HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chỉ dẫn thực hành. Điều này làm Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lo ngại “đầu nậu” lách luật để phân lô tràn lan.


Theo HoREA, vấn đề không thể xem nhẹ nhất bây giờ là công việc triển khai, công ty thực hành cần phải kịp thời và hiệu quả của các Sở, lĩnh vực, thị xã, thị xã. Cho đến nay, vẫn chưa có văn bản của các Sở, lĩnh vực chỉ dẫn để thị xã, thị xã có tiêu chuẩn triển khai, thực hành. Các thị xã, thị xã cũng chưa vun đắp quy chế khắc phục tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, nhằm thực hành hiệp lực trên bản đồ thị thành. Trong lúc tình hình phân lô, tách thửa tại 1 số thị xã ven và thị xã ngoại thành đang tình hình hơi phức tạp.

đất nền, đất nền Sài Gòn, cơn sốt đất nền, đầu tư bất động sản, kinh doanh bất động sản
HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven


Bên cạnh đó, HoREA quan ngại về việc “đầu nậu” lợi dụng để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000m2. Ngoài ra, HoREA cũng lo ngại 1 số thị xã, thị xã có thể dễ dãi trong việc cho phép tư nhân, hộ gia đình chuyển mục đích dùng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đó thực hành tách thửa phân lô. Điều này dẫn đến hiện trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát khuân mặt thị thành, hình thành các khu dân cư không có cơ sở cơ sở đồng bộ, không có nhà cung cấp và luôn thể ích như trong thời kì trước đây.


Trước tình hình trên, HoREA đã có văn bản kiến nghị Ủy ban dân chúng thị thành coi xét giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cộng tác với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vun đắp tiêu chí chặt chẽ để điều hành, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành các con phố liên lạc nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên; và các trường hợp xin chuyển mục đích dùng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để giảm thiểu việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.


Thừa nhận việc chậm ra chỉ dẫn tách thửa theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, đang gây ách tắc giấy má. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, với Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, các khu dân cư vun đắp mới bị giảm thiểu tạoh thửa. Trong khi đó, đất thuộc khu dân cư hiện hữu hoặc khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, thuộc diện được phép tách thửa, không còn nhiều. Đây là điểm siết chặt so với Quyết định cũ vừa bị thay thế. Do đó, kỹ năng bùng phát phân lô đất nền vùng ven sẽ khó có thời cơ xảy ra.

Quốc Tuấn

Cơn sốt trở lại, đất nền tăng giá gấp đôi

Cơn sốt trở lại, đất nền tăng giá gấp đôi

Chỉ trong vòng 5 năm, đất nền tại TP.HCM đã tăng giá rất mạnh. Điển chừng như mức giá làng nhàng ở Thủ Đức tăng 170%, Phước Long B (thị xã 9) tăng khoảng 130%, Tân Thuận Đông (thị xã 7) tăng 50%…

Siết nguồn cung, đất nền vùng ven sốt trở lại

Siết nguồn cung, đất nền vùng ven sốt trở lại

Với Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, vừa được ký ban hành, các khu dân cư vun đắp mới bị giảm thiểu tạoh thửa, làm nguồn cung được dự đoán sẽ khan hiếm trong thời kì tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *