Dự án An Bình City: Hàng nghìn căn hộ thiếu hụt diện tích

Theo đề đạt của nhiều các bạn mua nhà tại công trình An Bình City (Phạm Văn Đồng, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội) diện tích thông thủy của các căn hộ đều bị thiếu từ 1,5-4 m2 so với giao kèo mua bán. Không phải 1 đôi trường hợp mà số căn hộ thiếu hụt diện tích lên tới hơn 2700 căn với khoảng 5600m2.

‘Ăn gian’ diện tích căn hộ, có thể bị phạt 300 triệu đồng
Diện tích đất ‘cơi nới’ vẫn được cấp sổ đỏ


1 căn hộ 3 diện tích?


Theo san sẻ của 1 các bạn mua căn hộ tại công trình An Bình City do Công ty cổ phần Xuất du nhập tổng hợp Hà Nội (Geleximco) khiến chủ đầu tư, ngày nay 1 căn hộ tại công trình đang có tới 3 diện tích.

“Như căn hộ gia đình tôi mua, trên HĐMB ghi diện tích là 86,5m2. Nhưng bản vẽ thi công được đánh giá diện tích là 84,3m2. Còn theo con số tính toán mới của chủ đầu tư tại ban bố 23 cho việc ký phụ lục giao kèo diện tích căn hộ lại là 82,72m2. Đấy là chưa đề cập đến con số đo thực tại tại căn hộ khi các bên bàn giao. Với kiểu 1 căn hộ 3 diện tích như ngày nay tại công trình An Bình City, HĐMB về diện tích thông thủy có vi phạm luật pháp không? Khách hàng chúng tôi có cảm giác như bị lừa giữa ma trận diện tích?” – vị các bạn giận dữ.

An Bình City,Geleximco,căn hộ thiếu diện tích,diện tích thông thủy,tranh chấp chung cư
Dự án An Bình City do Geleximco khiến chủ đầu tư đang khiến nhiều các bạn giận dữ về việc diện tích thông thủy căn hộ bị thiếu hụt so với giao kèo mua bán (Ảnh: H.Khanh).


Liên quan đến sai số về diện tích thông thủy, theo các cư dân, đây là kết quả chiến đấu trong suốt 6 tháng qua với nhiều cuộc họp bao tay chủ đầu tư mới thừa nhận sơ sót và Tập đoàn Geleximco đã có ban bố 23 trong đó thừa nhận “sai số liên đới đến diện tích thông thủy của căn hộ”.


Kèm ban bố này là bảng tổng hợp diện tích các căn hộ sau khi điều chỉnh. Theo tính toán của các bạn trên hạ tầng bảng tổng hợp diện tích sau khi điều chỉnh của chủ đầu tư, các căn hộ đều bị thiếu từ 1,5-4 m2 diện tích thông thủy so với giao kèo mua bán.


Điều đáng đề cập, việc thiếu hụt diện tích này không phải ở 1 đôi trường hợp mà số căn hộ thiếu hụt diện tích lên tới hơn 2700 căn với khoảng 5600m2.


“Việc thiếu hụt diện tích khởi đầu là từ sự phát hiện đề đạt của các bạn mua nhà tại công trình. Tuy nhiên, trong cuộc họp đầu tiên với hội các bạn, chủ đầu tư đề cập như đinh đóng cột chỉ có căn B5, B6 (diện tích 86,5m2 theo HĐMB) chúng tôi sai có 1,8m2 thôi. Còn đa số các căn khác chúng tôi không sai.

Cư dân đã phải chiến đấu trong suốt khoảng 6 tháng bền chí, đồng lòng với nhiều cuộc họp “tóe khói tóe lửa” chủ đầu tư mới ra ban bố 23 thừa nhận “sai số liên đới đến diện tích thông thủy”. Và theo ban bố này, số căn hộ thiếu hụt diện tích lên tới hơn 2700 căn với khoảng 5600m2” – anh Lê Hoàng Thành, 1 các bạn mua nhà tại công trình cho biết.


“Nếu cư dân không hiểu biết tin tức về vun đắp, không kết đoàn bền chí chiến đấu thì 5600m2 thiếu hụt của 2700 các bạn có nhẽ sẽ rơi vào lặng im? Với giá mua từ chủ đầu tư hoặc qua nhà đầu tư thứ cấp chao đảo 23-28 triệu đồng/m2 nếu không phát hiện, không chiến đấu thì các bạn ở 2700 căn hộ có thể bị “móc túi” khoảng 150 tỷ đồng?” – các bạn giận dữ đặt vấn đề.


Chủ đầu tư thừa nhận sơ sót, đưa phương án hoàn tiền


Liên quan đến việc thiếu hụt diện tích theo giao kèo mua bán, tại ban bố số 23 Tập đoàn Geleximco gửi cho các bạn, chủ đầu tư đã thừa nhận “phát hiện ra sai số liên đới đến diện tích thông thủy của căn hộ”.


Theo Geleximco: “Trong công đoạn bề ngoài phương án kiến trúc, công ty căn dặn bề ngoài đã có sơ xuất trong việc xác định diện tích thông thủy của căn hộ, còn đó 1 số nội dung chưa thích hợp với quy định tại thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 của Bộ Xây dựng”.


Trao đổi về vấn đề này, đại diện truyền thông Tập đoàn Geleximco cũng thừa nhận sứ mạng về sơ sẩy do cách tính của công ty căn dặn bề ngoài. Vị này cho rằng, những căn hộ giảm diện tích so với diện tích tính toán đầu tiên, sự đổi thay giảm này được xác định là do: cách tính diện tích cột chưa chính xác, cách đo diện tích lan can lô gia, vách ngăn giữa lô gia và phòng khách hay hộp công nghệ.


Sau ban bố 23, chủ đầu tư đã ra ban bố về việc ký phụ lục điều chỉnh diện tích và trị giá căn hộ theo số liệu do công ty này tính toán. Theo đó, chủ đầu tư sẽ trả lại cho các bạn số tiền tương ứng trên phần diện tích thiếu hụt (số tiền sẽ được trừ vào đợt trả tiền 25% trị giá căn hộ khi nhận bàn giao nhà) và trả lãi với mức 18%/năm đối với số tiền các bạn đã đóng cho phần diện tích không cân bằng tương ứng theo từng đợt trả tiền.


Trường hợp các bạn không muốn ký phụ lục giao kèo, việc xác định diện tích thực tại của căn hộ sẽ được tiến hành đo đạc thực địa tại thời điểm nghiệm thu bàn giao căn hộ.


Tuy nhiên, nhiều các bạn băn khoăn với việc ký phụ lục giao kèo này do không đồng ý với số liệu về diện tích mới chủ đầu tư đưa ra bởi hạ tầng pháp lý, cách xác định diện tích dùng căn hộ chưa được khiến rõ, chưa có công nhận của cơ quan có thẩm quyền.


“Chỉ 1 căn hộ mà ngày nay đang có tới 3 con số về diện tích căn hộ. Chúng tôi ngày nay không biết phải tin vào con số nào khi vấn đề về diện tích còn liên đới đến việc khiến sổ đỏ sau này. Thay đổi diện tích dùng căn hộ khiến đổi thay nội dung giao kèo mua bán đã ký. Vì thế, chủ đầu tư phải cùng đàm đạo, đàm phán với các bạn về những nội dung này trước khi bắt buộc giao kèo vào bất kỳ văn bản nào chứ chẳng thể đơn phương đưa ra phụ lục giao kèo như ngày nay chủ đầu tư đang khiến” – Đại diện hội các bạn cho hay.

Trao đổi với PV VietNamNet, theo trạng sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc Công ty Luật Thiên Thanh (Đoàn trạng sư Hà Nội), sự không cân bằng giữa diện tích đo đạc thực tại tại thời điểm bàn giao với diện tích căn hộ ghi trên giao kèo cũng là điều thường ngày tại nhiều công trình. Đối với căn hộ thương nghiệp, trị giá của phần diện tích thiếu hụt đến 2-4m2 tính riêng với từng căn đích thực là con số đáng đề cập.


Khi sự thiếu hụt về diện tích đồng loạt tại đa số các căn hộ lại trên nhiều tòa của công trình thì dễ gây giận dữ đối với các bạn. Trong trường hợp này, chủ đầu tư cần có lý giải thỏa đáng với các bạn và đưa ra bí quyết giải quyết hợp lý.


Khách hàng cũng cần lưu ý, diện tích căn hộ là vấn đề đầu tiên cần phải lưu ý khi nhận bàn giao nhà “mua thô”. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục giao kèo diện tích dùng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục giao kèo được coi là 1 phòng ban chẳng thể tách rời của giao kèo mua bán căn hộ.


Trước khi ký biên bản bàn giao các bạn nên đo đạc thực tại chính xác nếu không biết cách đo thì nên nhờ người đo đúng diện tích mới ký. Tuyệt đối không ký vào biên bản bản giao khi chưa rõ đích thực mình sẽ được nhận diện tích bao lăm? Sản phẩm mình mua là cái gì. Tránh trường hợp đã ký xong biên bản bàn giao nảy sinh việc thừa thiếu diện tích thì thời cơ để đòi lại phần lợi ích của mình là rất cạnh tranh.


VietNamNet tiếp diễn tin tức vấn đề này.

Hồng Khanh

Hàng trăm chung cư tại TP.HCM không có hệ thống PCCC

Hàng trăm chung cư tại TP.HCM không có bộ máy PCCC

Hầu hết 474 chung cư cũ không có bộ máy phòng cháy, chữa cháy; nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại.

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có khả năng khắc phục

Hà Nội bắt buộc hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có kỹ năng kỹ sảo giải quyết

17 công trình nhà chung cư cao tầng đã vun đắp xong và đưa vào dùng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy không có kỹ năng kỹ sảo giải quyết

Hà Nội xây cầu vượt tại nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên

Hà Nội xây cầu vượt tại nút giao Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên

Quyết định thành lập Hội đồng tuyển chọn phương án bề ngoài kiến trúc công trình vun đắp cầu vượt nút giao Hoàng Quốc Việt Nguyễn Văn Huyên

Chuyên gia hiến kế xây chợ Đồng Xuân 4 tầng nổi, 5 tầng hầm

Đề án Phát triển bản đồ Đồng Xuân Bắc Qua thành trọng điểm nhà cung cấp thương nghiệp luôn luôn có chữ tín cao của Hà Nội nêu phương án xây chợ Đồng Xuân 4 tầng nổi 5 tầng hầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *