Hàng loạt chính sách mới tác động đến bất động sản năm 2018

-Năm 2018 cũng sẽ là năm mà thị phần nhà đất phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh về quan hệ cung – cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, giấy má hành chính…

Chính sách mới ảnh hưởng đến nhà đất

Theo Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh (HoREA), năm 2018 dự đoán thị phần nhà đất có thể vẫn tiếp diễn bình phục, tăng trưởng và lớn mạnh ổn định. Các phân khúc thị phần và mặt hàng nhà đất sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn; những căn hộ có chi phí trên dưới 1 tỷ đồng sẽ giữ vai trò chủ đạo và dự đoán chi phí nhà cũng sẽ không có biến động lớn. Các công trình “nhà đất xanh” sẽ là khuynh hướng được chọn lọc.

Tuy nhiên, theo HoREA năm 2018 cũng sẽ là năm mà thị phần nhà đất phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh về quan hệ cung – cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, giấy má hành chính. Nhưng trước hết là cạnh tranh trong tiếp cận nguồn vốn nguồn đầu tư, bởi Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ trương tiếp diễn giảm thiểu dần nguồn nguồn đầu tư chảy vào nhà đất.

bất động sản 2018,chứng khoán hóa bất động sản,siết tín dụng bất động sản,vốn tín dụng
Năm 2018 dự đoán thị phần nhà đất có thể vẫn tiếp diễn bình phục, lớn mạnh ổn định. Các phân khúc thị phần và mặt hàng nhà đất sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn

Điều này cũng sẽ là động lực buộc các công ty nhà đất phải mua kiếm các biện pháp thích hợp để vượt qua, vươn lên để lớn mạnh lâu dài, thích nghi với môi trường buôn bán hoàn toàn mới.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA thẩm định trong năm nay có nhiều chính sách, quy định mới đã và sẽ ban hành có liên đới trực tiếp đến thị phần nhà đất.

Trong đó có Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về lớn mạnh du hý trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn – định hướng lớn mạnh thị phần nhà đất du hý trong năm 2018 cũng như trong trung hạn và dài hạn; Nghị quyết 42 năm 2017 của Quốc hội về thể nghiệm xử lý nợ xấu, tạo điều kiện để tái phát động lại các công trình nhà đất là của cải xin hứa cho các khoản nợ xấu đang bị dừng triển khai. Nghị quyết 54 của Quốc hội về thể nghiệm cơ chế chính sách đặc biệt lớn mạnh Hồ Chí Minh, với kỳ vọng tỉnh thành này sẽ bứt phá về kinh tế, từ đó thúc đẩy sự lớn mạnh mạnh mẽ của thị phần nhà đất trên toàn vùng.

Ngoài ra, hàng loạt hành lang pháp lý sắp được ban hành hoặc điều chỉnh, bổ sung cũng sẽ đóng vai trò thiết yếu giúp sáng tỏ hóa và dỡ gỡ vướng mắc cho các hoạt động của thị phần nhà đất. Dự kiến Quốc hội sẽ coi xét ban hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng (đặc khu kinh tế); và sẽ coi xét ban hành nhiều dự luật có liên đới trực tiếp đến thị phần nhà đất như: Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà đất, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch tỉnh thành, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, các Luật Thuế trị giá gia tăng, Thuế thu nhập công ty, Thuế thu nhập tư nhân…

Đáng chú ý, Nghị quyết 01 ngày 01/01/2018 của Chính phủ đã định hướng theo dõi sát tình hình thị phần để có biện pháp thúc đẩy nhà đất lớn mạnh ổn định, lâu dài, không để xảy ra hiện trạng đầu tư, tăng giá bất hợp lý. Đồng thời hội tụ cách tân giấy má hành chính liên đới đến đất đai, thuế…

Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc đẩy mạnh lớn mạnh bất động sản xã hội, bất động sản giá phải chăng, tiếp diễn triển khai có hiệu quả các chương trình lớn mạnh bất động sản đất nước, nhất là các chương trình hỗ trợ bất động sản cho hộ nghèo. Nghiên cứu và triển khai vận dụng các mô phỏng kiến trúc, nguyên liệu vun đắp xanh, bóp chắt tài nguyên khoáng sản, bóp chắt năng lượng, gần gũi với môi trường; bất động sản thích nghi với biến đổi khí hậu…

Đề xuất sớm thực hành chứng khoán hóa nhà đất

Đánh giá từ thực tại thị phần khi dòng vốn vào thị phần nhà đất liên tục gặp sức ép “co hẹp”, HoREA cho rằng công ty cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc giảm thiểu nguồn đầu tư vào nhà đất dự định vận dụng từ đầu năm 2019 theo lịch trình của Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, các công ty cần bảo đảm hiệu quả buôn bán, trước hết là bảo đảm mục tiêu lợi nhuận; doanh số; chuẩn bị được quỹ đất, công trình đầu tư lớn mạnh; luôn luôn có chữ tín công trình, tiến độ thực hành công trình; tính sáng tỏ trong quản trị công ty…

Đồng thời phải bảo đảm luôn luôn có chữ tín công trình, bảo tàng chữ tín, quan tâm hậu mãi…để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của người mua nhà theo quy định.

Hiệp hội khuyến nghị các công ty cần quan tâm phân khúc thị phần bất động sản vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có chi phí vừa túi tiền (khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị phần, có tính thanh khoản cao và lâu dài…

HoREA cho rằng, công ty nhà đất cũng nên tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực, coi xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn trên thị phần chứng khoán và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn đàm phán chứng khoán.

Những công ty đã hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu công ty, trái phiếu công trình, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài.

Về lâu dài, để hình thành các tập đoàn nhà đất lớn thì bài toán liên doanh, liên kết và sáp nhập cũng nên được tính tới. Các công ty chọn lọc đối tác là các công ty, quỹ đầu tư nước ngoài có chất lượng và khả năng nguồn vốn để cộng tác đầu tư, buôn bán, lớn mạnh công trình, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và tăng tiến khả năng quản trị của công ty.

Cũng theo HoREA các công ty cùng nghiên cứu để sớm bắt buộc Chính phủ cho phép thực hành chứng khoán hóa nhà đất.

Hồng Khanh

2 trường hợp Giám đốc Sở Tài chính được phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất

2 trường hợp Giám đốc Sở Tài chính được chuẩn y giá khởi điểm đấu giá quyền dùng đất

UBND Thành xã Hà Nội vừa ban hành Quyết định giao cho cho Giám đốc Sở Tài chính chuẩn y giá khởi điểm đấu giá quyền dùng đất.

‘Bắt mạch’ thị trường địa ốc TP.HCM năm 2018

‘Bắt mạch’ thị phần địa ốc TP.HCM năm 2018

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2018, nhà đất TP.HCM sẽ còn tăng trưởng rất hăng hái, lôi kéo sự tham dự của nhiều nhà đầu tư.

Tín dụng siết chặt, lối ra nào cho doanh nghiệp địa ốc?

Tín dụng siết chặt, lối ra nào cho công ty địa ốc?

Trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn có nhiều động thái để siết chặt nguồn đầu tư đổ vào thị phần nhà đất, theo lịch trình từ Thông tư 36.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *