Nhiều nơi đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức căn hộ lưu trú

Theo kiến nghị của cử tri, những năm cách đây không lâu mô phỏng bất động sản nghỉ dưỡng dạng vi la, condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy bất hợp luật pháp. Trong khi đó, theo Bộ Xây dựng, tại 1 số địa phương đã cấp phép vun đắp các căn hộ loại này theo hình thức căn hộ đang ký tạm trú.

Phát triển nở rộ nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể

Gửi kiến nghị tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Ninh nêu lên 1 số vấn đề liên đới đến công trình vun đắp không phải là bất động sản (căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng).


Cử tri tỉnh Quảng Ninh cho rằng, những năm cách đây không lâu mô phỏng bất động sản nghỉ dưỡng dạng vi la, căn hộ khách sạn condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy bất hợp luật pháp về vun đắp, luật pháp về bất động sản, luật pháp về buôn bán bất động sản, luật pháp về đất đai, luật pháp về đầu tư và quy chuẩn công nghệ đất nước đối với công trình vun đắp.


Cử tri bắt buộc, coi xét trình, sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản đối với trường hợp chuyển nhượng giao kèo mua bán đối với loại công trình vun đắp này.

sửa đổi luật đất đai,căn hộ du lịch,Bộ Xây dựng,condotel,officetel,Bộ Tài Nguyên và Môi trường
Ảnh minh họa


Ngoài ra, các cử tri tỉnh này bắt buộc ban hành chỉ dẫn cụ thể đối với việc chuyển nhượng giao kèo mua bán công trình vun đắp không phải bất động sản: căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng; ban hành quy chuẩn, căn cứ cho các căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng.


Đồng thời bắt buộc Bộ Xây dựng cộng tác với Bộ TN-MT coi xét chỉ dẫn việc cấp giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu bất động sản và của cải khắc gắn liền với đất đối với bất động sản là căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng; coi xét, bổ sung quy định về thu tiền dùng đất đối với đất hẩu lốn để thích hợp với các loại hình bất động sản kiểu căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng.


Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Xây dựng cho biết vài năm trở lại đây có xuất hiện loại hình bất động sản mới là căn hộ du hý (condotel) và văn phòng cộng tác đang ký tạm trú (officetel). Một số địa phương đã cấp phép vun đắp các căn hộ loại này theo hình thức căn hộ đang ký tạm trú.


Ngày 27/9/2017, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về diễn biến đầu tư buôn bán các công trình vun đắp đa năng có cộng tác chức năng để ở. Bộ Xây dựng cũng đồng thời bắt buộc giao Bộ Xây dựng chủ trì, cộng tác với các bộ, lĩnh vực có liên đới nghiên cứu, bắt buộc hoàn thiện các quy định của luật pháp liên đới đến quy chuẩn, căn cứ, phương thức buôn bán, điều hành vận hành đối với loại hình công trình căn hộ văn phòng (officetel).


Đề nghị giao Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) nghiên cứu, bắt buộc hoàn thiện các quy định của luật pháp đất đai về chế độ điều hành, dùng, cấp Giấy chứng thực đối với đất vun đắp, buôn bán các loại cơ sở vật chất đang ký tạm trú du hý (theo quy định của luật Du lịch số 09/2017/QH14) và văn phòng cộng tác đang ký tạm trú (officetel).


Bộ Tài chính nghiên cứu, bắt buộc hoàn thiện các quy định liên đới đến chính sách nguồn vốn đất đai đối với các công trình có loại hình cơ sở vật chất đang ký tạm trú (theo quy định của luật Du lịch 2017) và văn phòng cộng tác đang ký tạm trú (officetel).


Bộ Xây dựng cũng bắt buộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và công ty thực hành văn bản quy bất hợp luật pháp, quy chuẩn, căn cứ liên đới đến lớn mạnh và điều hành hoạt động buôn bán các loại cơ sở vật chất đang ký tạm trú du hý (khách sạn, vi la du hý, căn hộ du hý, nhà nghỉ du hý, bất động sản có phòng cho khách du hý thuê,…) theo quy định của Luật Du lịch 2017.


Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ cộng tác với các Bộ, lĩnh vực nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và chỉ dẫn các quy định luật pháp có liên đới theo thẩm quyền để tăng cường công việc điều hành Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty và giảm thiểu rủi ro cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng những loại hình bất động sản này.


Bộ TN&MT bắt buộc giải cứu, HoREA lên tiếng bất cập, không hợp lý


Liên quan đến vấn đề này, Bộ TN&MT vừa có tờ trình Chính phủ sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung khiến rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.


Theo đó, Bộ TN&MT nêu ra 2 biện pháp. Giải pháp thứ nhất là, các công trình này giả như có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn dùng đất của chủ công trình là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền dùng đất trong thời hạn hoạt động của công trình và người nhận quyền được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu bất động sản và của cải khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.


Giải pháp thứ hai là, vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương nghiệp nhà cung cấp. Thời hạn dùng đất của công trình là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền dùng đất trong thời hạn hoạt động của công trình và người nhận quyền được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu bất động sản và của cải khác gắn liền với đất trong thời hạn công trình.


Bộ TN&MT đã chọn biện pháp thứ nhất, cho rằng việc quy định chế độ dùng đất hẩu lốn condotel và officetel sẽ phá vỡ căn cứ về loại hình căn cứ các căn hộ để dùng vào mục đích để ở hoặc để buôn bán khiến văn phòng khiến việc. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ khắc phục được các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.


Về việc sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT. Nêu tại văn bản này, Hiệp hội cho rằng, cả hai biện pháp nêu trên của Bộ TN&MT đều bất cập và không hợp lý.


Theo HoREA, biện pháp thứ nhất mà Bộ Tài nguyên bắt buộc chọn lọc bản chất là giữ nguyên quy định bây giờ của Luật Đất đai 2013, vì Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã khắc phục được vấn đề cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất (sổ đỏ) cho các loại mặt hàng này; thậm chí giả như căn officetel nằm trong cùng 1 tòa nhà chung cư căn hộ thường ngày thì cũng đã được cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất ổn định lâu dài.


Giải pháp 1 đã không khắc phục được bắt buộc được đặt ra từ thực tại cuộc sống là phải có cơ chế điều hành nhà nước về quyền dùng đất 1 cách hiệu quả, sáng tỏ, và không khiến thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước đối với loại hình bất động sản mới là officetel, serviced apartment, shophouse; condotel, nhà xã, vi la trong resort – HoREA cho biết.


Trong vài năm trở lại đây, loại hình condotel, officetel lớn mạnh nở rộ tại Việt Nam nhưng vẫn còn vướng mắc rào cản về pháp lý. Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng cũng đã giao cho 3 bộ: Bộ Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình bất động sản này.


Hồng Khanh

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào bất động sản

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào bất động sản

Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm bất động sản, văn phòng, bán buôn, khách sạn và khu công nghiệp.

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chỉ dẫn thực hành.

Hà Nội: Giá chung cư khu vực nào tăng mạnh nhất?

Hà Nội: Giá chung cư bản đồ nào tăng mạnh nhất?

Tại các huyện, chỉ số giá bất động sản căn hộ chung cư đều tăng nhẹ so với quý III/2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *