Lượng tiêu thụ condotel tiếp tục giảm sâu

Theo DKRA Việt Nam nhiều nhà đầu tư đang lâm thời giới hạn chân tại sân chơi đối với loại hình căn hộ condotel, khi mà các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước.

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’
Nhiều nơi đã cấp phép vun đắp condotel theo hình thức căn hộ đang ký lâm thời trú


Theo số liệu báo cáo biệt DKRA Việt Nam, tính riêng quý I/2018, thị phần cả nước chỉ có có tổng cộng 2.078 căn hộ condotel mới được chào bán. Nguồn cung ghi nhận giảm đến 4.289 căn, chỉ bằng 33% so với quý IV/2017. Nguồn cung mới tiếp diễn hội tụ chính yếu tại các thị phần thân thuộc là Khánh Hòa (chiếm 53% nguồn cung toàn thị phần) và Đà Nẵng (30%). Lượng căn hộ còn lại tản mạn ở 1 đôi tỉnh thành du hý như Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang.

condotel,căn hộ khách sạn,bất động sản nghỉ dưỡng
Nhiều nhà đầu tư đang lâm thời giới hạn chân tại sân chơi đối với loại hình căn hộ condotel, khi mà các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước (Ảnh minh họa).


Dù nguồn cung giảm mạnh, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc condotel trong quý I/2018 chỉ đạt khoảng 19%, tương tương 387 căn, giảm 677 căn (tương đương 36% so với cùng kỳ năm 2017). Những thị phần có nguồn cung lớn như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang tỷ lệ hấp thu tiếp diễn giảm so với các quý trước.

Theo dự đoán, thị phần bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đón thêm lượng lớn condotel mới, dự định sẽ chao đảo từ mức 4.000-6.000 căn trong năm nay, hội tụ chính yếu vẫn là ở thị phần thân thuộc Đà Nẵng và Khánh Hòa. Với hiện trạng sức cầu chưa có ám hiệu tăng, nguy cơ thừa cung có thể xảy ra trong thời kì tới nên những rủi ro và thách thức cho thị phần này là rất lớn.


Hiện tại, đa số các công trình condotel đều được chủ đầu tư bảo đảm lợi nhuận từ 8-12%/năm. Tuy nhiên bây giờ chưa có luật quy định cụ thể về tính pháp lý cho loại hình sở hữu cũng như quy định tính buộc ràng của những chương trình bảo đảm cho thuê, bao gồm tầm giá vận hành mà các bạn phải chịu. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang lâm thời giới hạn chân tại sân chơi này, các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước. Nếu chưa mua ra biện pháp, thực trạng này có thể kéo dài trong năm 2018.


Trong khi đó, phân khúc vi la nghỉ dưỡng cũng hoạt động hơi mờ nhạt trong quý đầu của năm 2018. Toàn thị phần chỉ đón nhận thêm 1 công trình mới với 79 căn vi la nghỉ dưỡng, nguồn cung giảm 150 căn, chỉ bằng 34% so với quý IV/2017. Tổng nguồn cung sơ cấp hiện hữu từ các công trình mới và cũ của thị phần còn tồn đọng khoảng 1.104 căn. Nguồn cung hội tụ chính yếu ở Khánh Hòa, Phú Quốc và Bà Rịa –Vũng Tàu.


Cung phải chăng, tỷ lệ tiêu thụ toàn thị phần chỉ đạt khoảng 25% với 20 căn được chào bán thành công. Trong đó ngoại trừ thị phần Phú Quốc, các thị phần hơic đều có ám hiệu giảm nhiệt về mặt đàm phán và nguồn cung.


Thị trường cũng đang có sự phân hóa rõ nét, những chủ đầu tư lớn thường có tỷ lệ bán tốt. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêu thụ làng nhàng ở bản đồ từng nóng về vi la như Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa được ghi nhận tuần tự ở mức chỉ tầm 38%, 25% và 23% cho từng bản đồ.


Về chi phí, các bản đồ như Quảng Nam, Phú Quốc, Kiên Giang chi phí vi la chao đảo làng nhàng khoảng 15-40 tỷ/căn. Những bản đồ hơic như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa mức giá làng nhàng khoảng 6-12 tỷ/căn. Tuy nhiên mức giá này tùy thuộc vào danh tiếng của chủ đầu tư.


Thiên Minh

HoREA: Đề xuất ‘giải cứu’ condotel của Bộ TN&MT bất cập, không hợp lý

HoREA: Đề xuất ‘giải cứu’ condotel của Bộ TN&MT bất cập, không hợp lý

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cả hai biện pháp Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra để “giải cứu” condotel, officetel đều bất cập và không hợp lý. Hiệp hội đã đưa ra kiến nghị biện pháp mới.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất ‘giải cứu’ condotel, officetel

Bộ Tài nguyên & Môi trường bắt buộc ‘giải cứu’ condotel, officetel

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) vừa có tờ trình Chính phủ sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung khiến rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.

Condotel siêu lợi nhuận hay cuộc chơi “mỡ nó rán nó”?

Condotel siêu lợi nhuận hay cuộc chơi “mỡ nó rán nó”?

Cam kết lợi nhuận khủng tại các công trình condotel đã tạo nên khuynh hướng, mà đa số các công trình ở phân khúc này, đều không nằm ngoài “luật chơi”. Tuy nhiên, con số đó là lợi nhuận thực hay chỉ là bài toán nguồn vốn

Khối ngoại cảnh báo rủi ro từ officetel, condotel

Khối ngoại cảnh báo rủi ro từ officetel, condotel

Mặc dù các loại hình nhà ở “lai” như officetel, condotel, hometel tăng nguồn cung rất mạnh, song khung pháp lý cho loại hình vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

Ồ ạt bung hàng, tiêu thụ condotel trên đà suy sụp

Ồ ạt bung hàng, tiêu thụ condotel trên đà suy sụp

Chỉ trong quý 3/2017, các chủ đầu tư đã đưa ra thị trường khoảng 4.096 căn condotel, tăng 2,2 lần so với quý trước (1.844 căn). Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc này chỉ đạt khoảng 28% (khoảng 1.128 căn).

Condotel, khách sạn nguy cơ mất khách vì ‘Uber bất động sản’

Condotel, hơich sạn nguy cơ mất hơich vì ‘Uber nhà ở’

Cho thuê phòng ở trong thời kì trống, chuẩn y áp dụng kỹ thuật của Airbnb, đã nở rộ trên toàn cầu và khởi đầu tràn vào Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *