trưng bởi các công trình lớn mạnh theo tuyến và diện; các công trình cao tầng có tầng cao làng nhàng từ 25-30 tầng.

Đối với nút Tôn Thất Tùng kéo dài có công trình điểm nhấn cao 35 tầng, các công trình xung loanh quanh làng nhàng 20 tầng.

Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ, nhà liền kề và các công trình phải chăng tầng hơic điều hành tầng cao tối đa đặc trưng là 6 tầng, điều hành tầng cao đồng đều theo từng khu vực đồng thời tạo nên nhịp độ trên từng đoạn phường. Những công trình đã vun đắp quá 6 tầng, khi có nhu cầu cải tạo, vun đắp mới không được tăng chiều cao và khuyến khích bảo đảm tầng cao đúng 6 tầng.


Điểm nóng tắc các con phường, duyệt 25-30 tầng thực tại xây 45 tầng


Đường Vành đai 3 (đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển) dài hơn 4km nhưng được giám định là tuyến liên lạc các con phường bộ không thể bỏ qua bậc nhất của Hà Nội bây giờ. Mặc dù có các con phường trên cao nhưng thực tại, tuyến các con phường vòng đai 3 đoạn từ Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển thường xuyên tắc các con phường.

So với các đoạn trên vòng đai 3, các công trình nhà ở tuyến Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển cũng hơi chằng chịt. Ngay điểm đầu Khuất Duy Tiến có thể đề cập tới công trình Thăng Long number 1, công trình của Vinaconex 1, Tân Hoàng Minh…

Đoạn Nguyễn Xiển có các công trình lớn như Ecogreen City, The Manor Central Park của Bitexco,… Khu thị thành Đại Kim, Khu thị thành Kim Văn Kim Lũ quy mô hàng ngàn căn hộ do Mường Thanh và Vinaconex 2 khiến chủ đầu tư.

Điều đáng đề cập, không phải chờ đến khi Đồ án này được chuẩn y, thực tại dọc hai bên tuyến các con phường này hàng loạt cao ốc đã đua nhau “mọc lên” từ 35-46 tầng như khu nhà cao tầng của tập đoàn Tân Hoàng Minh cao từ 35-46 tầng… Thậm chí có đoạn, quy hoạch được phép xây 25-30 tầng nhưng xây 45 tầng.

chung cư cao tầng,bất động sản vành đai 3,tập đoàn Mường Thanh,dự án Kim Văn Kim Lũ,dự án vành đai 3,The Manor Central Park,Bitexco
Tại quy hoạch vừa được duyệt đối với đoạn các con phường Nguyễn Xiển các công trình cao tầng có tầng cao làng nhàng từ 25-30 tầng nhưng trên thực tại Khu thị thành Kim Văn -Kim Lũ đã xây hàng loạt tòa chung cư cao từ 35 -45 tầng.


Tại quy hoạch vừa được duyệt nêu rõ đối với đoạn các con phường Nguyễn Xiển giảm thiểu tiêu dùng trực tiếp từ công trình ra tuyến các con phường để giảm chuyên chở cho tuyến liên lạc Vành đai 3; các công trình cao tầng có tầng cao làng nhàng từ 25-30 tầng. Nhưng trên thực tại Khu thị thành Kim Văn -Kim Lũ ở mặt các con phường Nguyễn Xiển đã “mọc lên” hàng loạt tòa chung cư cao từ 35 -45 tầng với hàng ngàn căn hộ.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ thì công trình KĐTM Kim Văn – Kim Lũ được vun đắp tại phường Đại Kim (thị xã Hoàng Mai) có quy mô khoảng 26ha, được TP Hà Nội cấp phép cho Cty Vinaconex 2 khiến chủ đầu tư, với chỉ tiêu vun đắp đồng bộ cơ sở công nghệ và các công trình nhà ở. Sau khi được cấp phép, công ty đã chia công trình thành 2 công đoạn thực hành, trong đó lô CT2 có diện tích khoảng 28.373m2, Vinaconex 2 khiến chủ đầu tư diện tích đất 14.584m2. Phần còn lại 13.802m2 Vinaconex 2 đã ký giao kèo cộng tác đầu tư với DNTN số 1.

Đáng đề cập, việc UBND TP. Hà Nội chuẩn y điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu thị thành Kim Văn – Kim Lũ, trong đó với lô đất CT2: Tòa nhà A cao 45 tầng, tòa B cao 45 tầng, tòa C cao 36 tầng và D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng là không thích hợp với quy hoạch chi tiết vun đắp tỷ lệ 1/2000. Bởi theo quy hoạch 1/2000, lô đất có tầng cao làng nhàng là 13 tầng, còn tại khu vực không gian kiến trúc và cảnh quan có tầng cao làng nhàng là 20 tầng.

chung cư cao tầng,bất động sản vành đai 3,tập đoàn Mường Thanh,dự án Kim Văn Kim Lũ,dự án vành đai 3,The Manor Central Park,Bitexco
Siêu thị thành The Manor Central Park của Bitexco được bề ngoài với hơn 1.000 căn phải chăng tầng và hơn 7.000 căn hộ nằm trên các con phường vòng đai 3.

Một công trình cũng đình đám ở khu vực này là The Manor Central Park của Bitexco. Theo nguồn tin tại blog của Bitexco, công trình này được đối ứng tổng diện tích khu đất: 200ha, diện tích vun đắp được giao là 65,8ha, The Manor Central Park được bề ngoài với hơn 1.000 căn phải chăng tầng và hơn 7.000 căn hộ. Với việc hàng loạt các công trình tiếp diễn được vun đắp tuyến các con phường vòng đai 3 có thể quá chuyên chở là điều không giảm thiểu khỏi.

Mới đây, Hà Nội đã chuẩn y chủ trương chi khoảng 80 tỷ để xén dải phân cách giữa (đoạn các con phường từ Mai Dịch – Linh Đàm) nhằm giảm ùn tắc liên lạc trên tuyến các con phường này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quy hoạch và thị thành cho rằng, để khắc phục cơ bản vấn đề ùn tắc cần phải có biện pháp “bắt” đúng bệnh là thực hành nghiêm chỉnh quy định không cho xây nhà cao tầng trong nội đô và di dời có hiệu quả các trụ sở, cơ quan ra khu vực ngoại thành. Bởi các biện pháp bịt ngã ba, ngã tư và xén hè phường Hà Nội khiến cả chục năm nay đã không còn phát huy nhiều hiệu quả.


Hồng Khanh

Quy hoạch khu vực ga Hà Nội phải phù hợp quy hoạch chung Thủ đô

Quy hoạch khu vực ga Hà Nội phải thích hợp quy hoạch chung Thủ đô

Phó Thủ tướng bắt buộc UBND TP Hà Nội thực hành việc quy hoạch phân khu thị thành khu vực ga Hà Nội và lân cận thích hợp với Quy hoạch chung Thủ đô

Thủ tướng: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng còn tùy tiện

Thủ tướng: Điều chỉnh quy hoạch vun đắp còn tùy luôn thể

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng những trường hợp điều chỉnh quy hoạch còn tùy luôn thể Thậm chí các chủ đầu tư thuyết phục để đổi thay quy hoạch

Khu vực Bắc sông Hồng: Quy tụ nhiều đại gia BĐS, tránh quy hoạch một đằng làm một nẻo

Khu vực Bắc sông Hồng: Quy tụ nhiều đại gia bất động sản, giảm thiểu quy hoạch 1 đằng khiến 1 nẻo

Khu vực Bắc Sông Hồng bước đầu đã được kiểm soát bằng quy hoạch 1 số công trình nhà ở đang được triển khai với sự góp mặt của BRG Vingroup Sungroup

Cò đất ‘hô biến’ đất quy hoạch cây xanh thành dự án

Cò đất ‘hô biến’ đất quy hoạch cây xanh thành công trình

Không dừng lại ở việc bán chênh, tiêu dùng “chân gỗ” tạo sốt, cò đất còn lường đảo trắng trợn bằng việc “vẽ” công trình ngay trên đất quy hoạch cây xanh để bán cho hơich.

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội sớm hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch công trình 148 Giảng Võ

Thủ tướng bắt buộc UBND TP Hà Nội nghiên cứu, hấp thu quan điểm các Bộ giám định và hoàn thiện giấy má đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại khu vực số 148 Giảng Võ theo bắt buộc trước đó của Thủ tướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *