Năm 2018, mua bất động sản nào để sinh lời cao nhất?

So với các kênh như vàng, chứng khoán, USD, gửi bóp chắt…đất đai vẫn là kênh đầu tư được nhiều chuyên gia thẩm định là quyến rũ hơn. Tuy nhiên, chọn lọc mua phân khúc đất đai nào để an toàn và sinh lời cao nhất không phải là việc tiện lợi.


Dòng tiền tiếp diễn dồn vào đất đai


Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, trong thời điểm bây giờ, thị phần đất đai là kênh đầu tư quyến rũ và hơi an toàn khi so sánh với 1 số kênh đầu tư hơic như chứng khoán, vàng, USD, tiền gửi bóp chắt…


Nguyên nhân là do tiền gửi bóp chắt đang có lãi suất khiêm tốn, ngoại tệ USD được giữ ở mức ổn định. Còn thị phần vàng biến động khó lường, khi mà đó thị phần chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi nhà đầu tư có tri thức thông hiểu cố định.

bất động sản,Đất nền,nhà phố,thị trường bất động sản
Đất nền, nhà xã được thẩm định cao về tiềm năng vì tính khan hiếm


Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh cũng nhận định, so với các kênh đầu tư hơic thì đất đai luôn được nhiều người chọn lọc, đặc trưng là phân khúc đất nền hoặc nhà xây sẵn. Trên thực tại, biên độ tăng giá của đất nền, nhà xây sẵn luôn tốt hơn so với căn hộ, đất đai nghỉ dưỡng.


“Lãi suất tiền gửi bóp chắt không quyến rũ, kênh đầu tư chứng khoán nhiều rủi ro và không phải ai cũng có đủ tri thức để tham dự. Vàng và ngoại tệ thì đang được nhà nước kiểm soát rất tốt để hỗ trợ cho sự lớn mạnh của nền kinh tế”, bà Oanh cho biết.


Ở góc độ chuyên gia nguồn vốn, TS Đinh Thế Hiển cũng cho hay, trong năm 2017, giá đất tại TP.HCM đã tăng từ 10% – 40% tuỳ theo bản đồ. Trong năm 2018, thị phần này sẽ khó suy giảm do nhu cầu đầu tư lớn và xuất hiện nhiều dòng vốn ngoại. Do đó, đất đai vẫn đang là kênh đầu tư rất quyến rũ.


Tương tự, ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy đề cập rằng, bây giờ, giả như vàng, USD, gửi bóp chắt có chu kỳ biến đổi liên tục; chứng khoán thì lại cần những người có công nghệ và thời kì theo dõi vì khó dự báo thì đất đai lại hơi ổn định hơn.


“Phần lớn các kênh đầu tư đều phụ thuộc vào các biến động thị phần và các chính sánh đi cùng nhưng lĩnh vực đất đai đang được được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi về nhiều mặt nên tỷ lệ sinh lời ổn định hơn, được đảm bảo cao hơn nên chóng vánh phát triển thành quyến rũ hơn”, ông Tín san sớt.


Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh


Theo ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA Việt Nam, năm 2018, đất đai vẫn chọn lọc tốt cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị phần sẽ có sự phân hóa và chọn lọc dựa trên nhu cầu và kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn.


Cụ thể, trong các phân khúc, phân khúc căn hộ sẽ có sự khó khăn cao nhất, bởi nhu cầu thị phần không đột biến, khi mà các chủ đầu tư sẽ đua nhau ra hàng ở phân khúc này. Đặc biệt, phân khúc đất đai đắt tiền sẽ chịu sức ép dư cung và giảm giá cục bộ.


Trong khi đó, ở phân khúc làng nhàng – trung cấp, mặt hàng sẽ được tiêu thụ mạnh giả như công trình nằm trong bản đồ dân cư có sự lớn mạnh và kết nối cơ sở. Dĩ nhiên, những bản đồ mà cơ sở chưa dễ dàng thì sức ép khó khăn về giá và khuyến mãi sẽ tăng lên.


Với phân khúc nhà xã, thị phần vẫn sẽ có nhu cầu nhưng giá khó tăng mạnh. Phân khúc đất nền công trình đang là phân khúc thị phần có tính khó khăn cao nên giá cũng sẽ khó tăng. Tuy nhiên, đất nền vùng ven dân cư và bản đồ đầu tư cơ sở có nhu cầu đầu tư hơi lớn, giá sẽ tăng cục bộ. Còn với loại hình condotel và offictel có thể nhộn nhịp trở lại giả như được chuẩn y pháp lý.


Đồng ý kiến, TS Đinh Thế Hiển cũng nhận định, thị phần đất đai 2018 sẽ khó suy giảm do nhu cầu đầu tư vẫn lớn và xuất hiện vốn ngoại đầu tư lớn mạnh công trình. Mặc dù vậy, do nguồn cung vẫn tăng hơi mạnh nên có 1 số bản đồ và phân khúc mặt hàng sẽ bị dư cung.


“Căn hộ đắt tiền với nguồn cung hơi lớn trong các năm 2016 – 2017 nhưng nhu cầu thuê không tương xứng sẽ có kỹ năng kỹ sảo bị giảm giá cục bộ. Các căn hộ đắt tiền cũng khởi đầu có ám hiệu đuối sức, khi nhà đầu tư thứ cấp bán ra nhiều, làm xuất hiện tình trạng dư cung, giảm giá. Còn căn hộ bình dân, trung cấp, dù rằng vẫn có nhu cầu ổn định nhưng sẽ có sự khó khăn giữa các công trình về có bảo đảm mặt hàng và khuyến mãi.


Đất nền vùng ven ở những bản đồ cơ sở kết nối tốt và các bản đồ kinh tế đang được đầu tư lớn mạnh vẫn lôi kéo mạnh các nhà đầu tư trung – dài hạn. Đối với nhà xã, nhu cầu vẫn có những giá khó tăng mạnh”, ông Hiển đề cập.


Chuyên gia đất đai tư nhân Phan Công Chánh cũng cho biết, nguồn đầu tư dùng đã có 1 năm 2017 đột phá nên đất đai dùng (để ở) và đất đai đầu tư (cho thuê, lãi vốn) vẫn sẽ là hai phân khúc dẫn dắt thị phần trong năm 2018. Bên cạnh đó, đất đai bán buôn, văn phòng, đất nền và nhà xã sẽ là 4 phân khúc nhộn nhịp nhất.


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Nhà đất công dôi dư sẽ được xử lý như thế nào?

Nhà đất công dôi dư sẽ được xử lý như thế nào?

Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành quy định việc bố trí lại xử lý của cải công

Vay vốn nhà ở xã hội: Chờ đến bao giờ?

Vay vốn bất động sản xã hội: Chờ đến bao giờ?

Chính sách về vốn cho bất động sản xã hội đã được vun đắp hơn nhưng đến nay thực tại vốn chưa có làm người mua nhà mỏi mòn chờ

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào bất động sản

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào đất đai

Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm bất động sản, văn phòng, bán buôn, hơich sạn và khu công nghiệp.

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chỉ dẫn thực hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *