NHNN bác đề xuất của HoREA về gói 30.000 tỷ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn giải đáp kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) liên đới đến lãi suất cho vay của gói 30.000 tỷ.


Trong văn bản gửi NHNN cách đây không lâu, HoREA kiến nghị vận dụng 1 mức lãi suất ưu đãi cho vay NOXH là 4,8%/năm và lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay, đối với đa số đối tượng hưởng chính sách NOXH, không phân biệt vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội hay tại Tổ chức nguồn đầu tư được chỉ định; không phân biệt vay theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP hay gói nguồn đầu tư ưu đãi 30.000 tỷ.

Nhà ở xã hội,gói 30.000 tỷ,ngân hàng chính sách xã hội,Hiệp hội bất động sản TP.HCM


Tuy nhiên, giải đáp kiến nghị này, NHNN cho rằng, về lãi suất cho vay NOXH, hàng năm cơ quan này đã rà soát, tiêu chí tình hình thị phần để ban hành hoặc trình Thủ tướng về các mức lãi suất cho vay ưu đãi.

Mức lãi suất phải thích hợp vận dụng đối với từng chương trình cho vay, đối tượng vay vốn và mục đích vay vốn theo đúng quy định về lãi suất cho vay hỗ trợ bất động sản tại Luật Nhà ở, Nghị định 100, Nghị quyết 02/NQ-CP và các văn bản liên đới. Vì vậy, kiến nghị của HoREA về việc vận dụng chung 1 mức lãi suất cho vay NOXH là chưa thích hợp với quy định của luật pháp.


Về lãi suất nợ quá hạn, Thông tư 39/2016 ngày 30/12/2016 của NHNN về hoạt động cho vay của công ty nguồn đầu tư, chi nhánh nhà băng nước ngoài đối với các bạn quy định khi khoản nợ vay bị chuyển quá hạn thì công ty nguồn đầu tư cho vay vận dụng lãi suất quá hạn không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tài thời điểm chuyển nợ quá hạn.


Trên hạ tầng đánh giá về phương án vay vốn, vốn tự có, nguồn trả nợ cụ thể của từng các bạn, nhà băng sẽ giao kèo với các bạn về lãi suất quá hạn và được quy định tại giao kèo nguồn đầu tư thích hợp với quy định của luật pháp.


Được biết, gói hỗ trợ cho vay mua nhà 30.000 tỷ, lãi suất ưu đãi 5-6%/năm, khởi đầu triển khai từ 6/2013. Theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của NHNN, việc giải ngân cho vay hỗ trợ bất động sản của nhà băng đối với các bạn từ nguồn tái cấp vốn của NHNN chấm dứt khi Ngân hàng Nhà nước đái ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng bắt đầu từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013 ).


Cũng theo NHNN, phần dư nợ vay được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước sẽ được vận dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng, phần dư nợ vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 vận dụng lãi suất vay thương nghiệp bình thường do các bạn và nhà băng cho vay tự giao kèo. Như vậy, những các bạn mua nhà theo gói 30.000 tỷ, được giao nhà sau 1/6/2016, thì số tiền trả tiền các đợt sau phải chịu lãi suất thương nghiệp.

Quốc Tuấn

Hơn 200 dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ, dừng thi công vì ‘đói’ vốn

Hơn 200 công trình bất động sản xã hội chậm tiến độ, ngừng thi công vì ‘đói’ vốn

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung vốn nguồn đầu tư cho lĩnh vực NOXH

‘Ngóng’ gói vay nhà ở xã hội lãi suất 4,8%: Hà Nội chia nhau 50 tỷ đồng

‘Ngóng’ gói vay bất động sản xã hội lãi suất 4,8%: Hà Nội chia nhau 50 tỷ đồng

Năm 2018, UBND Thành phường Hà Nội phân bổ 50 tỷ đồng chuẩn y Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội để cho vay bất động sản xã hội (NƠXH) trên bản đồ.

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao bán chênh nửa tỷ đồng

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao bán chênh nửa tỷ đồng

Dù quy định không được phép bán bất động sản xã hội sau 5 năm bắt đầu từ ngày ký giao kèo, nhiều khách vừa nhận nhà đã rao bán với giá không cân bằng 400-500 triệu đồng/căn.

Chính thức cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8%/năm

Chính thức cho vay mua bất động sản xã hội lãi suất 4,8%/năm

Ngân hàng Chính sách xã hội đã chính thức triển khai chương trình cho vay mua bất động sản xã hội (NƠXH) trên khuôn khổ toàn quốc với lãi suất 4,8%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *