Hơn 300 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản trong 2 tháng

Trong 2 tháng đầu năm 2018, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực buôn bán BĐS với tổng vốn đầu tư đăng ký là 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính chung trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 3,34 tỷ USD, bằng 98,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 16 lĩnh vực lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tác là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đạt 1,83 tỷ USD, chiếm 54,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

M&A,đầu tư ước ngoài,buôn bán bất động sản,mua bán sáp nhập dự án
Thị trường BĐS Việt Nam lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa).


Lĩnh vực vun đắp đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 345,4 triệu USD, chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đứng thứ ba là lĩnh vực buôn bán BĐS với tổng vốn đầu tư đăng ký 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trước đó, số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy trong tháng 1/2018 vốn ngoại đổ vào thị phần BĐS đạt 77 triệu USD. Như vậy, sang tháng 2/2018, vốn ngoại đổ vào thị phần địa ốc lại tiếp diễn tăng mạnh với hơn 230 triệu USD.

Còn trong năm 2017, BĐS là lĩnh vực đứng thứ 3 về lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn trực tiếp FDI và góp vốn mua cổ phần), với 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký. Luỹ kế đến cuối năm 2017, lĩnh vực buôn bán BĐS đã lôi kéo với 53,1 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư.

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), các dòng vốn nước ngoài đang có khuynh hướng ào ạt mua bến đỗ tại thị phần Việt Nam làm năm qua, thị phần BĐS đón chào 1 số lượng kỷ lục các nhà đầu tư ngoại, chính yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn chóng vánh và hiệu quả.

Thị trường BĐS Việt Nam lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chính yếu chuẩn y hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A). Theo giám định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với nền móng kinh tế chung vững vàng và nhu cầu BĐS còn cao tại Việt Nam, khuynh hướng cộng tác cùng lớn mạnh công trình giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018 này.

Theo ông Đặng Xuân Minh – Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum, có 3 vấn đề để M&A BĐS sẽ tiếp diễn đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần hóa công ty Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ, theo thống kê thì có rất nhiều công ty trong nước thực hành M&A hơi thành công trên thị phần. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều công ty tư nhân trong lĩnh vực. Ba là, sự quan tâm và càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua đến Việt Nam, trong đó từ năm 2016 đến nay, TP.HCM luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm BĐS, văn phòng, bán buôn, hơich sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều đất nước hơic nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các đội ngũ nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Hồng Khanh

Rà soát, tầm nã thu thuế chủ đầu tư khu đô thị Quang Minh

Rà soát, tầm nã thu thuế chủ đầu tư khu thành thị Quang Minh

UBND TP Hà Nội chỉ đạo Cục thuế Hà Nội thu hồi tiền thuế nợ đọng của Công ty Cổ phần đầu tư vun đắp Long Việt theo đúng quy định của luật pháp tại công trình khu thành thị Quang Minh

Bộ Tài chính bác đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở của Quảng Ngãi

Bộ Tài chính bác bắt buộc thành lập Quỹ lớn mạnh BĐS của Quảng Ngãi

Bộ Tài chính vừa có văn bản giải đáp về đề án công ty và hoạt động của Quỹ lớn mạnh BĐS tại địa phương do tỉnh Quảng Ngãi bắt buộc

Hàng loạt chính sách mới tác động đến bất động sản năm 2018

Hàng loạt chính sách mới ảnh hưởng đến BĐS năm 2018

Năm 2018 cũng sẽ là năm mà thị phần BĐS phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh về quan hệ cung – cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, giấy má hành chính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *