Đất Vân Phong ‘trầm lắng’ sau tin lùi lên đặc khu

Ngày 13/6, sau thời điểm Dự án Luật Đặc khu lâm thời ngừng chuẩn y 2 ngày, ghi nhận của PV khi đến “vùng đất nóng” Bắc Vân Phong là sự im ắng khó tin.

Xây đặc khu: Thuê đất tại Phú Quốc ít được ưu đãi hơn Vân Đồn, Bắc Vân Phong
Sau Phú Quốc, Vân Đồn đến Bắc Vân Phong lâm thời ngừng chuyển quyền sử dụng đất


“Nhìn các văn phòng ở đây là hiểu. Khách từ hàng chục lượt 1 ngày, nay chúng tôi chỉ ngồi ngáp ruồi”- đại diện 1 văn phòng đàm phán bất động sản tại phố Vạn Giã, chán chường.

đặc khu,Luật Đặc khu,sốt đất Vân Phong,Khánh Hòa
Các văn phòng đàm phán đất tại phố Vạn Giã phát triển thành vắng vẻ

“Riêng tại Vạn Giã có tổng cộng 30 văn phòng đàm phán đất đai, bên cạnh đó cách đây không lâu, đều đồng loạt đóng cửa”- ông Nguyễn Công Bằng – Chủ tịch UBND phố Vạn Giã, cho biết. Hàng loạt văn phòng đàm phán kín cổng, giám đốc, viên chức “tháo chạy”, thậm chí tháo dỡ bỏ bảng hiệu, chỉ sử dụng để ở, sinh hoạt thông thường.

“Làm ăn không ra. Nên phải kiếm cách khác. Một số doanh nghiệp chân gỗ đất đai, tuy đặt ở đây (Vạn Giã- PV) nhưng thực ra là bán đất ở nơi khác”- ông Mai V.H. Giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại Vạn Giã, san sớt.

Anh H. cho biết, điều này cũng không có gì đột ngột. Khi những người buôn đất ở đây đều kì vọng giá đất sẽ “đội nón” tăng dần đều. Nhưng sau lệnh lâm thời ngừng, giá đất lại chững, không xuống cũng không lên. Khiến cho không chỉ các doanh nghiệp, mà các đầu tư, cò đất lai vãng cũng “chết đứng”.

đặc khu,Luật Đặc khu,sốt đất Vân Phong,Khánh Hòa

Một trong nhiều các văn phòng, doanh nghiệp bất động sản đóng cửa “tháo chạy”


Lý giải cho việc giá đất không tăng, ông Bằng cho biết, đất tại Vạn Giã là đất thị thành nên khi qua đi cơn sốt đất đặc khu, nó vẫn bình ổn với mức tăng trước tiên. Tuy nhiên, đối với giới buôn đất, đây hoàn toàn không phải là sự bình ổn đáng chờ mong. Ông Bằng cũng cho biết, khuôn khổ xử lý đất tại phố Vạn Giã cũng chỉ ngừng 2 loại là đất chuyển nhượng và thừa kế, bây giờ cũng chỉ xử lý mỗi ngày chừng 1-2 giấy má đàm phán đất đai.

Trước tình thế “hiểm”, 1 số người đầu tư phải mua cách bán tháo đất đã mua với ao ước thu hồi vốn, thoát “lỗ”. Chủ tịch UBND phố Vạn Giã , ông Nguyễn Công Bằng cũng cho biết, đã xuất hiện hiện trạng người bán khiến giấy má giao cho sử dụng đất cho người mua, thay vì khiến giao kèo chuyển nhượng như trước. Cũng theo ông Bằng, sau quy định lâm thời ngừng chuẩn y Dự án Luật Đặc khu, hiện trạng bảo kê hoàn toàn vắng bóng. Các văn phòng đàm phán còn sót lại cũng san sớt, không còn thấy đội ngũ thanh niên địa phương đến “mời uống cà phê” và đòi hỏi tiền bảo kê nữa.

Trước kia tại riêng Vạn Giã, trong báo cáo của địa phương chỉ trong quý I, đã hấp thu và và khắc phục hơn 2.250 giấy má, bằng 186,4% tổng số giấy má so với cả năm 2016, bằng 65,3% năm 2017. “Tình hình đàm phán mua bán đất đai tại thị xã Vạn Ninh đang có sự lắng xuống rất nhiều. Thực chất, việc im ắng đã có từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra lệnh lâm thời ngừng chuyển nhượng đất đai. Nay có thêm nguồn tin lâm thời ngừng việc chuẩn y Dự án Luật Đặc khu, việc đàm phán đất tại Vạn Ninh càng trầm hơn”- ông Võ Lục Phẩm- Phó Chủ tịch UBND thị xã Vạn Ninh, cho biết.

Theo Tiền Phong

Thanh tra, kiểm tra đất đai tại Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong

Thanh tra, rà soát đất đai tại Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong

Tỉnh Quảng Ninh vừa giao Thanh tra chủ trì thanh tra toàn diện việc điều hành đất đai ở Vân Đồn. Kiên Giang cũng lập đoàn rà soát liên lĩnh vực.

Phó Thủ tướng: Chặn mua bán đất trái phép ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn

Phó Thủ tướng: Chặn mua bán đất trái phép ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, phải ngăn chặn hiện trạng mua bán đất trái phép đang diễn ra phức tạp tại Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn.

Thông tin mới, dân đầu tư Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong quan tâm

Thông tin mới, dân đầu tư Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong quan tâm

Chính phủ vừa có báo cáo kể đến chỉ tiêu triển khai thi hành Luật công ty hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sau khi được Quốc hội chuẩn y.

Khánh Hòa ra nghị quyết thành lập đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

Khánh Hòa ra nghị quyết thành lập đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa 6 đã ra quyết nghị đồng tình đề án của UBND tỉnh về thành lập công ty hành chính – kinh tế đặc trưng Bắc Vân Phong.

Đặc khu kinh tế: Vân Đồn 4 tỷ USD, Bắc Vân Phong 2 tỷ USD

Đặc khu kinh tế: Vân Đồn 4 tỷ USD, Bắc Vân Phong 2 tỷ USD

Ước tính, tại công ty hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn sẽ tăng lượng đóng góp lên tới 1,9 tỷ USD về thuế và phí, 2,1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *