Đánh thuế nhà từ 700 triệu người mua nhà ‘nhụt chí’ thắt hầu bao

Nhận định việc đánh thuế của cải là thông lệ quốc tế nhưng theo nhiều chuyên gia cần coi xét thời điểm vận dụng và mức thuế suất bởi việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng sẽ tác động lớn đến thị phần BĐS trong thời kì tới.

Liên tục tăng thuế: Người dân nhận lại được gì?
Đòi đánh thuế nhà dân, lại muốn tăng thuế đất gấp nhiều lần
Nhà trên 700 triệu bị đánh thuế: Hàng triệu người mất thêm tiền


Tâm lý e dè khiến cho thị phần đi xuống


Trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang vừa kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa công trình Luật thuế của cải vào Chương trình vun đắp luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đó, công ty này bắt buộc mức thuế suất 0,4% thuế của cải với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán…, có trị giá từ 700 triệu đồng (tính cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.


Chẳng hạn, với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì 1 căn nhà có giá trí 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế với phần trị giá 100 triệu đồng, tức 0,3-0,4% của 100 triệu đồng. Như vậy, ví dụ căn nhà có trị giá 1,7 tỷ đồng, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng 1 năm thuế của cải cho phần 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đó.

thuế tài sản,thuế nhà,thuế đất,đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng
Đề xuất đánh thuế nhà có trị giá vượt mức 700 triệu đồng sẽ làm giảm hoạt động đầu tư, buôn bán của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới năng lực sụt giảm đàm phán trên thị phần BĐS.


Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest cho rằng thực tại trên toàn cầu cũng có nhiều đất nước đánh thuế của cải. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam bây giờ thì cần cân nhắc với việc đưa ra quy định này khi có sự cân đối với các sắc thuế hơic đang thực thi. Theo ông Hiệp, điều này cứng cáp sẽ tác động lập tức đến thị phần BĐS, vun đắp – lĩnh vực đang đóng góp mỗi năm khoảng 11-12% GDP.


Vị Chủ tịch HĐQT GP Invest cũng cho rằng, Luật Thuế của cải giả như được ban hành tại thời điểm bây giờ sẽ có tác động đối với thị phần BĐS và người dùng.


“Theo quan điểm của tôi, với mức thuế suất 0,4% cũng không phải quá lớn để tác động nhiều tới vấn đề chi phí nhà đất. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là có thể tác động đến tâm lý của người dân. Người dân sẽ ngãng ra và thị phần sẽ đi xuống. Đó là điều lo ngại” – ông Hiệp đặt vấn đề.

“Nhiều người có BĐS cho thuê để cải thiện thu nhập. Nếu có thêm 1 lần thuế thì cứng cáp đội ngũ các bạn này sẽ cân nhắc bởi năm nào cũng phải nộp thuế, thậm chí mua xong chưa biết có bán được hay không nhưng đã phải nộp thuế. Điều đó sẽ khiến cho đàm phán giảm thiểu, thị phần trầm lắng” – Vị Chủ tịch HĐQT GP Invest đề cập.


Cũng theo ông Hiệp, bây giờ ở góc độ công ty mỗi năm phải nộp thuế thu nhập công ty, tuy đã giảm nhưng cũng vào 20%. Còn ở góc độ tư nhân, mức thuế thu nhập tư nhân mức phải chăng nhất là 5%, còn cao nhất đã lên tới 35%, tương đương với các nước lớn mạnh. Như vậy là chính sách thuế bây giờ cũng đã có sự điều tiết đối với các nguồn thu chính đáng. Nếu thêm 1 sắc thuế nữa thì theo chuyên gia này có thể dẫn đến hiện trạng có quá nhiều tầng thuế. Do đó, cơ quan điều hành cần có sự cân nhắc giữa cái được và mất đối với thị phần, đối với ngân sách giả như đưa ra bắt buộc này.


Trong khi đó, 1 công ty BĐS tại Hà Nội cho rằng với bắt buộc này thì phần nhiều các mặt hàng, phân khúc BĐS tại những đô thị lớn đều chịu tác động.


Đề xuất đánh thuế nhà có trị giá vượt mức 700 triệu đồng của Bộ Tài chính đang bị dư luận bức xúc với nhiều quan điểm trái chiều. Trên thực tại bây giờ, tại các công trình ở bản đồ ngoại thành xa trọng điểm cũng rất ít căn hộ dưới 1 tỷ đồng, những người mua các căn hộ này phần nhiều thuộc đội ngũ thu nhập phải chăng, giờ phải gánh thêm thuế của cải nhiều người lo ngại chắn chắn sẽ là 1 gánh nặng.


Công bố đề án thời điểm bây giờ là không thích hợp


Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, thuế của cải được vận dụng ở phần nhiều các nước trên toàn cầu, là nguồn thu không thể thiếu, ổn định và lâu dài của ngân sách nhà nước tại địa phương, góp phần bảo đảm công bằng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Châu, kế bên mặt hăng hái như tăng cường hiệu lực công việc điều hành nhà nước, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần khiến cho thị phần BĐS sáng tỏ và lành mạnh, cũng còn nhiều quan ngại.


Lãnh đạo HoREA thậm chí còn chỉ ra, việc đánh thuế của cải sẽ dẫn tới thuế chồng thuế, tạo thêm sức ép rất lớn cho người dân. Bởi theo ông, bây giờ tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng hơi lớn đối với BĐS BĐS.


“Thứ nhất, sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế”, do người dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế của cải. Thứ hai, sẽ tác động đến mặt bằng giá BĐS trên thị phần BĐS theo chiều hướng tăng lên. Thứ ba, sẽ làm giảm phần nào hoạt động đầu tư, buôn bán của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới năng lực sụt giảm đàm phán trên thị phần BĐS” –Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM phân tách.


Theo ông Châu, điều này cũng sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích của người dân do mức thuế suất cao hơn 13 lần so với bây giờ (dự thảo Luật bắt buộc thuế suất 0,4%, so với thuế suất 0,03% bây giờ đối với đất ở trong hạn mức) dẫn tới năng lực có thể có những hộ gia đình sẽ gặp cạnh tranh trong việc nộp thuế.


“Bộ Tài chính ban bố đề án Luật Thuế của cải tại thời điểm bây giờ là không thích hợp, gây ra bức xúc bất bình trong công luận, nhất là cách đây không lâu, vào tháng 11/2017, Quốc hội đã chuẩn y Nghị quyết 54 về cơ chế đặc biệt lớn mạnh đô thị Hồ Chí Minh và đã quy định chưa thể nghiệm đánh thuế của cải tại đô thị” – ông Châu nhấn mạnh.


Từ những phân tách trên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đưa ra bắt buộc vận dụng thuế suất 0% đối với BĐS có trị giá từ 01 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho những người có thu nhập làng nhàng phải chăng và người có thu nhập phải chăng trong xã hội. Hiệp hội nhận thấy Dự án Luật Thuế của cải của Bộ Tài chính chỉ bắt buộc vận dụng thuế suất 0% đối với BĐS có trị giá từ 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thật thỏa đáng.


Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng kiến nghị miễn hoặc tối thiểu giảm 50% số thuế nhà đất phải nộp đối với BĐS tái định cư; các vườn ươm khởi nghiệp, công ty khởi nghiệp theo quy định của UBND cấp tỉnh để khuyến khích khởi nghiệp, lập nghiệp và cách tân thông minh.


Về vấn đề này,cũng có không ít quan điểm đưa ra nhận định, giả như xét trong ngắn hạn sẽ chưa tác động nhiều đến thị phần bởi mức bắt buộc không quá lớn và cứng cáp phải trải qua nhiều lần xin quan điểm nữa mới có thể được chuẩn y.


Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các nội dung bắt buộc trong Luật thuế của cải hiện cơ quan này chưa gửi xin quan điểm các bộ, lĩnh vực, UBND các địa phương và đăng tải đa dạng trên blog. Việc xin quan điểm các cơ quan này sẽ tiến hành sau vài ngày nữa. Sau đó, dựa trên quan điểm hấp thu, cơ quan này mới xin quan điểm đánh giá của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình vun đắp luật.


“Bộ Tài chính ban bố đề án Luật Thuế của cải tại thời điểm bây giờ là không thích hợp, gây ra bức xúc bất bình trong công luận, nhất là cách đây không lâu, vào tháng 11/2017, Quốc hội đã chuẩn y Nghị quyết 54 về cơ chế đặc biệt lớn mạnh đô thị Hồ Chí Minh và đã quy định chưa thể nghiệm đánh thuế của cải tại đô thị”.


(Ông Lê Hoàng ChâuChủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM)

Hồng Khanh

Những nhà ở nào không phải chịu thuế theo dự thảo của Bộ Tài chính?

Những BĐS nào không phải chịu thuế theo dự thảo của Bộ Tài chính?

Trong Dự thảo về Luật Thuế của cải Bộ Tài chính vừa ban bố gây xôn xang dư luận, các loại nhà công vụ, BĐS xã hội, BĐS của người nghèo… không phải chịu thuế này.

Đủ thứ thuế ‘đánh’ vào túi tiền: Dân còn lại bao nhiêu tiết kiệm

Đủ thứ thuế ‘đánh’ vào túi tiền: Dân còn lại bao lăm bóp chắt

Rất nhiều loại thuế được bắt buộc tăng cách đây không lâu, cùng với bắt buộc đánh thuế của cải của Bộ Tài chính, đang khiến cho nhiều người lo ngại trước gánh nặng thuế phí càng ngày càng lớn.

Đánh thuế nhà dân đang ở: 'Đứng hình' mua bán toàn thị trường

Đánh thuế nhà dân đang ở: ‘Đứng hình’ mua bán toàn thị phần

Thuế của cải sẽ tác động làm giảm phần nào hoạt động đầu tư, buôn bán của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới năng lực sụt giảm đàm phán trên thị phần BĐS.

Tự tính thuế ngôi nhà của bạn: Xem túi tiền bị 'siết' bao nhiêu

Tự tính thuế ngôi nhà của bạn: Xem túi tiền bị ‘siết’ bao lăm

Nếu việc đánh thuế đất và thuế nhà được vận dụng, người dân sẽ phải chịu 2 loại thuế này. Vậy 1 căn nhà 50m2, xây 3 tầng ở huyện Hai Bà Trưng phải nộp thuế bao lăm/năm?

Mua nhà chịu thuế, xây nhà nộp thuế, ở nhà mình cũng phải đóng thuế

Mua nhà chịu thuế, xây nhà nộp thuế, ở nhà mình cũng phải đóng thuế

Mua 1 căn nhà đã phải trả nhiều loại thuế, xây nhà cũng đóng các loại thuế và nay ở trong ngôi nhà của mình cũng sẽ bị đánh thuế.

Đòi đánh thuế nhà dân, lại muốn tăng thuế đất gấp nhiều lần

Đòi đánh thuế nhà dân, lại muốn tăng thuế đất gấp nhiều lần

Tất cả các loại đất ở, đất cung cấp buôn bán phi nông nghiệp… có thể bị đánh thuế cao hơn bây giờ nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *