M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào bất động sản

Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm đất đai, văn phòng, bán buôn, hơich sạn và khu công nghiệp.


Bùng nổ M&A đất đai


Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ban bố báo cáo tình hình của hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) tại thị phần Việt Nam năm 2017. JLL nhận định thị phần đất đai Việt Nam lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chính yếu chuẩn y hoạt động M&A.


Hình thức liên doanh đang lớn mạnh thành rộng rãi giữa các nhà đầu tư nước ngoài – với năng lực nguồn vốn mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ cộng tác cùng với các tập đoàn tại địa phương – những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị phần cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.


Năm 2017 là 1 năm nhộn nhịp cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực đất đai tại Việt Nam với tổng trị giá đàm phán khoảng 1,5 tỷ USD.

bất động sản 2018, mua bán sát nhập, M&A
Năm 2018 được kỳ vọng hoạt động M&A đất đai sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới.


Ở đội ngũ đất đai lớn mạnh thị thành mới của TP HCM đã chứng kiến 1 số thương vụ lớn. Tại Thủ Thiêm, có thể đề cập đến thương vụ của liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII). Sau 1 thời kì tiến hành thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức tiến hành giao kèo giao kèo cộng tác lớn mạnh công trình Thủ Thiêm River Park. Đây là đội ngũ đất đai đắt tiền và hạng sang.


Cũng trong quý IV/2017, CapitaLand ban bố đã mua lại công trình căn hộ với diện tích đất rộng 1,45 ha tại huyện 4 với 53,5 triệu đôla Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng công trình đất đai của CapitaLand tại TP HCM lên con số 9 và là công trình thứ 11 tại Việt Nam.


Một đàm phán công trình khu dân cư hơic liên đới đến quỹ VinaLand, 1 quỹ đóng chuyên đầu tư vào đất đai tại Việt Nam và do VinaCapital điều hành, đã bán đa số cổ phần trong công trình Vina Square cho Công ty Bất động sản Trí Đức. Đây là khu đất lớn mạnh có diện tích 3ha tại huyện 5, TP HCM. Thương vụ này giúp công ty thu về tiền mặt ròng rã có trị giá khoảng 41,2 triệu USD, trong đó bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi hoàn thành, công trình lớn mạnh phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ dân cư cùng với khu bán buôn và văn phòng.


Nhu cầu cho các cao ốc văn phòng đang hoạt động ở bản đồ trọng điểm vẫn tiếp diễn gia tăng. Trong tháng ban đầu của năm 2017, CapitaLand đã ký giao kèo có điều kiện để có mua 1 khu đất thương nghiệp tại trọng điểm buôn bán của TP HCM với chỉ tiêu lớn mạnh tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế ban đầu ở Việt Nam. Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6ha với tổng diện tích sàn dự định là 106.000 m2. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của hơich sạn Le Me’ridien từ Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.


Hàng trăm triệu USD chờ đổ vào đất đai


JLL thẩm định Việt Nam vẫn là 1 trong những điểm đến quyến rũ nhất ở Đông Nam Á đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm đất đai, văn phòng, bán buôn, hơich sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều đất nước hơic nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các đội ngũ nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.


Các dòng vốn nước ngoài đang có khuynh hướng ào ạt mua bến đỗ tại thị phần Việt Nam làm cho năm qua, thị phần đất đai đón chào 1 số lượng kỷ lục các nhà đầu tư ngoại, chính yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn chóng vánh và hiệu quả. Giao dịch đáng chú ý trong năm qua có thể kẻ đến sự thành lập liên doanh và cộng tác chỉ tiêu giữa Warburg Pincus (Mỹ) và Tổng Công ty Becamex IDC để lớn mạnh các kho hậu cần căn cứ quốc tế. Đại gia ngoại này sẽ san sớt kinh nghiệm về thị phần vốn cũng như hỗ trợ Becamex lớn mạnh buôn bán và mở mang màng lưới các bạn trên toàn cầu.


Khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang dần lớn mạnh thành rộng rãi hơn trong năm 2017. Thông thường, phân khúc đất đai vẫn là thị phần quyến rũ nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư bây giờ đang có khuynh hướng chuyển sang thị phần đất đai thương nghiệp, đặc thù hội tụ vào các công trình văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về trị giá vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%).


Mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước trong bản đồ, đề đạt sự thiếu hụt nguồn cung là 1 hiệu ứng tốt kích cầu cho khối ngoại dancing vào thị phần này. Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài cũng biểu đạt sự quan tâm đặc thù đối với những công trình hơich sạn.


Mặc dù có những thương vụ và tổng trị giá M&A cực kỳ ái mộ trong năm 2017, công ty căn dặn này cho rằng vẫn còn không ít những rào cản là chướng ngại vật cho công đoạn mua bán sáp nhập của khối ngoại tại thị phần Việt Nam.


Theo JLL, đối với các công trình đất đai và thương nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài thường mua kiếm những khu đất sạch (đã hoàn thành pháp lý và sẵn sàng triển khai vun đắp). Tuy nhiên, những công trình đạt chuẩn đất sạch rất hãn hữu. Thời gian hoàn thành giấy má bồi hoàn, phóng thích mặt bằng, hoàn thành trả tiền mức giá dùng đất, có quyền dùng đất, và chỉ tiêu lớn mạnh công trình thường kéo dài. Điều này trở thành thách thức lớn đối với khối ngoại.


Bên cạnh đó, thị phần đất đai Việt Nam vẫn còn thiếu sự rộng rãi mặt hàng, hơi ít các công trình có tiềm năng lớn mạnh tốt đáp ứng nhu cầu lớn của khối ngoại. Khả năng tiếp cận đến các công trình vẫn còn hơi giảm thiểu. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài thường mất hơi nhiều thời kì để mua hiểu, kết nối và thâm nhập thị phần Việt Nam.

Nhìn tổng thể, các phân khúc đất đai của thị phần Việt Nam vẫn có nhiều nguyên tố đột biến lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. JLL dự đoán rằng có thể kỳ vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.


Hồng Khanh

Hà Nội: Giá chung cư khu vực nào tăng mạnh nhất?

Hà Nội: Giá chung cư bản đồ nào tăng mạnh nhất?

Tại các huyện, chỉ số giá đất đai căn hộ chung cư đều tăng nhẹ so với quý III/2017.

Sang tay đất vàng ở Hà Nội giá nửa tỷ đồng/m2, doanh nghiệp thu về tiền ‘khủng’

Sang tay đất vàng ở Hà Nội giá nửa tỷ đồng/m2, công ty thu về tiền ‘khủng’

Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn Việt Nam – Agriseco (Mã CK: AGR) vừa hoàn thành việc bán khu đất 51 Phan Bội Châu với giá gần 500 triệu đồng mỗi m2.

Dự án ‘trầy trật” 2 năm mới bán hết, nhà giá rẻ chỉ mất 6 tháng

Dự án ‘trầy trật” 2 năm mới bán hết, nhà giá phải chăng chỉ mất 6 tháng

Các công trình tại Việt Nam được các chủ đầu tư bán hết mặt hàng trong vòng 23 tháng. Trong đó, cá biệt với nhà giá phải chăng, có những công trình chủ đầu tư bán hết chỉ trong 6 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *