Dùng sai quỹ bảo trì, ban quản trị bị phạt 50-60 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư vun đắp, buôn bán BĐS, lớn mạnh bất động sản, điều hành tiêu dùng nhà… Trong đó, đáng chú ý, Nghị định 139 chế tài cả hoạt động của ban quản trị (BQT).

TIN LIÊN QUAN:

Dân chung cư khốn khổ vì thiếu ban quản trị

Thành lập được ban quản trị nhà chung cư đã khó nhưng khi chung cư đã có ban quản trị (BQT) thì không hẳn đã hết tranh câu chấp là những lo ngại của của cư dân với những quyền hạn quá trớn của BQT. Nghị định 139 vừa được Chính phủ ban hành đã nêu ra chế tài trong hoạt động của BQT.


Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 66 của nghị định này, quy định phạt tiền 50 tới 60 triệu đồng khi BQT chung cư điều hành, tiêu dùng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; tự tiện chuyển đổi công năng, mục đích tiêu dùng phần sở hữu chung, tiêu dùng chung; tự quyết định mức giá nhà cung cấp điều hành vận hành nhà chung cư mà không chuẩn y hội nghị nhà chung cư; tự quyết định chọn lọc công ty để giao kèo giao kèo cung cấp nhà cung cấp điều hành vận hành nhà chung cư mà không chuẩn y hội nghị nhà chung cư…

ban quản trị,quỹ bảo trì,tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,Văn Phú Victoria
Cư dân Văn Phú Victoria tiếp diễn hội tụ căng băng rôn phản đối BQT bắt buộc công khai sáng tỏ công việc điều hành đồng thời cầu cứu các cơ quan chức năng ngày 7/4.


Đối với nội dung phạt tiền từ 50 đến 60 triệu đồng, khi điều hành tiêu dùng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định nhiều ý kiến cho rằng đây là 1 nội dung tiến bộ. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người đặt ra là cần phải xác định rõ mức phạt tiền này lấy nguồn từ đâu, từ tư nhân của các thành viên BQT hay từ nguồn quỹ bảo trì của chung cư.


Vấn đề hoạt động, điều hành của BQT tại chung cư bây giờ, trên thực tại ở 1 số chung cư, chủ đầu tư, công ty vận hành và cư dân bầu ra BQT với quy chế hoạt động của công ty này hơi nhiều năm kinh nghiệm, như là có nhân cách pháp nhân, có con dấu và hoạt động theo mô phỏng hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

Có nơi, cư dân chung cư chi tiết tới mức quy định BQT chỉ được phép tồn dư quỹ tiền mặt thường ngày tối đa không quá 10 triệu đồng, chi đột xuất không quá 5 triệu đồng, phải có hồ sơ thu chi theo luật pháp thuế hiện hành.


Tuy nhiên, tại không ít chung cư sau khi BQT được thành lập tranh chấp lại khởi đầu khi người dân phải chiến đấu với chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra. Như tại chung cư Văn Phú Victoria do do CTCP Đầu tư Văn Phú (Văn Phú Invest) làm chủ đầu tư đang xảy ra Chuyện ngược đời: Cư dân ‘khóc ròng’ vì ban quản trị.


Theo đề đạt của cư dân, sau hơn 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, BQT có nhiều sai phép, đi trái lại với lợi quyền của cư dân và có đơn bắt buộc tới các cơ quan chức năng “tố” chính ban quản trị của mình. Nêu tại đơn bắt buộc nguy cấp gửi tới các cơ quan chức năng cho biết, từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai sáng tỏ việc điều hành, tiêu dùng số tiền đề cập trên, cũng như các nguồn thu từ việc khai thác lăng xê, nhà cung cấp xung loanh quanh tòa nhà. Bên cạnh đó, theo đề đạt, BQT còn tự tiện quyết về việc chọn lọc công ty điều hành vận hành mà không lấy ý kiến cư dân.


Bên cạnh đó, cư dân cũng cho hay BQT cố tình không công ty hội nghị nhà chung cư thường niên theo quy định. Hơn 1 năm nay BQT đã không công ty họp cư dân, cư dân chẳng hề được ban bố hay nắm được bất kỳ nguồn tin gì về diễn biến ăn tiêu, thu chi nguồn vốn, diễn biến điều hành vận hành tòa nhà, diễn biến phòng chống cháy nổ từ phía BQT…


Trước những giận dữ không hiệp lực được ý kiến với BQT, hơn 700 cư dân đã cùng nhau ký vào đơn bắt buộc công ty Hội nghị nhà chung cư thất thường để bầu lại BQT. Cư dân cũng cho biết đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị về việc công ty hội nghị chung cư thất thường tới UBND huyện Hà Đông, UBND phố Phú La nhưng đến nay chưa được giải quyết.


Đỉnh điểm là ngày 30/3, nhiều người dân tại đây đã hội tụ căng băng rôn phản đối BQT bắt buộc công khai sáng tỏ công việc điều hành đồng thời cầu cứu các cơ quan chức năng. Ngay tối cùng ngày (30/3), Chủ tịch UBND phố Phú La đã có cuộc họp với cư dân Văn Phú Victoria trong đó khẳng định đủ điều kiện hội nghị chung cư thất thường tại khu chung cư Văn Phú Victoria sẽ được tiến hành trong tháng 4.

Mới đây, ngày 7/4, cư dân Văn Phú Victoria tiếp diễn hội tụ tại sảnh bản đồ tòa nhà căng băng rôn giãi tỏ giận dữ bắt buộc được chóng vánh công ty hội nghị chung cư thất thường bầu lại BQT.


Tình trạng tranh chấp giữa BQT với chính cư dân cũng xảy ra ở 1 số khu chung cư. Trong đó, 1 trong những không cùng chung ý tưởng đa dạng nhất là sự ám muội trong tiêu dùng quỹ bảo trì, tiêu dùng sai mục đích. Trên đội ngũ cộng đồng cư dân trên mạng xã hội bởi thế cũng thường xuyên nổ ra những bàn cãi, thậm chí xúc phạm lẫn nhau…


Sống trong những bao tay, tranh chấp với BQT do chính mình bầu ra nhiều cư dân cho rằng, đích thực cư dân cần khó tính hơn trong việc bầu BQT cho mình bởi giả như chọn sai việc chọn lại sẽ không thuận tiện. Đó là chưa đề cập giả như BQT không sáng tỏ nguồn tin ăn tiêu, hoặc ăn tiêu không đúng mục đích 1 thời kì dài sẽ gây thiệt hại cho cộng đồng cư dân mà khó có năng lực giải quyết.


Hồng Khanh

Chuyện ngược đời ở chung cư Văn Phú Victoria: Cư dân ‘khóc ròng’ vì ban quản trị

Chuyện ngược đời ở chung cư Văn Phú Victoria: Cư dân ‘khóc ròng’ vì ban quản trị

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria chiến đấu với chính Ban Quản trị do mình tín nhiệm bầu ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *