Hà Nội kiểm tra nhà tái định cư báo cáo Thủ tướng

Bộ Xây dựng bắt buộc UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, rà soát nhà chung cư tái định cư (TĐC) trên bản đồ.

Nhà tái định cư: Lãng phí hàng chục nghìn căn hộ, bỏ không rồi xin phá bỏ
Bị dân chê, hàng loạt tòa nhà tái định cư bỏ không tại Hà Nội
Hanco 3 có quyền phá bỏ 150 căn hộ tái định cư không người nhận?


Chỉ đạo này được đưa ra sau bắt buộc của Thủ tướng về nội dung trên. Theo đó, Bộ Xây dựng bắt buộc Hà Nội thống kê cụ thể các công trình nhà chung cư TĐC được đầu tư vun đắp trước khi có Luật Nhà ở 2005 và sau khi có Luật Nhà ở 2005, 2014; trong đó nêu rõ số căn hộ đã bàn giao đưa vào sử dụng tại từng công trình cụ thể.


Các nội dung cần khiến rõ như: có bảo hành lâu dài nhà chung cư tái định cư; thực trạng việc sắp xếp bất động sản TĐC; việc điều hành sử dụng bất động sản TĐC: việc thành lập Ban quản trị, việc điều hành vận hành.

tái định cư,tái định cư bỏ hoang,lãng phí ngân sách
Hanco 3 bắt buộc phá bỏ đa số 3 tòa nhà TĐC bỏ không hơn 10 năm tại KĐT Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội (Ảnh:H.Khanh)


Đặc biệt, việc bàn giao, điều hành và sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung 2% ở các nhà chung cư TĐC được đầu tư vun đắp sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối với các nhà chung cư được đầu tư vun đắp trước khi có Luật Nhà ở 2005 phải có báo cáo cụ thể.


Ghi nhận từ thực tại, hiện trạng nhà TĐC có bảo hành lâu dài phải chăng dẫn đến xuống cấp, cầu thang máy hỏng không được sang sửa, sụt lún… sau 1 thời kì ngắn bàn giao xảy ra đa dạng thời kì qua tại Hà Nội. Tại 1 số công trình không có đứa ở, hiện trạng này càng trầm trọng thậm chí chính công ty bắt buộc xin phá bỏ toàn nhà TĐC đã vun đắp xong cách đây cả 10 năm nhưng người dân không nhận nhà.


Đó là hiện trạng tại 3 tòa nhà TĐC cao 6 tầng với 150 căn hộ ở khu thành thị mới Sài Đồng (Q.Long Biên, TP.Hà Nội) do Công ty CP vun đắp số 3 Hà Nội (Hanco3) khiến chủ đầu tư. 3 tòa nhà TĐC này được vun đắp từ năm 2001 – 2006 sử dụng để tái định cư tại chỗ khi thực hành công trình phóng thích mặt bằng mở mang tuyến thị trấn Sài Đồng nằm trong khu thành thị Sài Đồng. Do xảy ra hiện trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà nên đa số quỹ nhà này đã bị bỏ không từ khi vun đắp đến nay.


Sau 10 năm hoàn tất nhưng không có đứa ở, Hanco3 đã bắt buộc TP.Hà Nội cho phép phá bỏ đa số 3 tòa nhà để vun đắp nhà thương mại chuyên dụng cho tái định cư theo order của thành thị đáp ứng nhu cầu mới của người dân bây giờ.


Trao đổi về vấn đề này, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó CEO Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc bỏ không 3 tòa nhà TĐC cả thập kỷ rồi xin phá bỏ là 1 điển hình về việc đầu tư vun đắp duy ý chí cũng cho thấy sự bất hợp lý trong chính sách tái định cư, gây ra sự hoang phí.


“Những vấn đề này cần phải coi xét khiến rõ và nêu cụ thể sứ mạng” – vị Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đặt vấn đề.


Hồng Khanh

Thất bại kế hoạch 9.000 tỷ từ tái định cư Thủ Thiêm

Thất bại chỉ tiêu 9.000 tỷ từ tái định cư Thủ Thiêm

Cuối năm 2017, TP.HCM đã khởi đầu chỉ tiêu bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình vun đắp trên đất đối với 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm.

Nhà tái định cư: Lãng phí hàng chục nghìn căn hộ, bỏ hoang rồi xin phá bỏ

Nhà tái định cư: Lãng phí hàng chục nghìn căn hộ, bỏ không rồi xin phá bỏ

Hàng chục nghìn căn hộ tái định cư đã vun đắp xong lại không ai vào ở thậm chí chính chủ đầu tư còn xin đập bỏ sau 10 năm bỏ không

Bù lỗ 43 tỷ /năm vận hành nhà tái định cư, Hà Nội muốn đặt hàng doanh nghiệp

Bù lỗ 43 tỷ /năm vận hành nhà tái định cư, Hà Nội muốn order công ty

Việc sử dụng vốn ngân sách để đầu tư nhà tái định cư còn nhiều bất cập UBND TP Hà Nội bắt buộc cơ chế order vun đắp nhà tái định cư

Hà Nội: Nhiều khu tái định cư chưa có người ở

Hà Nội: Nhiều khu tái định cư chưa có đứa ở

Nghịch lý đang diễn ra trong việc vun đắp tái định cư ở Hà Nội khi công trình mới vẫn đang được khẩn trương thực hành nhưng nhiều tòa nhà đã vun đắp xong lại bỏ trống hoặc ít người đến ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *