Luật Kinh doanh Bất động sản đang ‘bất lực’ với condotel

Việc mua bán condotel nói riêng và nhà đất nghỉ dưỡng đại quát đang nở rộ ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, điều kiện buôn bán của những loại hình này vẫn chưa được đưa vào Luật Kinh doanh Bất động sản để điều hành.

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’
Nhiều nơi đã cấp phép vun đắp condotel theo hình thức căn hộ đang ký lâm thời trú
HoREA: Đề xuất ‘giải cứu’ condotel của Bộ TN&MT bất cập, không hợp lý

Để hoàn thiện khung pháp lý cho nhà đất nghỉ dưỡng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội và các Bộ liên đới.

Siết bán condotel như bán nhà hình thành trong mai sau

Theo HoREA, bây giờ, 1 số tỉnh kiến nghị Chính phủ cho “chuyển đổi mục đích dùng đất từ đất cung cấp buôn bán (có thời hạn) sang đất ngồi dưng hình thành công ty ở (lâu dài) tại các công trình nhà cung cấp, du hý” để cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài cho condotel. Điều này là không thích hợp với quy định của Luật Đất đai 2013 và cũng phi logic. Bởi lẽ, chẳng thể định nghĩa “đất ở” mà lại “không hình thành công ty ở”.

Về lâu dài, vừa để bảo đảm không thất thu ngân sách nhà nước, vừa để lớn mạnh lĩnh vực du hý và vừa để bảo đảm lợi quyền của nhà đầu tư condotel, Hiệp hội kiến nghị bổ sung “Đất dùng cho du hý” vào “Điều 153. Đất thương nghiệp, nhà cung cấp, du hý; đất cơ sở cung cấp phi nông nghiệp” Luật Đất đai 2013 để hiệp lực điều hành.

condotel
HoREA bắt buộc quy sứ mạng chủ đầu tư trong bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

“Đất dùng cho du hý” chỉ được dùng cho mục đích chuim dụng cho du hý, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu bất động sản của các hộ gia đình để giảm thiểu khiến quá tải bộ máy cơ sở công nghệ, cơ sở xã hội của bản đồ.

Bên cạnh đó, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung 2 nội dung của Luật Kinh doanh nhà đất 2014. Thứ nhất, bắt buộc bổ sung nội dung: , có sẵn hoặc hình thành trong mai sau, trong khu du hý nghỉ dưỡng” đưa vào “Điều 5. Các loại nhà đất đưa vào buôn bán” của Luật Kinh doanh nhà đất 2014, để thích hợp với diễn biến thực tiễn lớn mạnh rất mạnh các khu du hý nghỉ dưỡng bây giờ và trong thời kì tới.

Thứ 2, HoREA bắt buộc bổ sung loại hình “căn hộ condotel” vào điều 54 Luật Kinh doanh nhà đất 2014 về “quyền buôn bán nhà đất hình thành trong mai sau” để điều chỉnh hoạt động buôn bán condotel, tương tự như quy định bây giờ về bán bất động sản hình thành trong mai sau. Đồng thời, quy định sứ mạng của chủ đầu tư công trình condotel phải có sứ mạng bảo đảm thực hành đúng bảo đảm trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

Condotel chỉ được sở hữu có thời hạn

Về quyền sở hữu căn hộ condotel, theo HoREA, trước mắt, theo quy định của Luật Đất đai 2013; khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014; khoản 22 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, thì chủ đầu tư công trình condotel, người mua căn hộ condotel chỉ được cấp Giấy chứng thực quyền sở hữu condotel, quyền dùng đất có thời hạn theo thời hạn của công trình. Hết hạn, thì được coi xét gia hạn.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguim Môi trường chỉ dẫn các địa phương cấp Giấy chứng thực quyền sở hữu condotel, quyền dùng đất có thời hạn theo thời hạn của công trình, để nhà đầu tư thứ cấp im tâm và được bao bọc lợi quyền chính đáng của mình.

Về lâu dài, để lớn mạnh lĩnh vực du hý thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn thì rất quan trọng sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng bổ sung “đất du hý” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương nghiệp, nhà cung cấp, du hý”, và cho phép thực hành “chế độ dùng đất ổn định lâu dài”, tương tự như “đất ở”, thì chủ đầu tư công trình condotel, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng thực quyền sở hữu condotel, quyền dùng đất ổn định lâu dài.

Chủ đầu tư công trình condotel sẽ thực hành sứ mạng nộp ngân sách nhà nước đối với quyền dùng đất công trình condotel tương tự như công trình đất ở để bảo đảm không thất thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, chủ đầu tư công trình khu du hý nghỉ dưỡng condotel vẫn có quyền chọn lọc hình thức thuê đất có thời hạn để thực hành công trình, tùy theo nhu cầu và mục đích đầu tư.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị cho phép tư nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, tư nhân nước ngoài chỉ được mua bất động sản trong các công trình bất động sản thương nghiệp ngoài bản đồ bao bọc quốc phòng, an ninh), nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư lớn mạnh các công trình căn hộ condotel, tạo điều kiện cho lĩnh vực du hý lớn mạnh vững bền.

Quốc Tuấn

Hàng loạt sai phạm tại siêu dự án Cocobay Đà Nẵng

Hàng loạt sai phép tại siêu công trình Cocobay Đà Nẵng

Trong công đoạn thi công, Cocobay Đà Nẵng đã vi phạm hàng loạt về quy hoạch, vun đắp và nguồn vốn chủ sở hữu.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất ‘giải cứu’ condotel, officetel

Bộ Tài nguim & Môi trường bắt buộc ‘giải cứu’ condotel, officetel

Bộ Tài nguim & Môi trường (TN&MT) vừa có tờ trình Chính phủ sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung khiến rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.

Condotel, office-tel, shophouse đang bị biến tướng

Condotel, office-tel, shophouse đang bị biến tướng

Hiện nay, các mặt hàng condotel, officetel, shophouse đang có ám hiệu biến tướng thành căn hộ bất động sản bình thường.

Ồ ạt bung hàng, tiêu thụ condotel trên đà suy sụp

Ồ ạt bung hàng, tiêu thụ condotel trên đà suy sụp

Chỉ trong quý 3/2017, các chủ đầu tư đã đưa ra thị trường khoảng 4.096 căn condotel, tăng 2,2 lần so với quý trước (1.844 căn). Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc này chỉ đạt khoảng 28% (khoảng 1.128 căn).

Lượng tiêu thụ condotel tiếp tục giảm sâu

Lượng tiêu thụ condotel tiếp diễn giảm sâu

Theo DKRA Việt Nam nhiều nhà đầu tư đang lâm thời giới hạn chân tại sân chơi đối với loại hình căn hộ condotel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *