Giá đất Đông Sài Gòn tăng mạnh phá đỉnh sốt 2017

Trong quý 1/2018, giá đất tại khu Đông Sài Gòn đã tăng đến 5 – 10% so với quý trước, riêng bản đồ huyện 2 giá đất tăng 15 – 20% so với quý trước. Với mức giá này, đất nền tại khu Đông đã vượt đỉnh cơn sốt đất năm 2017.

TP.HCM: Sốt đất đến đâu sai phép lan đến đó
Sốt đất Đồng Nai: Coi chừng mắc bẫy
Dự báo khó tin sau khi cơn sốt đất bị chặn đứng
Thận trọng với cơn sốt đất nền vùng ven


Thông tin này được Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cho biết tại buổi báo cáo về thị phần nhà ở TP.HCM quý 1/2018 diễn ra ngày 5/4.


Theo đó, trong quý 1/2018, TP.HCM có khoảng 970 nền đất cung cấp ra thị phần, bằng 44% so với nguồn cung của quý trước (khoảng 2.211 nền trong quý 4/2017) và bằng 106% so với cùng kỳ quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%.

đất nền Sài Gòn,sốt đất,mua bán nhà đất,buôn bán bất động sản
Giá đất Đông Sài Gòn tăng mạnh phá đỉnh sốt 2017


Đáng chú ý, khu Đông tiếp diễn dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ của toàn thị phần. Đặc biệt, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng bản đồ này đạt tới 100%. Giá đất khu Đông cũng tăng 5 – 10% so với quý trước, riêng bản đồ huyện 2 giá đất tăng 15 – 20% so với quý trước.


Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam đề cập rằng, dù rằng vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, song ngay từ những ngày đầu năm 2018, thị phần đất nền vùng ven TP.HCM và các tỉnh biên cương vô cùng sôi nổi với hàng loạt công trình mở bán, ban bố ra thị phần. Các đàm phán cũng diễn ra nhộn nhịp, chính yếu hội tụ tại bản đồ Long An, Đồng Nai, Bình Dương.


Hầu hết các công trình đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của hơich mua hơi cao và đất nền vẫn là chọn lọc bậc nhất của người mua, trong đó phần nhiều là hơich bậc nhất tư (chiếm khoảng 70% – 80%).


“DKRA dự đoán mức giá đến cuối năm nay có thể tiếp diễn tăng dù không đột biến như qúy 1/2017. Qua đó, đất nền vẫn tạo mức lợi nhuận quyến rũ cho nhà đầu tư so với các phân khúc hơic.


Mặc dù vậy, cơn sốt này sẽ có những ảnh hưởng hiểm nguy giả như cứ tiếp diễn kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi các bạn liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với trị giá thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị phần lặp lại hiện trạng bong bóng. Việc hội tụ đầu tư vào đất nền sẽ khiến mất thăng bằng thị phần, các đàm phán và nguồn nguồn vốn dành cho các phân khúc hơic có thể sẽ bị san sẻ. Việc đàm phán nhiều lần sẽ khiến thị phần mất cân đối, tiến trình thành phố hóa đình trệ.


Làn sóng đầu tư vào thị phần đất nền vùng ven sẽ chỉ có ảnh hưởng hăng hái đến nền kinh tế khi được kiểm soát chặt chẽ và có những điều kiện phù hợp. Cụ thể, thị phần nhà ở địa phương đó sẽ nhộn nhịp về trước mắt, tạo hấp lực lớn mạnh các loại hình nhà cung cấp đi kèm.


Về lâu dài, đây là tiền đề hình thành những khu dân cư hoặc khu thành phố mới khiến vệ tinh cho TP.HCM. Từ đó giải tỏa sức ép dân số, cần lao, liên lạc…cho TP.HCM, tạo sự thăng bằng và đồng bộ trong việc lớn mạnh kinh tế của các tỉnh biên cương TP.HCM. Tuy nhiên, để có những ảnh hưởng hăng hái nêu trên thì cần phải có sự quan sát và bức xúc kịp thời của cơ quan chức năng nhà nước, có sự sáng tỏ của đa số các thành phần tham dự thị phần, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như của các chủ đầu tư, sự cẩn trọng và sáng tạo của người đầu tư”, ông Phạm Lâm nhận định.


Diệu Thủy

Chưa định giá đất, dự án New City đã rầm rộ rao bán

Chưa định giá đất, công trình New City đã rầm rộ rao bán

Dự án New City, nằm trong chương trình tái định cư trước đây của TP.HCM, đang được rao bán dưới dạng căn hộ thương nghiệp với giá cao ngất ngưởng.

Giá đất nền tăng cao nhà đầu tư có nên lao vào?

Giá đất nền tăng cao nhà đầu tư có nên lao vào?

Nhiều chuyên gia nhận định đất nền tại TP.HCM thời kì tới sẽ còn tiếp diễn tăng trưởng. Giá bán nhiều bản đồ sẽ còn tăng cao.

TP.HCM ra quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất

TP.HCM ra quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất

UBND TP.HCM vừa ban hành quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất

TP.HCM quyết xử lý tình trạng ‘cò’ thổi giá đất

TP.HCM quyết xử lý hiện trạng ‘cò’ thổi giá đất

Tình trạng sốt ảo đất nền vừa qua trở thành đề tài nóng của dư luận. TP.HCM cũng đã có những động thái chỉnh đốn để giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *