HoREA lo ngại tiền sử dụng đất bị “cưa đôi, cưa ba”

Nguồn thu từ tiền dùng đất chiếm tỉ trọng hơi lớn trong ngân sách các địa phương. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cơ chế bây giờ vẫn còn nhiều bất cập và dễ gây bị động, thất thoát.

Cận cảnh “siêu công trình” Golden Hills nợ 244 tỷ đồng tiền dùng đất


Thu ngân sách từ đất đai chưa tương xứng với tiềm năng


Trong văn bản kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất, HoREA cho rằng, nguồn vốn đất đai là vấn đề rất lớn, rất cần phải có trong luật pháp đất đai, trong đó có vấn đề xác định giá đất. Nguồn thu từ đất chiếm khoảng trên dưới 10% ngân sách địa phương là nguồn thu rất cần phải có của các tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương.


Nhưng bây giờ, trong công đoạn thực thi luật pháp đất đai, có hiện tượng nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai còn bị thất thu trong hoạt động chuyển mục đích dùng đất, chuyển công năng dùng của công trình vun đắp gắn liền với đất, nhất là chuyển mục đích dùng từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất ở.

tiền sử dụng đất,Luật đất đai 2013,dự án BT


Việc chỉ định nhà đầu tư các công trình có dùng đất, nhất là các công trình cộng tác công – tư theo hình thức giao kèo vun đắp – chuyển giao (BT) và chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty cổ phần, thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần có nhiều quỹ đất trị giá cao cũng đã phát hiện nhiều trường hợp thất thoát ngân sách.


Theo HoREA nguồn thu ngân sách từ đất đai chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tạo thành nguồn thu lâu dài, lâu dài cho ngân sách nhà nước. Hoạt động thu tiền dùng đất, tiền thuê đất, thuế dùng đất phi nông nghiệp còn nhiều bất cập. Đề án Thuế của cải đang được Bộ Tài chính nghiên cứu…


Đối với các thành thị lớn, mà điển hình là TP.HCM là thành thị có tốc độ và tỷ trọng thành thị hóa rất cao và đang thực hành quy hoạch, chỉ tiêu chuyển đổi khoảng 1/3 diện tích đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, công nghiệp, nhà sản xuất, thì nguồn thu từ đất sẽ là 1 nguồn thu ngân sách nhà nước rất lớn chuyên dụng cho đầu tư lớn mạnh, và thực hành chính sách bất động sản xã hội.


Đề xuất đổi cách tính tiền dùng đất


Theo HoREA, Nghị định 44/2014/NĐ-CP đã quy định 05 bí quyết định giá đất. Trong đó, việc xác định giá đất cụ thể được thực hành theo 04 bí quyết: So sánh trực tiếp; Chiết trừ; Thu nhập; Thặng dư. Kết quả thực hành theo 04 bí quyết này đã có sự không cân bằng về kết quả định giá đất, đặc thù đối với các loại đất có giá trị thương mại cao như đất ở, đất thương mại, dịch vụ tại khu vực thành thị hoặc các bản đồ đang được đầu tư, lớn mạnh cơ sở vật chất cơ sở, dẫn đến kết quả công việc xác định giá đất, thẩm định giá đất thiếu tính chính xác, thiếu độ tin cậy, dễ dẫn đến vận dụng tùy luôn thể và dễ nảy sinh bị động dẫn đến việc “bắt tay, giao kèo ngầm, cưa đôi, cưa ba”.


Chính vì vậy, HoREA cho rằng, tiền dùng đất bây giờ vẫn là ẩn số, là gánh nặng của chủ đầu tư công trình và cả người mua nhà, và cũng là tác nhân gây cản trở cho nỗ lực kéo giảm giá nhà về mức hợp lý.

Để khắc phục vấn đề này, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội coi xét bắt buộc của UBND TP.HCM, đã trình Chính phủ, như sau: “Về lâu dài bắt buộc nghiên cứu bỏ hẳn định nghĩa “tiền dùng đất” mà thay thế bằng sắc thuế dùng đất ở với thuế suất cố định, bắt buộc khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa sáng tỏ, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền dùng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu lâu dài, lâu dài cho Nhà nước”.


Quốc Tuấn

Hà Nội lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất

Hà Nội lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền dùng đất

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền dùng đất, tiền thuê đất trên bản đồ thành thị

Chủ tịch UBND TP.HCM gỡ rối tiền sử dụng đất

Chủ tịch UBND TP.HCM gỡ rối tiền dùng đất

Ngày 19/12/2017, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo 1 số nội dung cần phải có để xem xét lại hoạt động thẩm định giá đất trên bản đồ thành thị.

Doanh nghiệp nào nợ tiền sử dụng đất 'khủng nhất' Hà Nội?

Doanh nghiệp nào nợ tiền dùng đất ‘khủng nhất’ Hà Nội?

Công ty sứ mạng hữu hạn Đá quý Thế giới có địa điểm đất thuê Toà nhà hẩu lốn AZ SKY tại lô đất CN1 khu thành thị mới Định Công, phố Định Công, nợ tiền dùng đất hơn 97 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *