Liên ngành xây dựng, công an kiểm tra 17 chung cư vi phạm PCCC của Hà Nội

Đoàn rà soát liên lĩnh vực của Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ rà soát cụ thể 17 công trình nhà cao tầng ở Hà Nội đã đưa vào dùng nhưng vi phạm các quy định về PCCC, không có năng lực giải quyết theo quy chuẩn hiện hành của PCCC và bàn biện pháp cho từng công trình.

Đề xuất di dời các hạ tầng có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư
Từ ngày 15/4, chung cư, khách sạn đề xuất phải mua bảo hiểm cháy nổ
Từ vụ cháy chung cư Carina: Khi cửa thoát hiểm thành ‘cửa tử’
Làm gì khi chung cư bạn ở đang cháy?


Ngày 5/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có buổi khiến việc với Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66- Bộ Công an) về cộng tác tăng cường bảo đảm công việc PCCC trong các công trình cao tầng.


Thông tin tại buổi khiến việc, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, trước mắt sẽ hội tụ cho công việc PCCC tại các công trình cao tầng, trong đó có việc tăng tiến tinh thần người dân sống tại các tòa nhà này.


Đề cập đến các vấn đề liên đới đến các quy định PCCC bây giờ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, Bộ này sẽ rà soát các quy chuẩn, căn cứ liên đới. Đồng thời, bắt buộc các công ty thuộc Bộ Xây dựng sớm hoàn tất dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn 06:2010/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình.

cháy chung cư,PCCC,chung cư cao tầng,hỏa hoạn,Bộ Xây dựng,Bộ Công an
3 tòa chung cư CT4 (A, B,C) tại KĐT Xa La của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nằm trong danh sách 17 chung cư khó có năng lực giải quyết vi phạm PCCC. Khu chung cư này cũng từng xảy ra cháy tại tầng hầm thêu rụi hàng trăm xe máy của dân (Ảnh: Reatimes).


Đối với pháp nhân chịu sứ mạng khi xảy ra sự cố cháy tại công trình nhà chung cư cao tầng theo phân tách bây giờ vẫn thường liên đới đến đội ngũ PCCC, chủ đầu tư trong khi sứ mạng của các Ban quản trị có vai trò chính trong việc điều hành, vận hành nhà chung cư lại chưa được kể.


Nhấn mạnh việc không có việc hạ chuẩn quy định về PCCC đối với 17 công trình nhà cao tầng của Hà Nội đã vun đắp xong và đưa vào dùng nhưng vi phạm các quy định về PCCC, không có năng lực giải quyết theo quy chuẩn hiện hành của PCCC, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định đây là những trường hợp rất phức tạp. Đoàn rà soát liên lĩnh vực được lập của Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ rà soát cụ thể từng công trình và bàn biện pháp giải quyết cho từng công trình.


Tại buổi khiến việc, hai bên đã hiệp lực sẽ thành lập đoàn rà soát liên lĩnh vực, rà soát bất chợt các công trình cao tầng tại 7 tỉnh, tỉnh thành lớn để đáng giá, rà soát chéo công việc PCCC… Đồng thời, hai Bộ sẽ cùng cộng tác công ty hội thảo về PCCC trong chung cư, công trình cao tầng.


Liên quan đến 17 chung cư không có giải quyết vi phạm PCCC của Hà Nội, trước đó, trong văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký gửi các Bộ như Bộ Xây dựng, Bộ Công an…, UBND Hà Nội cho biết, qua rà soát bây giờ có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã vun đắp xong và đưa vào dùng nhưng vẫn còn các còn đó, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, “không có năng lực giải quyết” theo bắt buộc của Quy chuẩn, căn cứ quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Theo đó, có 8 công trình do tư nhân bỏ tiền đầu tư gồm:


Chung cư mini Bồ Đề (ngõ 193 Bồ Đề)

Khu bất động sản nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc

Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở (số 88 Tô Vĩnh Diện)

Tòa nhà chung cư cao tầng (số 46/230 Lạc Trung)

Tòa nhà chung cư (89 Phùng Hưng – Phúc La, Hà Đông)

Nhà chung cư 30 tầng BMM khu tỉnh thành Xa La của Công ty Sản xuất thương nghiệp BMM

Trung tâm thương nghiệp bất động sản cao tầng số 27 Lạc Trung của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hẩu lốn HH1 ngõ 102 Trường Chinh của Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam.

Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đầu tư vun đắp 5 tòa chung cư cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Bao gồm: tòa nhà CT1 Xa La, tòa nhà CT2 Xa La, tòa nhà CT3 Xa La, nhà chung cư CT4 (A, B,C) và Trung tâm thương nghiệp và căn hộ chung cư, thuộc khu tỉnh thành Xa La, Phúc La, Hà Đông.


Đáng lưu ý trong danh sách các công trình cao tầng vi phạm quy định PCCC lần này, có 4 công trình do các công ty vun đắp chuyên dụng cho nhu cầu ở cán bộ đội viên công an. Đó là công trình bất động sản để bán cho cán bộ đội viên công an quận Gia Lâm, tòa nhà C17 Bộ Công an đội 14 Ngọc Thụy, bất động sản cho cán bộ, cô giáo Học viện Quốc tế (Bộ Công an) xã Thanh Liệt, Thanh Trì, bất động sản cho cán bộ đội viên Tổng cục V (Bộ Công an), khu tỉnh thành mới Cổ Nhuế.

Lên danh sách “điểm đen” vi phạm PCCC


Theo Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, đa số các nhà chung cư trên toàn quốc, đặc thù đối với 7 tỉnh có nhà cao tầng, siêu cao tầng như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP.HCM, Vũng Tàu sẽ được rà soát, thống kê chi tiết các hạ tầng tốt, không tốt để báo cáo Thủ tướng.


Với những danh sách chung cư thuộc “điểm đen”, ông Thành cho rằng sẽ xử lý theo quy định của luật pháp. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra cái khó là có rất nhiều nhà vun đắp trước khi có luật PCCC, giả như giờ xử lý sẽ có nhiều vấn đề liên đới đến khoảng cách an toàn, thoát hiểm, thoát nạn… Việc này sẽ phải báo cáo Thủ tướng thực trạng và quy mô mất an toàn.

Hồng Khanh

Lo ‘bom cháy’ từ tầng hầm, HoREA kiến nghị chỗ để xe tách biệt với chỗ ở

Lo ‘bom cháy’ từ tầng hầm, HoREA kiến nghị chỗ để xe tách biệt với chỗ ở

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Quy chuẩn vun đắp Việt Nam Tiêu chuẩn bề ngoài nhà cao tầng mới bổ sung quy định bản đồ để xe phải tách biệt với khu ở để hạn chế nguy cơ cháy

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có khả năng khắc phục

Hà Nội bắt buộc hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có năng lực giải quyết

17 công trình nhà chung cư cao tầng đã vun đắp xong và đưa vào dùng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy không có năng lực giải quyết

Hiểm họa cháy chung cư từ chiêu trò cắt giảm phí quản lý

Hiểm họa cháy chung cư từ chiêu trò cắt giảm phí điều hành

Vụ cháy chung cư Carina cách đây không lâu, với thiệt hại lớn về người và của trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đối với người dân và cơ quan chức năng.

Hà Nội chỉ đạo khắc phục hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

Hà Nội chỉ đạo giải quyết bộ máy phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

UBND TP Hà Nội bắt buộc các chủ đầu tư khẩn trương sang sửa các tòa nhà bộ máy điện nước cầu thang máy phòng cháy chữa cháy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *