Khó tin: Nữ khách tiểu bậy tại sảnh thang máy chung cư cao cấp

Ban điều hành tòa nhà chung cư CT1 USilk City (huyện Hà Đông, Hà Nội), đã lập biên bản nhắc nhở đối với 1 người đàn bà có hành vi đi bảo dưỡng ngay tại sảnh cầu thang máy tầng hầm.

Chuyện lạ ở Thủ đô: Leo mái nhà chung cư để xuống đất
Mua nhà Hà Nội lắm chuyện lạ đời
Chuyện lạ ở Thủ đô: Những cư dân vô thừa nhận
Những chuyện lạ đời chỉ có ở chung cư Hà Nội


Theo nội dung biên bản, người đàn bà đi tiểu ngay trước phòng công nghệ – sảnh cầu thang máy tầng hầm B1 -102 là chị N.T. N. (khách của 1 hộ gia đình tại chung cư này). Cũng tại biên bản, ban điều hành bắt buộc vị khách phải thu vén bảo dưỡng tầng hầm B1 – 102 để trả lại bảo dưỡng môi trường cho tòa nhà. Cùng với đó, ban điều hành tòa nhà chịu sứ mạng đôn đốc nhắc nhở vụ việc này.

chung cư cao cấp,Usilk City,PCCC,chung cư vi phạm PCCC
Khu vực phòng công nghệ – sảnh cầu thang máy tầng hầm B1 -102 nơi nữ khách đi bảo dưỡng không có cửa chỉ được che lâm thời bằng tấm tôn (Ảnh: NT).


Sự việc trên làm cho nhiều cư dân sống tại khu CT1 chung cư USilk City rất giận dữ, họ chẳng thể tin rằng tại 1 chung cư cấp cao giữa Thủ đô lại xảy ra việc 1 người đàn bà đi tiểu ngay trước sảnh cầu thang máy. “Thật khó có thể tin, đây là việc có thể xảy ra tại 1 chung cư. Trách nhiệm thuộc về tinh thần và nhận thức nơi công cộng của người vi phạm trên” – 1 cư dân đề cập.


Bên cạnh đó, 1 số cư dân tại đây cũng cho rằng, để xảy ra sự việc trên cũng 1 phần cũng là lỗi từ phía chủ đầu tư. “Khi mà cư dân đã về đây ở nhiều năm nhưng nhiều hạng mục vẫn còn dở dang, chắp vá, không bảo đảm an toàn. Tại sao dân ở xa đến bản đồ cầu thang máy công nghệ lại tưởng Bồn cầu công cộng? Phòng công nghệ với bộ máy dây điện nhưng không có cửa mà chỉ được che chắn bằng tấm tôn, chúng tôi cũng rất lo lắng cho an toàn của các cháu nhỏ khi chuyển di qua bản đồ này,” – người dân đãi đằng.


Hệ thống PCCC: 3 năm vẫn bỏ ngỏ?


Một trong những vấn đề làm cho cư dân sinh sống tại 3 tòa nhà 101, 102, 103 của Cụm CT1 công trình Usilk City lo lắng nhất bây giờ là bộ máy PCCC chưa được hoàn thiện.

chung cư cao cấp,Usilk City,PCCC,chung cư vi phạm PCCC
Ống nước PCCC dưới tầng hầm của tòa 103.


Ông Nguyễn Tiến – Đại diện ban điều hành trợ thời cụm CT1 Usilk City cho hay, các hộ dân đã ký giao kèo mua bán căn hộ với Công ty CP Sông Đà Thăng Long (STL) từ năm 2009 – 2010. Tuy nhiên, phải đến cuối năm 2015 gần 400 căn hộ mới được nhận bàn giao và chuyển về sinh sống. Dù bàn giao muộn nhưng đến nay bộ máy PCCC của toà nhà vẫn còn nhiều bề bộn, chưa hoàn thiện.


Đại diện cư dân tại đây cho biết, họ đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị nguy cấp lên chủ đầu tư bắt buộc sớm hoàn thiện bộ máy PCCC theo đúng uy tín, hạng mục cụ thể nhưng chủ đầu tư thực hành chỉ theo kiểu… nhỏ giọt. Mới đây, sau vụ cháy tại chung cư CT5 Văn Khê ngay sát công trình Usilk City vì chuông báo cháy không hoạt động, cư dân vô cùng lo lắng khi tính mạng, của cải của hàng trăm hộ dân đang thường ngày phải đánh cược với “bà hỏa”.


Trước những vấn đề về an toàn phòng chống cháy, nổ tại cụm CT1 – Usilk City, ngày 12/04/2018, UBND huyện Hà Đông đã có văn bản về quy định lâm thời đình chỉ mọi hoạt động với tầng hầm 1 và 2, khối đế từ tầng 1 đến 5 của khu tỉnh thành mới Usilk City. Theo văn bản này, thời kì thực hành từ 8 giờ 30 phút ngày 12/4/2018 đến 12/5/2018. Đồng thời, bắt buộc Công ty CP Sông Đà Thăng Long chóng vánh thực hành các sứ mạng liên đới đến công việc hoàn thiện bộ máy PCCC.

chung cư cao cấp,Usilk City,PCCC,chung cư vi phạm PCCC
Gần 1.200 nhân khẩu tại toà nhà 101 – 102 – 103 CT1 công trình Usilk City 3 năm nay qua luôn bất an trước nỗi lo “bà hoả” khi tòa nhà vẫn còn nhiều bề bộn, chưa hoàn thiện.


Ngay sau đó, hồi âm lại chỉ đạo đình chỉ hoạt động 1 tháng của UBND huyện Hà Động, ông Nguyễn Trí Dũng – Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Thăng Long đã ký văn bản về việc bảo đảm an toàn tại cụm CT1. Nêu tại văn bản này, đơn vị CP Sông Đà – Thăng Long khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện bộ máy PCCC còn lại của cụm CT1 – Usilk City để trình giấy má nghiệm thu theo bắt buộc của Phòng Cảnh sát PCCC số 9.


“Chúng tôi bảo đảm chịu sứ mạng về con người của cải và công cụ của cư dân dưới hầm B1, B2 của toà nhà 101 – 102 – 103 CT1 Usilk City với thực trạng bộ máy PCCC hiện có” – văn bản nêu.


Với bảo đảm này của chủ đầu tư, cư dân tại đây cũng đặt nghi vấn: “Với thực trạng bộ máy PCCC hiện có còn dở dang, chưa hoàn thiện thì hạ tầng nào để chủ đầu tư bảo đảm chịu sứ mạng về con người, của cải và công cụ của cư dân?


“Nếu giả như có sự cố xảy ra thì chính người dân là người trực tiếp và ban đầu bị thiệt hại. 3 năm cư dân vào ở, đã được cấp sổ đỏ mà bộ máy PCCC lại chưa được nghiệm thu thì hạ tầng nào để cư dân đặt niềm tin vào bảo đảm của đơn vị CP Sông Đà – Thăng Long? Người quần chúng tôi cần là việc chủ đầu tư thực hành để hoàn thiện công trình chứ không phải sự bảo đảm trên giấy rồi để đấy” – 1 cư dân cho biết.


Mới đây nhất, ngày 22/5, hội nghị về công việc điều hành vận hành cụm các toà nhà thuộc cụm CT1 – Usilk City được công ty với sự tham dự của UBND phường La Khê, Phòng Cảnh sát PCCC số 9, Công ty CP Sông Đà Thăng Long, cư dân CT1 – Usilk City.


Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 9, bởi vì đến nay cụm ba toà 101 – 102 – 103 CT1 chưa được nghiệm thu an toàn PCCC theo quy định do còn đó nhiều vấn đề như: Thiếu máy bơm chữa cháy, bộ máy cấp nước ngoài nhà, họng nhận nước từ xe chữa cháy, bộ máy công nghệ chưa đồ vật bộ máy tin tức thoát hiểm, chưa chèn trục công nghệ thông tầng…


Điều đáng đề cập, cơ quan cảnh sát PCCC đã nhiều lần tiến hành rà soát, đôn đốc công việc bảo đảm an toàn về PCCC trong việc hoàn thiện bộ máy PCCC toà nhà và đã xử phạt hành chính chủ đầu tư nhiều lần. UBND phường cũng có nhiều văn bản đôn đốc nhưng chủ đầu tư chưa thực hành hoàn thiện.


Vấn đề PCCC tại chung cư hiện đang là 1 trong những vấn đề nóng được dư luận quan tâm tại Hà Nội. UBND Thành phường Hà Nội đã có ban bố bắt buộc giải quyết các còn đó vi phạm về PCCC, trong đó bắt buộc Cảnh sát PCCC Thành phường rà soát, rà soát các hạ tầng, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC trong công đoạn hoạt động và có văn bản ban bố, chỉ dẫn cho các chủ đầu tư thực hành.


Theo bắt buộc của Hà Nội, chủ đầu tư các hạ tầng, công trình nhà cao tầng, siêu cao tầng còn các còn đó, vi phạm về PCCC, bắt buộc giải quyết xong trước 30/6.


Việc cháy nổ, sập đổ các chung cư cũ, chung cư cao tầng cũng được Hà Nội đưa vào là 1 trong 10 nguy cơ rủi ro trở thành thảm họa trong để án “Quản lý và tránh các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với Thành phường Hà Nội” vừa được chuẩn y.


Trong khi Hà Nội đang nỗ lực với nhiều giải pháp mạnh tay thì những chủ đầu tư các tòa chung cư có thể “bình chân như vại” trước an toàn của hàng ngàn cư dân?

Dự án chung cư USilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, nằm ngay trên tuyến các con phố Tố Hữu và được khởi công từ năm 2008. Dự án từng được chủ đầu tư giới thiệu như niềm tự hào của người dân Thủ đô, gồm 13 tòa nhà đương đại cao từ 25-50 tầng, với quy mô 2.800 căn hộ cấp cao, tổng mức đầu tư cho công trình lên tới 10.000 tỷ đồng.

Đến tháng 3/2017, STL đã nhận được công văn về phương án xử lý đối với công trình CT2-105 UsilkCity của Ngân hàng Quân nhóm. Phương án chuyển nhượng/giải chấp công trình UsilkCity cho CTCP Hải Phát Thủ Đô được chuẩn y. Giá trị giải chấp tối thiểu là 80 tỷ đồng. Hải Phát Thủ Đô sau khi chuyển nhượng đã đổi tên 1 phần công trình Usilk City thành Dự án chung cư Landmark Tower Lê Văn Lương.


Ngoài Usilk City, STL còn làm chủ đầu tư nhiều công trình khác như Khu tỉnh thành lấn biển An Viên (Nha Trang), Chung cư cấp cao Sao Mai (TP.HCM), Dự án Phú Xuân – Nhà Bè, Dự án Cồn Tân Lập (Nha Trang), Dự án Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo (Hoà Bình), Dự án D27 Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội)…

Nhật Minh

Mua căn hộ Usilk City: Có người không còn sống chờ ngày nhận nhà

Mua căn hộ Usilk City: Có người không còn sống chờ ngày nhận nhà

Hàng trăm người mua nhà trót bỏ tiền tỷ vào công trình Usilk City vẫn đang mong mỏi từng ngày chờ nhà.

Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước

Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước

Hơn 10 căn hộ chung cư tại công trình Goldmark City (36 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội) bị cắt nước vì treo băng rôn “tố” chủ đầu tư tại logia căn hộ.

Tranh chấp chung cư: Ầm ĩ băng rôn và bình tĩnh đối thoại

Tranh chấp chung cư: Ầm ĩ băng rôn và tĩnh tâm hội thoại

Hàng loạt sự việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân thời kì qua cho thấy cách độc nhất để ‘tháo ngòi nổ’ vẫn phải cùng nhau hội thoại để có được tiếng đại quát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *