Giá đất nền tăng cao nhà đầu tư có nên lao vào?

Nhiều chuyên gia nhận định đất nền tại TP.HCM thời kì tới sẽ còn tiếp diễn tăng trưởng. Giá bán nhiều bản đồ sẽ còn tăng cao. Tuy nhiên, thị phần này sẽ khó xảy ra cơn sốt như năm 2017.


Giá tăng vì cơ sở vật chất và sự khan hiếm


Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh, năm 2017, đất nền 1 số bản đồ ở TP.HCM và vùng ven đã tăng đột biến. Đơn cử như giá đất huyện 9 đã tăng đến 50%, hay 1 số nơi cũng tăng mạnh như Thủ Đức, Long Thành, Dĩ An… Nguyên nhân làm cho giá đất nền tăng mạnh là do TP.HCM càng ngày càng khan hiếm quỹ đất và cơ sở vật chất dần kết nối tốt. Đồng thời, tâm lý người Việt thích mua đất để ở.

mua đất,đất nền tại TP.HCM,buôn bán
Dù vẫn tăng giá nhưng sốt đất khó diễn ra trên diện rộng


Với tâm lý và tình hình thị phần như bây giờ, năm 2018, đất nền nhiều kỹ năng sẽ tiếp diễn tăng trưởng tốt. Những bản đồ gần trọng điểm, kết nối liên lạc dễ dàng, gần khu công nghiệp, gần chợ… có kỹ năng khai thác buôn bán thì kỹ năng giá đất sẽ tăng mạnh.


“Những điểm có giá đất tăng nóng có thể lọt vào các bản đồ đang lớn mạnh cơ sở vật chất mạnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An hay thậm chí là Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết…”, bà Oanh san sẻ.

Trong khi đó, dự đoán từ phía Công ty DKRA Việt Nam cũng cho rằng, giá đất nền sẽ càng ngày càng tăng mạnh do loại hình này được người Việt ưa chuộng bởi tính ổn định và lâu dài.


Tình trạng quỹ đất khan hiếm, nhiều hơich quan tâm muốn mua là nguyên tố không thể thiếu thúc đẩy giá đất nền tăng cao. Mặc dù vậy, biên độ tăng giá đất nền lại không đồng đều do phụ thuộc lớn vào sự lớn mạnh cơ sở vật chất liên lạc.


Chẳng hạn, khu Đông TP.HCM được ghi nhận tăng giá từ 130 – 170% trong hơn 3 năm qua do cơ sở vật chất liên lạc lớn mạnh mạnh, trong đó giá đất nền tại phố Phước Long B (huyện 9) chao đảo đa dạng khoảng 27 – 35 triệu đồng/m2. Còn ở khu Nam mà điển hình là bản đồ phố Tân Thuận Đông (huyện 7) có giá tăng khoảng 50%, chao đảo khoảng 42 – 55 triệu đồng/m2.


Trong năm 2018, DKRA nhận định đất nền sẽ tăng giá do quỹ đất của TP.HCM đang dần khan hiếm. Mặt hơic, mức thu nhập làng nhàng của gia đình tphải chăng đang tăng lên, sự tphải chăng hóa đối tượng mua BĐS cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị phần, kích thích chi phí tăng.


Khó xảy ra cơn sốt như năm 2017


Bà Võ Thị Khánh Trang, Quản lý phòng ban Nghiên cứu căn dặn Savills TP.HCM đề cập rằng, chi phí đất nền bị tác động bởi rất nhiều nguyên tố. Trong đó, sự lớn mạnh của cơ sở vật chất liên lạc, tốc độ đô thị hóa của bản đồ và quy hoạch lớn mạnh đồng bộ của công trình đóng vai trò trọng trong khuynh hướng giá của thị phần. Giá chào bán của các công trình vẫn bám rất sát thị phần và bảo đảm tính khó khăn trong thời kì tới.


“Trong 2 năm tới, nguồn cung mới của thị phần BĐS gắn liền với đất vẫn hội tụ các huyện bản đồ phía Đông gồm huyện 2 và 9. Hai huyện này chiếm khoảng 50% tổng nguồn cung mai sau. Với lợi thế quỹ đất chưa lớn mạnh còn hơi nhiều, các huyện 8, Bình Chánh và Cần Giờ sẽ cung cấp nguồn cung đáng kể đến thị phần chiếm khoảng 25% tổng nguồn cung mới trong 2 năm tới”, bà Trang dự đoán.


Tương tự, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam thẩm định, đất nền vẫn là kênh đầu tư được chọn lọc đầu tư ban đầu với đa số các khả năng nguồn vốn hơic nhau từ vài trăm triệu đến hàng chục tỉ đồng. Qua đó, tính hăng hái và thanh khoản của nó sẽ tiếp diễn như 2017.


“Đất nền sẽ khó có cơn sốt đất vì bây giờ sự bức xúc của thị phần hơi tốt, đồng thời có sự bức xúc của cơ quan chức năng và đặc thù là sự sáng tạo tỉnh ngủ của người mua, người đầu tư. Đất nền các vùng biên cương với TP.HCM, đất ngoại thành cả 4 bản đồ Đông – Tây – Nam – Bắc đều sẽ hút hơich”, ông Hoàng đề cập.


Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy cũng nhận định, khi thị phần càng sáng tỏ nguồn tin thì càng khó để 1 tư nhân hay công ty nào có thể tạo nên cơn sốt ảo mà mọi vấn đề đều sẽ quay về trị giá thật của mặt hàng. Nếu mặt hàng luôn luôn có chữ tín, nhà sản xuất tốt, được các bạn săn đón thì đều có thể tạo cơn sốt mua hàng dù là căn hộ hay đất nền.


“Thị trường đất nền năm 2018 dự đoán sẽ rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, 1 phòng ban không nhỏ đã lợi dụng nhu cầu trên, đẩy giá đất nền lên cao tạo nên cơn sốt ảo, làm cho chính quyền phải vào cuộc. Việc đầu tư theo tin đồn quy hoạch tại các bản đồ mà cơ sở vật chất cơ sở vật chất chưa hoàn chỉnh, chưa được rà soát, nghiệm thu sẽ rất rủi ro. Nhà đầu tư và người dùng cần cẩn trọng khi hấp thu nguồn tin thị phần để đưa ra quy định đầu tư”, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc phòng ban Đầu tư Savills Việt Nam, khuyến cáo.


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Hà Nội: Giá chung cư khu vực nào tăng mạnh nhất?

Hà Nội: Giá chung cư bản đồ nào tăng mạnh nhất?

Tại các huyện, chỉ số giá BĐS căn hộ chung cư đều tăng nhẹ so với quý III/2017.

Bất động sản 2018 trước nguy cơ ‘đói’ vốn

Bất động sản 2018 trước nguy cơ ‘đói’ vốn

Thị trường BĐS sẽ phải đối mặt với khó khăn thiếu vốn, nhiều thách thức về quan hệ cung – cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; giấy má hành chính.

Dự án ‘trầy trật” 2 năm mới bán hết, nhà giá rẻ chỉ mất 6 tháng

Dự án ‘trầy trật” 2 năm mới bán hết, nhà giá phải chăng chỉ mất 6 tháng

Các công trình tại Việt Nam được các chủ đầu tư bán hết mặt hàng trong vòng 23 tháng. Trong đó, cá biệt với nhà giá phải chăng, có những công trình chủ đầu tư bán hết chỉ trong 6 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *