Gần 10 tỷ USD nợ xấu được thế chấp bằng bất động sản

Khoảng 60 – 70% trong 300.000 tỷ đồng nợ xấu (tương đương gần 10 tỷ USD) từ nay đến năm 2020, được xin hứa bằng của cải thế chấp là nhà đất. Nếu xử lý được 80% trị giá nợ xấu, thì chuẩn y M&A có thể đưa được hàng trăm công trình quay lại trong thị phần nhà đất.


Thông tin được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong “Diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp nhà đất triển khai thực hành Đề án Phát triển thị phần nhà đất TP.HCM “, diễn ra sáng 9/3.


Theo Chủ tịch HoREA, năm 2018 cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tái cấu trúc các doanh nghiệp nguồn đầu tư, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Điều này sẽ tạo điều kiện tái phát động lại các công trình nhà đất “trùm mền” đang là của cải xin hứa cho các khoản nợ xấu, sẽ góp phần tạo thêm nhiều mặt hàng cho thị phần M&A, mà điển hình là công trình Sài Gòn One Tower đã được VAMC xử lý vừa qua.

thị trường bất động sản Việt Nam,nợ xấu,M&A,vốn FDI,thế chấp tài sản


“Thị trường nhà đất năm 2018 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh về nguồn vốn – vốn; về quan hệ cung – cầu; về tiếp cận quỹ đất đầu tư; về giấy má hành chính. Nhưng trước hết là cạnh tranh trong tiếp cận nguồn vốn vay nguồn đầu tư nhà băng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp diễn thực hành lịch trình giảm thiểu dần nguồn nguồn đầu tư vào thị phần nhà đất theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN ngày 28/12/2017”, ông Châu san sớt.


Mặt khác, theo ông Châu thị phần vẫn có nhiều điểm hăng hái nhìn từ góc độ vĩ mô, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp diễn đẩy mạnh đầu tư. Năm 2017, nền kinh tế cả nước đã tiếp diễn bình phục và tăng trưởng tốt, giữ vững ổn định vĩ mô, GDP đạt 6,81% cao nhất trong 10 năm quay lại đây, tăng trưởng nguồn đầu tư đạt 18%. Thị trường nhà đất TP.HCM và cả nước tiếp diễn đà bình phục và tăng trưởng quay lại với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016.


Bên cạnh đó, cũng trong năm qua, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5,2 tỷ USD (chiếm 50% lượng kiều hối cả nước), tăng 4,5% so với năm 2016 và có khoảng 22% đầu tư vào thị phần nhà đất. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,88 tỷ USD, tăng 1,67 lần so với năm 2016, và tỷ lệ giải ngân vốn FDI đạt 17,5 tỷ USD, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, nguồn vốn FDI đầu tư vào thị phần nhà đất chiếm khoảng 8,5% tổng nguồn vốn FDI, đứng thứ 3 trong toàn quốc và đứng thứ 2 tại TP.HCM.


Hai tháng đầu năm 2018, nguồn vốn FDI tiếp diễn đà tăng trưởng, đạt 3,34 tỷ USD, trong đó, có 312 triệu USD, đầu tư vào lĩnh vực nhà đất, chiếm 9,3% nguồn vốn FDI. Các doanh nghiệp nước ngoài đã cộng tác đầu tư với doanh nghiệp nhà đất Việt Nam dưới hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn đầu tư, hoặc cho vay vốn.


Chủ tịch HoREA dự đoán chi phí bất động sản năm nay sẽ không có biến động lớn, các công trình “nhà đất xanh, sáng tạo”, có không gian sống an toàn, gần gũi môi trường theo hướng thích nghi với hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là khuynh hướng chọn lọc của người dùng trong thời kì tới.

Quốc Tuấn

Nợ xấu 7000 tỷ đồng, cao ốc ở 'đất vàng' Sài Gòn bị thu giữ

Nợ xấu 7000 tỷ đồng, cao ốc ở ‘đất vàng’ Sài Gòn bị thu giữ

Chủ đầu tư cao ốc phức hợp Sài Gòn One Tower (quận 1, TPHCM) nợ đến hơn 7000 tỷ đồng, không có kỹ năng trả nợ nên VAMC thu giữ của cải.

Khu ‘đất kim cương’ 4.000 m2 gần hồ Gươm được Tân Hoàng Minh chuyển nhượng

Khu ‘đất xoàn’ 4.000 m2 gần hồ Gươm được Tân Hoàng Minh chuyển nhượng

Tập đoàn Tân Hoàng Minh không còn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp Thời Đại Mới T&T công ty chủ đầu tư công trình trên khu đất 22 – 24 Hàng Bài Hà Nội

Giáo sư đại học Harvard nói gì về bất động sản Việt Nam?

Giáo sư đại học Harvard đề cập gì về nhà đất Việt Nam?

Giáo sư Richard Peiser, Trường Đại học Kiến trúc Harvard, đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý về nhà đất Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *