Hà Nội: Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC

UBND phố Đại Mỗ (thị xã Nam Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu các hộ dân đã nhận nhà tại tòa N2 khu HH02 chưa được chuyển về; với các hộ dân đã chuyển về ở phải chuyển dịch ra khỏi tòa nhà cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu bảo đảm an toàn PCCC.

Từ ngày 15/4, chung cư, khách sạn yêu cầu phải mua bảo hiểm cháy nổ
Từ vụ cháy chung cư Carina: Khi cửa thoát hiểm thành ‘cửa tử’
Bộ vun đắp chỉ đạo khẩn vụ cháy chung cư
Làm gì khi chung cư bạn ở đang cháy?


70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở


Mới đây, Ban Đô thị HĐND TP đã giám sát tại Sở Xây dựng về công việc điều hành nhà chung cư trên bản đồ thị thành. Theo thẩm định của đoàn giám sát, Mặc dù Sở Xây dựng đã hăng hái triển khai công việc tuyên truyền luật pháp về điều hành, dùng nhà chung cư; bắt buộc UBND các thị xã, thị xã, thị xã chỉ đạo các xã phố sát sao trong việc đôn đốc các chủ đầu tư thực hành nghiêm chỉnh quy chế điều hành, dùng nhà chung cư. Nhưng trong thời kì qua Sở Xây dựng chưa phát huy hết vai trò sứ mạng trong tham vấn điều hành nhà chung cư, dẫn đến những bất cập phát sinh trong công đoạn vận hành.

PCCC,vi phạm PCCC,PCCC ở chung cư,chung cư Linh Đàm
Khối nhà N2 – Toà nhà HH – 02 công trình Khu chức năng thị thành Đại Mỗ chưa bảo đảm an toàn về PCCC, chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 100 căn hộ cho các hộ dân.


Chẳng hạn, Hà Nội còn 109 tòa chưa bàn giao được diện tích cộng đồng, hơn 100 tòa nhà đã xảy ra tranh chấp cáo giác giữa ban quản trị với chủ đầu tư, nhiều tranh chấp gay gắt kéo dài tác động tới an ninh quy trình địa phương; 233 tòa chung cư thương nghiệp chưa bảo đảm điều kiện về PCCC, trong đó có 70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở.


Ngoài ra, 1 số tòa chung cư đã thành lập được ban quản trị nhưng lại hoạt động không hiệu quả, xảy ra tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị.


Đối với chung cư tái định cư, 736 căn hộ đã có văn bản sắp xếp cho các hộ nhưng đã nhiều năm vẫn chưa có người đến ở, việc này đã được HĐND TP chỉ ra từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết; còn 79 tòa chưa có ban quản trị, 39 tòa chưa sắp xếp nơi sinh hoạt cộng đồng, 43 tòa chưa bàn giao được quỹ bảo trì…


Trước những còn đó này, Đoàn giám sát bắt buộc Sở Xây dựng khiến rõ sứ mạng trong điều hành nhà chung cư, vướng mắc ở đâu, kiến nghị gì với thị thành để dỡ gỡ.


Theo đoàn giám sát, nếu không giải quyết những vướng mắc đang còn đó và điều hành tốt nhà chung cư sẽ dẫn tới nguy cơ mất an ninh quy trình. Vì vậy, Sở Xây dựng cần rà soát lại đa số văn bản pháp lý, tham vấn cho thị thành dỡ gỡ những cạnh tranh vướng mắc để điều hành hoạt động nhà chung cư vận hành ổn định.


Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC


Dù đã có nhiều cảnh báo bên cạnh đó trên thực tại vẫn còn hiện trạng tại các công trình mới dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn bàn giao căn hộ cho các hộ dân. Đó cũng là thực trạng tại tòa N2 – khu nhà HH-02 thuộc công trình Khu chức năng thị thành Đại Mỗ, tại phố Đại Mỗ (thị xã Nam Từ Liêm).


Liên quan đến vấn đề này, UBND phố Đại Mỗ có ban bố yêu cầu các hộ dân đã nhận nhà tại tòa N2 khu HH02 chưa được chuyển về ở, các hộ dân đã chuyển về ở phải chuyển dịch ra khỏi tòa nhà cho đến khi tòa nhà được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu bảo đảm an toàn PCCC.


Nêu tại ban bố, UBND phố Đại Mỗ cho biết: “Tòa số 2, khu HH02 công trình Khu chức năng thị thành Đại Mỗ chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu bảo đảm an toàn về PCCC. Chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 100 căn hộ cho các hộ dân tại tòa nhà số 2 khu HH02, qua rà soát báo cáo của công an phố có khoảng 40 hộ chuyển về ở”.


Đến ngày 13/4 cách đây không lâu, bàn bạc với PV VietNamNet, lãnh đạo UBND phố Đại Mỗ nguồn tin, vừa qua Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa rà soát nghiệm thu về PCCC tại tòa nhà nhưng theo báo cáo của phòng cảnh sát số 3 công an PCCC TP Hà Nội thì chưa đạt yêu cầu.


“Chúng tôi vẫn tiếp diễn theo dõi và ra ban bố gửi đến chủ đầu tư, ban điều hành tòa nhà và các hộ dân chưa được chuyển về ở, các hộ dân đã chuyển về ở phải chuyển dịch ra khỏi tòa nhà cho đến khi tòa nhà được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu bảo đảm an toàn PCCC. Dù chính quyền đã có khuyến cáo, tuyên truyền vận động nhưng hiện các hộ dân đã dọn vào ở vẫn chưa di dời” – vị lãnh đạo UBND phố Đại Mỗ cho biết.

Kiểm tra đột xuất: Chung cư HH4C Linh Đàm chưa đáp ứng điều kiện PCCC

PCCC,vi phạm PCCC,PCCC ở chung cư,chung cư Linh Đàm
Sổ theo dõi học và tập sự các phương án chữa cháy của tòa nhà HH4C Linh Đàm từ năm 2015 vẫn còn mới coong, chưa ghi 1 dòng nào.

Sáng 13/4, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an đã rà soát đột xuất công việc PCCC tại chung cư HH4C Linh Đàm (Hà Nội).(1 trong 12 tòa chung cư thuộc doanh nghiệp vun đắp số 1 Lai Châu của ông Lê Thanh Thản).


Qua rà soát tại tòa HH4C, đội công việc phát hiện chủ đầu tư, ban điều hành không có phương án chữa cháy riêng của từng tòa nhà, khi mà quy định nêu rõ mỗi tòa nhà phải có chí ít 2 phương án PCCC. Theo cơ quan PCCC, bước đầu cho thấy các thiết bị PCCC hoạt động tốt. Tuy nhiên vẫn có 1 số nguyên tố chưa bảo đảm như nước chữa cháy yếu.


Kiểm tra tại 1 số tầng còn hiện trạng cảm ứng khói không hoạt động. Trong 1 số căn hộ được rà soát bất chợt, thiết bị đo nhiệt báo cháy cũng không hoạt động. Thậm chí còi và đèn báo cháy khi ấn nút báo cháy cũng không hoạt động. Họng nước cứu hỏa mất vòng sắt hay người dân tự tiện đấu nối điện. Cùng với đó, cảm ứng khói không hoạt động và ghế sắt vướng lối thoát hiểm. Nhiều căn hộ chuyển đổi công năng dùng được phát hiện khi đội công việc rà soát PCCC. Như căn hộ 2304 tòa HH4C được chuyển đổi 50% diện tích để hoạt động buôn bán spa, thiết bị báo cháy trong căn hộ này cũng không hoạt động khi rà soát…

Hồng Khanh

Lo ‘bom cháy’ từ tầng hầm, HoREA kiến nghị chỗ để xe tách biệt với chỗ ở

Lo ‘bom cháy’ từ tầng hầm, HoREA kiến nghị chỗ để xe tách biệt với chỗ ở

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Quy chuẩn vun đắp Việt Nam Tiêu chuẩn bề ngoài nhà cao tầng mới bổ sung quy định bản đồ để xe phải tách biệt với khu ở để hạn chế nguy cơ cháy

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có khả năng khắc phục

Hà Nội bắt buộc hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có năng lực giải quyết

17 công trình nhà chung cư cao tầng đã vun đắp xong và đưa vào dùng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy không có năng lực giải quyết

Hiểm họa cháy chung cư từ chiêu trò cắt giảm phí quản lý

Hiểm họa cháy chung cư từ chiêu trò cắt giảm phí điều hành

Vụ cháy chung cư Carina cách đây không lâu, với thiệt hại lớn về người và của trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đối với người dân và cơ quan chức năng.

Hà Nội chỉ đạo khắc phục hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

Hà Nội chỉ đạo giải quyết bộ máy phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

UBND TP Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương sang sửa các tòa nhà bộ máy điện nước cầu thang máy phòng cháy chữa cháy

Đề xuất di dời các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư

Đề xuất di dời các hạ tầng có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư

Công văn tăng cường công việc PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên bản đồ TP của Thành ủy Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *