Đằng sau cuộc chiến 129 tỷ USD khiến Parkson Flemington đóng cửa

Năm 2017, doanh thu bán buôn tại Việt Nam đạt xấp xỉ 129 tỉ đô la, tăng trưởng 11% so với năm trước. Tuy nhiên, việc trọng điểm thương nghiệp Parkson Flemington vừa đóng cửa cũng là lời cảnh tỉnh cho hàng loạt trọng điểm thương nghiệp “bánh vẽ” đang tiếp diễn được đưa vào các công trình mới.

Mô hình bán buôn đã qua thời đỉnh cao

Trước khi chính thức đóng cửa, Parkson Flemington (huyện 11, TP.HCM) đã có 1 thời kì dài hoạt động cầm chừng. Đây là trọng điểm thương nghiệp thứ 2 tại TP.HCM của bộ máy này đóng cửa, khi mà các trọng điểm khác tại Hà Nội đã ngưng hoạt động từ trước đó.


Theo Trưởng phòng ban Bán lẻ của Savills TP.HCM Phạm Thái Bình, câu chuyện của Parkson đã đánh dấu bước chuyển không được xem nhẹ của mô phỏng bán buôn, khi mô phỏng được quy định bởi hành vi của chính người dùng.


“Nếu chỉ xét trường hợp của Parkson thì đúng là họ đã có những tháng năm ma lanh tại Việt Nam trong công đoạn 2005 – 2010. Tuy nhiên, từ năm 2011 trở đi, mô phỏng kinh doanh theo hướng Department Store (bách hóa tổng hợp) khởi đầu biểu đạt vài nhược điểm, nhất là khi hình thức Shopping Mall (trọng điểm mua sắm) xuất hiện, sở hữu đa chức năng từ mua sắm đến tiêu khiển”, ông Bình nhận định.

trung tâm thương mại,Parkson,dự án Phúc An City,Shopping Mall
Dự án Phúc An City ở vùng hẻo lánh vẫn được “vẽ” TTTM hoành tráng

Ông Bình phân tách, hành vi, lề thói lẫn khả năng, thị hiếu dùng của các bạn tại các bản đồ đều khác nhau. Điều này tác động mạnh đến việc vận hành của Department Store, vốn tuân thủ những quy tắc cố định, khó đổi thay.

Mặt khác, sự dừng về diện tích (thường dưới 20.000m2) cũng là 1 điểm khó của mô phỏng Department Store do không đủ để tối đa hóa, khai thác luôn thể ích đi kèm kế bên hàng hóa kinh doanh chính là bắt mắt và mỹ phẩm…


“Với diện tích từ 45.000m2 đến hơn 60.000m2, mô phỏng Shopping Mall (trải nghiệm mua sắm cộng thêm bản đồ ăn nhậu, làm cho đẹp, siêu thị thậm chí cả giảng các con phố, nhà băng…) trở thành chọn lọc của không chỉ riêng tín đồ mua sắm mà còn thỏa mãn các nhu cầu tiêu khiển của các gia đình, từ trẻ em đến người lớn tuổi.


Ngoài ra, các trọng điểm thương nghiệp vẫn còn phải đối diện với thị phần hàng xách tay từ những kẽ hở mang tính cục bộ không chính ngạch. Những căn do trên đã góp phần tạo nên sự dịch chuyển rõ rệt của người dùng từ Department Store sang Shopping Mall”, ông Bình đề cập thêm.


Vẫn còn nhiều trọng điểm thương nghiệp “bánh vẽ”


Không chỉ riêng Parkson, tại TP.HCM, những năm trở lại đây, nhiều trọng điểm thương nghiệp cũng rơi vào hiện trạng vắng khách dù đã liên tục vận dụng chương trình khuyến mại.


Đơn cử như Thuận Kiều Plaza (huyện 5), dù tọa lạc tại bản đồ sầm uất nhất huyện 5, gần khu Chợ Lớn với 4 mặt giáp những tuyến các con phố lớn nhưng hoàn toàn vắng bóng người. Sau nhiều năm kinh doanh bại trận, Thuận Kiều Plaza cách đây không lâu đã bị bán lại cho tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đổi tên thành The Garden Mall…


Kể từ khi đổi “vận”, trọng điểm thương nghiệp này mới khởi đầu “hồi sinh” khi các thương hiệu bán buôn, ẩm thực quay trở lại. Không khí mua bán nhộn nhịp đang dần thế chỗ cho cảnh vắng im, quạnh quẽ trước đây và giá thuê mặt bằng thương nghiệp cũng tăng lên đáng kể.


Tương tự, tại Union Square, dù sở hữu 4 mặt tiền các con phố cực kỳ đắt đỏ tại huyện 1 nhưng trọng điểm thương nghiệp này lại đa số im khá im tiếng trong cả năm qua. Nguyên nhân là do chủ sở hữu Tập đoàn Vạn Thịnh Phát quy định đóng cửa để tái bề ngoài nhằm lôi kéo các thương hiệu bán buôn.


Tương tự, các trọng điểm thương nghiệp như Hùng Vương Plaza, An Đông Plaza, Diamond Plaza, Lotte Mart… cũng rời vào hiện trạng kinh doanh cũng không mấy thuận lợi. Khách tới đây chính yếu hội tụ tại khu vui ckhá, ăn nhậu, còn bản đồ bán các hàng hóa bắt mắt, mỹ phẩm và hàng dùng cấp cao đều rất vắng khách.


Đáng chú ý, khi mà các trọng điểm thương nghiệp hiện hữu đang kinh doanh cạnh tranh, ế ẩm thì hàng loạt trọng điểm thương nghiệp mới vẫn tiếp diễn được vun đắp ở các khối đế của nhiều công trình đất đai.


Theo CBRE Việt Nam, tính chung cho năm 2017, toàn thị phần có đến 7 công trình với 74.183 m2, nâng nguồn cung bán buôn hiện hữu tại TP. HCM là 820.840 m2. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, thị phần sẽ có khoảng 13 trọng điểm thương nghiệp được đưa vào vận hành, cung cấp thêm tới 638.082m2 diện tích cho thuê.


Bà Đỗ Thị Loan, Phó CEO Hiệp hội đất đai TP.HCM cho rằng, bây giờ, mỗi tòa nhà là 1 trọng điểm thương nghiệp, thậm chí trên là khách sạn, dưới cũng là trọng điểm thương nghiệp. Việc đầu tư hàng loạt công trình căn hộ có đế thương nghiệp là không thích hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam.


Trong khi đó, chuyên gia đất đai tư nhân Phan Công Chánh lại đề cập rằng, căn do làm cho các chủ đầu tư đều muốn có trọng điểm thương nghiệp dưới khối đế của mỗi công trình nhằm luôn thể dụng bán hàng.


“Hiện nay, thị phần có rất nhiều trọng điểm thương nghiệp đang mở mang sự hiện diện tại những khối đế của nhiều công trình đất đai. Thế nhưng, xét ở góc độ của các chủ đầu tư, việc có thêm trọng điểm thương nghiệp giống như có thêm 1 luôn thể ích như hồ bơi, shophouse, giảng các con phố hay siêu thị.


Ở góc độ của người khai thác trọng điểm thương nghiệp thì họ có thể thua lỗ và ngưng khai thác. Thế nhưng, ở phía chủ đầu tư, họ có thể cho người khác vào thuê giả như chủ trước bị thua lỗ. Đây là căn do làm cho nhiều chủ đầu tư cho trọng điểm thương nghiệp thành luôn thể ích để giúp công trình dễ bán hàng và tăng chi phí”, ông Chánh nhận định.


Diệu Thủy

Môi giới đua nhau nghỉ việc, ông lớn ồ ạt tuyển người

Môi giới đua nhau mất việc, ông lớn ào ạt tuyển người

Dù sắp hết quý 1/2018 nhưng nhiều chân gỗ đất đai vẫn chưa trở lại với công việc. Trong khi đó, 1 số chân gỗ lại dancing việc mua thời cơ mới. Điều này làm cho nhiều công ty đất đai loay hoay tuyển nhân sự sau Tết.

Chung cư, khách sạn phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Chung cư, khách sạn phải mua bảo hiểm cháy nổ đề nghị

Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 quy định về bảo hiểm cháy nổ đề nghị

Hà Nội giám sát trực tiếp tại nhiều đơn vị về việc quản lý, sử dụng chung cư

Hà Nội giám sát trực tiếp tại nhiều công ty về việc điều hành, dùng chung cư

Ban Đô thị sẽ làm cho việc trực tiếp tại nhiều công ty về việc điều hành, dùng chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *