Lo ‘bom cháy’ từ tầng hầm, HoREA kiến nghị chỗ để xe tách biệt với chỗ ở

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Quy chuẩn vun đắp Việt Nam: Tiêu chuẩn bề ngoài nhà cao tầng” (mới) và bổ sung quy định bản đồ để xe phải tách biệt với khu ở để tránh nguy cơ cháy (tương tự như quy định của Singapore).

Đề xuất di dời các hạ tầng có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư
Từ ngày 15/4, chung cư, khách sạn bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ
Từ vụ cháy chung cư Carina: Khi cửa thoát hiểm thành ‘cửa tử’
Bộ vun đắp chỉ đạo khẩn vụ cháy chung cư

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về Đề xuất sửa đổi, bổ sung cần gấp 1 số điều luật để góp phần hoàn thiện bộ máy luật pháp về đầu tư, buôn bán nhà ở. Nêu tại văn bản này HoREA bắt buộc Thủ tướng Chính phủ coi xét 1 số đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số điều luật không thể lãng quên để góp phần hoàn thiện bộ máy luật pháp về đầu tư, buôn bán nhà ở. Trong đó có liên đới đến vấn phòng ngừa cháy chữa cháy (PCCC) đang rất được quan tâm bây giờ sau vụ cháy thương tâm tại chung cư Carina (TP.HCM) khiến 13 người bỏ mạng và hàng chục người bị thương.


Kiến nghị bổ sung quy chuẩn về an toàn cháy nghiêm nhặt hơn

cháy chung cư,hỏa hoạn,PCCC,tầng hầm,quy chuẩn xây dựng
Toàn bộ xe dưới hầm của chung cư Carina Plaza (TP.HCM) bị thiêu rụi, biến dạng hoàn toàn sau vụ cháy ngày 23/3.


Về công việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy nhà chung cư. Khoản 1 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 chỉ quy định sứ mạng chủ đầu tư phải “Thực hiện công trình theo đúng quy định của Luật này và luật pháp về vun đắp” là chưa đủ, vì trên thực tại toàn bộ chủ đầu tư cũng là 1 chủ sở hữu lớn nhất của nhà chung cư sau khi đưa vào dùng.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà ở để quy định cụ thể hơn nữa sứ mạng của chủ đầu tư trong công việc bảo đảm an toàn cháy nổ nhà chung cư; Đồng thời, phải công khai các chung cư không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc;


Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư sau khi nghiệm thu công trình chung cư thì phải ban bố cho Sở Xây dựng để rà soát, giả như đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản công nhận công trình đủ điều kiện đưa vào dùng mới được bàn giao nhà cho dân vào ở (thời kì khiến giấy má hành chính này không quá 10 ngày khiến việc);


Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Quy chuẩn vun đắp Việt Nam: Tiêu chuẩn bề ngoài nhà cao tầng” (mới) và bổ sung quy định bản đồ để xe phải tách biệt với khu ở để tránh nguy cơ cháy (tương tự như quy định của Singapore); và sửa đổi, bổ sung “Quy chuẩn công nghệ đất nước về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)” theo hướng nghiêm nhặt hơn, có tính đến thực tại nhiều chung cư trên 30 tầng bây giờ.

Tại Singapore, nhiều khu chung cư do nhà nước vun đắp bán lại cho đại toàn bộ người dân và khu căn hộ sang trọng vun đắp khu nhà để xe ô tô riêng hẳn ra với khu nhà của dân cư để tránh năng lực cháy nổ từ các xe cơ giới. Chính phủ Singapore cũng nhiều giải pháp nhằm kiểm soát và giảm thiểu các vụ hỏa hoạn cùng những quy định nghiêm nhặt gắt gao mới cho dân vào ở. Theo đó, số vụ cháy nổ ở Singapore năm ngoái đã giảm kỷ lục.


“Quả bom cháy” hiểm nguy từ tầng hẩm chung cư


Theo PGS.TS.KTS. Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư, rất nhiều vụ cháy nổ có căn do khởi hành từ tầng hầm để xe máy. Những chiếc xe không bảo đảm bắt buộc mà rò rỉ xăng dầu thì chỉ cần 1 người hút thuốc đi ngang qua cũng có thể khiến ngọn lửa bùng phát. Ở các nước khác, khu để xe có thể tách biệt với tòa nhà hoặc ở tầng phải chăng của tòa nhà”.

cháy chung cư,hỏa hoạn,PCCC,tầng hầm,quy chuẩn xây dựng
Cháy chung cư CT4 khu thành thị Xa La, phố Phúc La, huyện Hà Đông (Hà Nội) từ sự cố xảy ra tại bản đồ tủ điện tầng hầm.


Thực tế, vụ cháy chung cư hoảng hồn tại Carina Plaza (huyện 8, TP.HCM) ngày 23/3 vừa qua, bắt nguồn từ tầng hầm đã cướp đi sinh mạng của 13 người và khiến cho 60 bị thương, hàng trăm xe máy và ô tô bị thiêu rụi cùng với nhiều thiệt hại khác.


Theo kết quả đầu tiên của Cảnh sát PCCC, ngọn lửa khởi hành từ 1 xe máy, sau đó lan sang các xe xung loanh quanh tại tầng hầm rộng hàng ngàn m2, chứa hơn 1.000 xe máy, hàng chục ôtô. Lửa ở tầng hầm chóng vánh bao trùm khoảng 300m2, cột khói lùa lên các tầng của tòa nhà chung cư rất mạnh và toàn bộ nạn nhân tử vong do ngạt khói.


Trước đó, vào ngày 11/10/2015, tại tầng hầm tòa nhà Chung cư CT4 khu thành thị Xa La, phố Phúc La, huyện Hà Đông (Hà Nội), đã xảy ra cháy. Nguyên nhân là bắt nguồn từ sự cố xảy ra tại bản đồ tủ điện tầng hầm đơn nguyên CT4A. Từ đây, ngọn lửa lan sang các công cụ kế bên, tạo ra nhiều khói và tiếng nổ. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi 200 xe máy, 45 xe đạp và khiến 1 ôtô hư hỏng nhẹ, 10 người bị ngạt khói và choáng, trong đó có ba lính cứu hỏa.


Trao đổi về vấn đề PCCC tại các chung cư bây giờ, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho rằng, giả như chưa nghiệm thu mà dân vào ở thì lỗi của chủ đầu tư rất lớn và cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm khắc. Có thể coi xét giới hạn việc tiếp diễn đầu tư công trình khác.


“Như việc xây sai phép, sai quy hoạch không phạt cho còn đó buộc phải phá toá, chung cư không có nghiệm thu PCCC mà cho dân vào ở có thể giới hạn chủ đầu tư 5 năm không được đầu tư mới chứ không phải phạt hành chính 60, 70 triệu. Thể chế xử phạt các đối tượng luật pháp chi phối không nghiêm không rõ ràng nên người bị luật pháp chi phối vẫn nghĩ rằng cái này cũng không vấn đề gì” – vị Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam đề cập.


Hồng Khanh

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có khả năng khắc phục

Hà Nội bắt buộc hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có năng lực giải quyết

17 công trình nhà chung cư cao tầng đã vun đắp xong và đưa vào dùng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy không có năng lực giải quyết

Hiểm họa cháy chung cư từ chiêu trò cắt giảm phí quản lý

Hiểm họa cháy chung cư từ chiêu trò cắt giảm phí điều hành

Vụ cháy chung cư Carina cách đây không lâu, với thiệt hại lớn về người và của trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đối với người dân và cơ quan chức năng.

Cháy chung cư Carina: Nhiều đơn vị liên đới trách nhiệm

Cháy chung cư Carina: Nhiều công ty liên đới sứ mạng

Vụ cháy chung cư Carina rất phức tạp vì liên đới đến nhiều chủ thể như chủ đầu tư, công ty điều hành, bên điều hành nhà cung cấp giữ xe và cả chủ xe hoặc cư dân

Hà Nội chỉ đạo khắc phục hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

Hà Nội chỉ đạo giải quyết bộ máy phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

UBND TP Hà Nội bắt buộc các chủ đầu tư khẩn trương sang sửa các tòa nhà bộ máy điện nước cầu thang máy phòng cháy chữa cháy

Chủ đầu tư chung cư Carina có thể phá sản vì vụ cháy

Chủ đầu tư chung cư Carina có thể vỡ nợ vì vụ cháy

Nguy cơ này được Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) khẳng định trong ban bố gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cách đây không lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *