Đầu tư chạm kỷ lục sang năm 2018 bất động sản có thể ‘giảm nhiệt’

Theo Jones Lang LaSalle (JLL) trong suốt năm 2017, các nhà đầu tư tiếp diễn biểu đạt sự tự tín đối với các thị phần nhà ở toàn cầu, với khối lượng đầu tư trong quý chung cuộc chạm kỷ lục trong ba năm qua. Tuy nhiên công ty này cũng cảnh báo, cảnh báo đầu tư nhà ở toàn cầu năm 2018 sẽ khó đạt được mức cao và có thể làm cho thị phần giảm 5 – 10%.


Mua bán sáp nhập lên ngôi


Ông Pranav Sethuraman thuộc phòng ban Thị trường vốn của JLL cho biết, năm 2017 với sự tăng trưởng trên diện rộng, lãi suất phải chăng, và giảm lạm phát trên toàn cầu đã tạo ra 1 môi trường hoàn hảo cho các nhà đầu tư.


Ngay cả khi những chỉ tiêu giảm thiểu đàm phán của cải và việc tăng lãi suất được ứng dụng, các quy luật căn bản mạnh mẽ và tâm lý thị phần hăng hái đã giúp thị phần toàn cầu không có bất kỳ sự suy giảm lớn nào, và điều này đã mang lại lợi ích cho lĩnh vực nhà ở.

bất động sản 2018,đầu tư bất động sản,M&A,mua bán sáp nhập
Theo JLL dự đoán năm 2018 đầu tư nhà ở toàn cầu sẽ chẳng thể đạt được mức cao (Ảnh minh họa).


Bất chấp những quan ngại về chính trị vẫn đang diễn tiếp, thị phần nhà ở đã đề đạt sự bình phục kinh tế toàn cầu với khối lượng đầu tư trong quý IV đạt 228 tỷ USD, thúc đẩy lượng đầu tư cả năm tăng 6% so với 2016, đạt 698 tỷ USD. Các nhà đầu tư tiếp diễn biểu đạt sự tự tín đối với các thị phần nhà ở toàn cầu trong suốt năm 2017, với khối lượng đầu tư trong quý chung cuộc chạm kỷ lục trong ba năm qua.


Tuy nhiên, theo ông Pranav Sethuraman, dù rằng tôi và các bạn đang ở trong 1 chu kỳ kéo dài, thì khẩu vị của nhà đầu tư đối với lĩnh vực tiếp diễn ổn định. Và, dù rằng hiệu suất ở nhiều thị phần toàn cầu đang ở mức phải chăng kỷ lục, nhưng các quy luật căn bản về tiền mặt lành mạnh đã củng cố báo giá.


Cũng theo vị chuyên gia này, điều kiện thị phần đổi thay buộc các nhà đầu tư phải mua kiếm những chỉ tiêu mới với sự hội tụ nhiều hơn vào việc vay nợ, mua bán sáp nhập và các lĩnh vực thay thế vì họ vẫn không dừng mua kiếm hiệu suất đầu tư.


Đánh giá về triển vọng trong năm 2018, Sethuraman cảnh báo rằng năm 2018 sẽ chẳng thể đạt được mức cao vì “sự thiếu hụt các của cải thích hợp cùng với những bắt buộc khó tính có thể làm cho thị phần giảm 5% – 10% và đạt khoảng 650 tỷ USD”.


Các điểm nóng đầu tư nhà ở toàn cầu


JLL cũng điểm qua các điểm nóng đầu tư nhà ở toàn cầu trong quý chung cuộc của năm 2017. Trong đó Châu Á Thái Bình Dương được xem là điểm nóng đáng chú ý nhờ thiết lập kỷ lục mới trong quý IV/2017 khi đầu tư đạt 52 tỷ USD, cao hơn 16% so với lần kỷ lục vào quý IV/2016. Nhờ đó, khối lượng năm tăng lên 13% đạt 149 tỷ USD. Trung Quốc và Nhật Bản, hai thị phần lớn nhất của bản đồ dẫn đầu, với hoạt động hàng năm tuần tự tăng 5% và 10%. Ngay cả Hong Kong cũng ghi nhận 1 năm hăng hái với lượng đàm phán đạt 16 tỷ USD, tăng 58% so với năm ngoái khi mà Australia (14%) và Singapore (18%) cũng có 1 năm đầy triển vọng.


Trong khi đó, ở chiều trái lại, lượng đàm phán đầu tư nhà ở tại Mỹ giảm 15% trong quý IV/2017 so với cùng kỳ năm 2016 và chỉ đạt 66 tỷ USD, làm cho cho hoạt động cả năm 2017 giảm 12% xuống còn 249 tỷ USD. Khối lượng đàm phán làng nhàng hàng năm giảm 16% xuống còn 225 tỷ USD, mức phải chăng nhất bắt đầu từ năm 2013. Trong khi đó, các nước hàng xóm phía Bắc Mỹ lại có khối lượng đầu tư ái mộ trong năm qua. Canada tăng 29% lên 18 tỷ USD, cao hơn 29% so với mức làng nhàng dài hạn. Brazil cũng vươn lên như ngôi sao sáng, nổi bật hơn sau nhiều năm hoạt động hơi chậm với khối lượng cả năm tăng 166% lên đến 4 tỷ USD.


Khu vực EMEA (bao gồm châu Âu, Trung Đông và châu Phi) các nhà đầu tư tiếp diễn nở rộ về nhà ở ở châu Âu, làm cho khối lượng trong Q4 tăng 31% lên 110 tỷ USD. Khu vực này đã có 1 năm hoạt động mạnh mẽ với khối lượng cả năm tăng 22% lên 300 tỷ USD, tiếp diễn được thúc đẩy bởi sự sụt giảm liên tục của đồng USD, điều này đã giúp khối lượng đầu tư tăng theo đồng đô la.


Vương quốc Anh dẫn đầu về hiệu suất bất chấp những bất ổn Brexit, với khối lượng hàng năm tăng 37%. Quý chung cuộc mạnh mẽ đã chấm dứt 1 năm tốt đẹp cho Đức, nơi mà khối lượng đầu tư năm 2017 tăng 9% so với năm 2016 và thúc đẩy tăng trưởng bản đồ. Tại những thị phần khác, Hà Lan đã đạt được 1 năm kỷ lục với số lượng lên đến 21 tỷ USD, cao hơn 44% so với công đoạn đỉnh điểm năm 2007. Câu chuyện thành công tiếp diễn đi đến Nam Âu với Ý và Tây Ban Nha tăng tuần tự 17% và 23% vào năm 2017 khi mà Hy Lạp và Bồ Đào Nha tăng tuần tự là 56% và 66%.


Hồng Khanh

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào bất động sản

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào nhà ở

Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán buôn, khách sạn và khu công nghiệp.

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chỉ dẫn thực hành.

Hà Nội: Giá chung cư khu vực nào tăng mạnh nhất?

Hà Nội: Giá chung cư bản đồ nào tăng mạnh nhất?

Tại các huyện, chỉ số giá nhà ở căn hộ chung cư đều tăng nhẹ so với quý III/2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *