Những lưu ý chọn gỗ khi thiết kế nội thất nhà đẹp

Bài này cung cấp cho bạn các tri thức và lưu ý căn bản, cần kíp để có thể chọn đóng loại gỗ phù hợp cho món đồ nội thất nhà đẹp của mình.

Cách trang trí nội thất phòng khách theo cách cổ điển

Cách trang trí nội thất phòng khách theo cách đương đại

Cách bảo dưỡng nội thất phòng ngủ nhanh nhất

Đồ gỗ

Trước tiên, để có thể chọn được loại gỗ phù hợp cho món đồ trong nhà, bạn cần xác định rõ mục đích, chức năng tiêu dùng và vị trí của nó qua ba tiêu chí sau:

– Món đồ cần đóng nằm ở trong nhà hay ngoài nhà? (sân vườn, ban công… )

– Món đồ gỗ đó có chức năng gì? (bàn ghế, tủ bếp, tủ áo quần, tủ văn phòng,… )

– Chọn gỗ bất chợt hay gỗ công nghiệp?

Nội thất gỗ trong nhà

Với các món đồ đặt trong nhà đẹp thì điều kiện môi trường bảo quản ổn định hơn, bởi thế bạn có thể tiêu dùng các loại gỗ nhân tạo, gỗ chế biến như MDF, Veneer, MF thay vì các loại gỗ bất chợt đắt tiền, quý hãn hữu. Các loại gỗ công nghiệp này rẻ tiền, nhiều bề ngoài, màu sắc, cung cấp hàng loạt và đa dạng, rất phù hợp với không gian nội thất trẻ.

Đồ gỗ ngoài trời

Với các loại vật dụng đồ gỗ ngoài trời như bàn ghế sân vườn, cửa chính, cột, lan can… , bạn chỉ nên chọn mua, đóng đồ từ các loại gỗ đặc, giảm thiểu các mối kết ráp nhiều, vì sẽ gây đọng nước, nứt toác do tiếp xúc với mưa nắng bên ngoài. Các loại gỗ bất chợt thường tiêu dùng là Chò chỉ, Dầu đỏhoặc các loại gỗ công nghiệp như gỗ dán Veneer nhưng được phủ nhiều lớp sơn bao bọc PU, UV…

Chọn gỗ cho sàn nhà

Sàn gỗ bây giờ được áp dung đa dạng và rất được ưa chuộng trong trang trí nội thất phòng ở nước ta. Để có bộ sàn đẹp nên chọn loại gỗ tốt, ít cong vênh, chịu được nhiệt độ cao, màu sắc và vân gỗ nổi, đẹp. Bạn có thể chọn gỗ Sồi, gỗ Căm xe, Xoan Đào, 1 số loại gỗ quý đắt tiền như Giáng Hương, Tần Bì, hoặc gỗ công nghiệp phù hợp tùy theo nhu cầu.

Chọn gỗ đóng giường ngủ

Giường ngủ thường được đầu tư nhiều với các loại gỗ quý hãn hữu đắt tiền. Một số gia đình ấm no chọn lọc gỗ Gụ, Cẩm Lai, Mun hay Pơ mu để đóng giường ngủ. Những món đồ bằng các loại gỗ này có thể có trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn lọc phương án báo giá rẻ, gần gũi hơn như: Gỗ Sồi, Xoan đào, rất phù hợp dành để đóng giường.

Chọn gỗ cho phòng bếp – phòng ăn

Do đặc tính chức năng nên đồ gỗ ở phòng bếp – phòng ăn cần có độ bền tốt, chịu được nhiệt độ, độ ẩm cao. Trong cảnh huống này, gỗ Dổi là 1 chọn lọc phù hợp nhờ đặc tính ổn định, chịu nhiệt và ẩm, vân gỗ đẹp, ít cong vênh đồng thời trong gỗ có sẵn tinh dầu chống được mối mọt.

Chọn gỗ cho cầu thang

Gỗ thường hay bị cong vênh, vì vậy, giả như bạn chọn gỗ cho cầu thang, tốt nhất nên chọn loại gỗ quan hệ lâu dài, gỗ nặng đội ngũ hai ít cong vênh và độ bền cao như Căm xe, Lim… Tuy nhiên hai loại gỗ này thuộc đội ngũ quý, chi phí đắt đỏ vì vậy cần cân nhắc chu đáo, bên cạnh đó gỗ Lim cũng không phù hợp đóng đồ gia dụng do gỗ độc, không tốt cho khỏe khoắn.

Chọn gỗ cho cửa ra vào

Cửa tiếp xúc với 1 phần môi trường bất chợt bên ngoài, vì vậy cũng bắt buộc độ bền cao, chịu nắng mưa tốt. Khung cửa gỗ thường được đóng bằng gỗ trò, căm xe, bên cạnh đó có thể chọn lọc gỗ tần bì, Sồi, Xoan đào,…

Chọn gỗ cho ghế

Ghế salon đặt trong phòng khách thường được đóng bởi những loại gỗ với màu sắc và vân nổi đẹp mắt, ái mộ. Có rất nhiều loại gỗ phù hợp dành cho ghế, các đội ngũ gỗ quý như Cẩm Lai, Giáng Hương, Mun.. có chi phí đắt đỏ. Các đội ngũ như Xoan đào, Sồi thì báo giá hợp lý hơn chỉ khoảng vài chục triệu đồng.

Loại gỗ nào thì tốt nhất, bền nhất? Nên tiêu dùng gỗ bất chợt hay gỗ công nghiệp? Đóng tủ áo quần thì nên chọn loại gỗ nào phù hợp? Loại gỗ nào bền đẹp mà báo giá vừa phải với túi tiền? Hy vọng những tri thức trên giúp bạn có được sự chọn lọc cho mình khi bề ngoài nội thất nhà đẹp.

Trang trí nội thất nhà đẹp với những cây xanh sáng tạo

Trang trí nội thất nhà đẹp với những cây xanh thông minh

Cây cảnh không chỉ giúp cho không khí trong lành hơn mà còn là 1 vật trang trí nội thất nhà cửa vô cùng ái mộ giả như biết cách bài trí.

Trang trí bức tường tạo điểm nhấn đơn giản mà đẹp hút hồn cho ngôi nhà

Trang trí bức tường tạo điểm nhấn thuần tuý mà đẹp hút hồn cho ngôi nhà

Không gian sẽ đa dạng và thoáng sáng hơn nhờ tường trắng. Bạn cũng sẽ giúp những góc nhỏ phát triển thành bắt mắt và bắt mắt hơn cũng nhờ những bức tường màu trắng.

Nội thất phòng khách tinh tế kiểu Nhật

Nội thất phòng khách tinh tế kiểu Nhật

Bài này giới thiệu bạn 1 số nét đặc trưng trong nội thất phòng khách kiểu Nhật nhằm giúp bạn có thể tham khảo thêm không gian tinh tế và tối giản.

Nhật Linh (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *