Để chung cư tranh chấp kéo dài, chủ đầu tư không được cấp dự án mới

Đối với các công trình để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu sứ mạng trong việc khắc phục, UBND đô thị Hà Nội sẽ coi xét lại khả năng của chủ đầu tư khi coi xét bắt buộc công trình đầu tư khác.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về tăng cường hiệu lực công việc điều hành, dùng nhà chung cư cao tầng trên bản đồ Thành thị trấn. Theo đó, Thành thị trấn bắt buộc chủ đầu tư các công trình chung cư trên bản đồ cần xử lý dứt điểm những cáo giác của cư dân.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,PCCC,mâu thuẫn chung cư
Cư dân tại Trung tâm thương nghiệp văn phòng và căn hộ sang trọng Capital Garden ở ngõ 102 Trường Chinh, huyện Đống Đa, Hà Nội căng băng rôn thổ lộ bức xúc với chủ đầu tư tại công trình.


Cụ thể, UBND TP bắt buộc, khi xảy ra tranh chấp, cáo giác của người dân đối với chủ đầu tư công trình hoặc công ty điều hành vận hành, các công ty phải hội thoại, khẩn trương và chủ động khắc phục dứt điểm, không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp.


Đối với các công trình để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu sứ mạng trong việc khắc phục thì UBND đô thị sẽ coi xét lại khả năng của chủ đầu tư khi coi xét bắt buộc công trình đầu tư khác.


Đồng thời Hà Nội cũng bắt buộc các chủ đầu tư cần khẩn trương sang sửa các tòa nhà, căn hộ, khu sinh hoạt công cộng, bộ máy điện, nước, cầu cầu thang máy, phòng cháy chữa cháy, thoát nước bị hư hỏng, xuống cấp, sắp đặt phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân khiến nơi sinh hoạt, họp hành. Cùng với đó, chủ đầu tư cũng phải công ty hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị theo quy định.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,PCCC,mâu thuẫn chung cư
Cư dân chung cư Hei Tower xuống các con phố căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về các vấn đề an toàn PCCC, quỹ bảo trì…


Trên thực tại, từ đầu năm 2017, hiện trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội đề cập cả ở những tòa nhà giá phải chăng cho đến sang trọng. Các vấn đề tranh chấp cách đây không lâu cũng không chỉ xoay quanh các nội dung bình thường như bàn giao không đúng tiến độ, công ty hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần diện tích chung – riêng, cách tính diện tích căn hộ, phí nhà sản xuất, phí bảo trì, quan hệ lâu dài vun đắp, cơi nới trái phép, khiến sổ đỏ… mà còn phát sinh những vấn đề mới như chọn lọc công ty điều hành…


Mới đây, cả trăm cư dân, các bạn mua nhà tại các công trình 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh của Kinh Đô TCI Group hội tụ tố chủ đầu tư sai phép, không tuân thủ đúng giao kèo đã ký.


Khách hàng mua căn hội tại công trình Trung tâm thương nghiệp, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy, huyện Cầu Giấy, TP.Hà Nội do Công ty CP Đầu tư thương nghiệp nhà sản xuất Cầu Giấy (người tham gia của Công ty CP Đầu tư vun đắp lớn mạnh thương nghiệp Kinh Đô – Kinh Đô TCI Group) khiến chủ đầu tư bức xúc muốn hội tụ khiến rõ việc chậm tiến độ của công trình. Bên cạnh đó là hàng loạt các vấn đề về đổi thay bề ngoài bất lợi cho các bạn, như bỏ 4 tầng cây xanh như quảng cáo sớm nhất để phân chia thành căn hộ bán hoặc cho thuê; bỏ hạng mục cầu nối giữa hai tháp A và B như quảng cáo sớm nhất; thi công chậm tiến độ nhiều tháng nhưng các bạn không nhận được ban bố; diện tích nhiều căn hộ bị tăng từ 2 – 25m2; gửi ban bố ép các bạn đóng tiền, nhận nhà khi công trường vẫn thi công bề bộn…

Trong khi đó, cư dân tại Trung tâm thương nghiệp văn phòng và căn hộ sang trọng Capital Garden ở ngõ 102 Trường Chinh, huyện Đống Đa, Hà Nội tiếp diễn căng băng rôn bức xúc chủ đầu tư về việc chưa được chứng thực về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã bàn giao cho người dân vào ở.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,PCCC,mâu thuẫn chung cư
Dù chưa bàn giao nhưng bao tay giữa các bạn và chủ đầu tư tại công trình An Bình City kéo dài đến nửa năm nay liên đới đến cách tính diện tích căn hộ.


Hay tại chung cư Hei Tower do liên doanh Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư Điện lực Hà Nội khiến chủ đầu tư, vừa qua cư dân cũng xuống các con phố căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về các vấn đề an toàn PCCC tại tòa nhà.


Ngoài ra, các cư dân tại đây cũng cho rằng dù rằng chung cư đã có ban quản trị nhưng không hiểu vì bởi vì gì chủ đầu tư liên tục chây ì bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà, không bàn giao bản đồ cộng đồng cho cư dân. Những tranh chấp đã diễn ra trong thời kì dài liên đới trong đó cư dân tại đây thổ lộ lo lắng, việc chủ đầu tư tiếp diễn để Trill Group hoạt động tại tầng mái tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với cư dân, cầu thang máy tiếp diễn dùng với tần suất nhiều hơn so với bề ngoài sẽ có nguy cơ xảy ra sự cố. Tuy nhiên, đến nay, vấn đề vẫn dừng lại ở những văn bản hỗ tương giữa Ban quản trị và chủ đầu tư, chưa được khắc phục dứt điểm.


Còn tại công trình An Bình City do Tập đoàn Geleximco khiến chủ đàu tư dù chưa bàn giao nhưng bao tay giữa các bạn và chủ đầu tư kéo dài đến cả nửa năm nay liên đới đến cách tính diện tích căn hộ.Theo đề đạt của nhiều các bạn mua nhà tại công trình An Bình City, diện tích thông thủy của các căn hộ đều bị thiếu từ 1,5-4m2 so với giao kèo mua bán. Điều đáng đề cập không phải một đôi trường hợp mà số căn hộ thiếu hụt diện tích lên tới hơn 2700 căn với khoảng 5600m2. Chủ đầu tư đã lên tiếng thừa nhận sơ sót, đưa ra phương án hoàn tiền bên cạnh đó nhiều các bạn vẫn chưa đồng ý với cách tính diện tích thông thủy của chủ đầu tư. Nhiều đơn kiến nghị của các bạn tiếp diễn gửi đến chủ đầu tư bắt buộc khiến rõ nhiều vấn đề tại công trình trong đó các bạn cho rằng, việc không cân bằng về diện tích căn hộ công ty có thể đút túi hàng trăm tỷ đồng.


Trước đó, do hiện trạng tranh chấp trong các khu chung cư gia tăng, Thủ tướng cho rằng, nếu không có biện pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp càng ngày càng phức tạp và khó khắc phục. Lãnh đạo Chính phủ đã bắt buộc Bộ Xây dựng tổng hợp những nội dung cáo giác của dân cư tại các công trình bất động sản đối với chủ đầu tư. Đây là cơ sở vật chất để rà soát lại quy định của luật pháp có liên đới để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định không còn thích hợp và chỉ dẫn các cơ quan liên đới khắc phục các vụ cáo giác và phản đối chủ đầu tư tại các công trình. Tuy nhiên, đến nay các nguồn tin liên đới đến báo cáo này vẫn chưa được ban bố. Trong khi đó, vấn đề tranh chấp, khiếu kiện giữa cư dân và chủ đầu tư vẫn bao tay.


Hồng Khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *