NƠXH Bright City ‘vỡ’ tiến độ, chủ đầu tư đề xuất dồn tòa để hoàn thiện

Theo chủ đầu tư công trình bất động sản xã hội Bright City, việc dồn tòa khiến cho nhiều các bạn có thể phải nhận căn hộ không đúng ao ước song đây là phương án khả thi chung cuộc.


Như VietNamNet đã tin tức về công trình bất động sản xã hội và nhà cung cấp thương nghiệp AZ Thăng Long (tên thương nghiệp là Bright City), theo chỉ tiêu công trình Bright City sẽ được bàn giao vào cuối năm 2017, nhưng đến nay, công trình này đã giới hạn thi công nhiều tháng nay. Điều này khiến cho các bạn vô cùng phản ứng.


Lo lắng của các bạn càng bị đẩy lên cao khi chủ đầu tư ban bố muốn hủy đa số giao kèo vì không có kỹ năng hoàn tất công trình. Trước những phản ứng, lo lắng của các bạn, ngày 26/4, đã diễn ra cuộc họp 4 bên gồm: chủ đầu tư Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Tây Hà Nội, đại diện UBND quận Hoài Đức và hàng trăm các bạn mua nhà tại công trình Bright City để bàn về phương án và các biện pháp để tiếp diễn triển khai công trình.

nhà ở xã hội,Bright City,tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,BIDV
Cuộc họp 4 bên về công trình Bright City diễn ra ngày 26/4.


Tại cuộc hội thoại, các bạn đã nêu ra hàng loạt các vấn đề trong đó chất vấn chủ đầu tư về nguồn tiền cư dân nộp chủ đầu tư đã dùng ra sao. Một trong những vấn đề cư dân quan tâm bây giờ là phương án để hoàn thiện các căn hộ cho các bạn.


Trả lời các thắc mắc của cư dân, ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long giải thích, công trình bị giới hạn triển khai nhiều tháng nay do sự đổi thay về chính sách, dẫn đến những cạnh tranh về nguồn vốn. Theo ông, công trình được chủ đầu tư bỏ tiền ra để mua đất trước khi được chuyển đổi thành bất động sản xã hội vào năm 2015. Do đó, công trình vốn không được hưởng ưu đãi về thuế đất khi tham dự vun đắp.


Cũng theo vị Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, đến khi công trình được chuyển đổi thành nhà xã hội năm 2015 nhằm hưởng ưu đãi về lãi suất phải chăng, khoảng 5% mỗi năm từ gói nguồn đầu tư 30.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư vẫn phải tự ứng vốn tự có theo quy định là 20%, còn lại Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội sẽ cho vay với hạn mức 1.100 tỷ đồng, nhưng số tiền giải ngân tối đa chỉ được 420 tỷ. Tuy nhiên, khi công trình mới được giải ngân 300 tỷ thì chính sách cho vay ưu đãi lãi suất theo gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt. Trong bối cảnh công trình đang được vun đắp dở dang nên chủ đầu tư phải bằng lòng vay theo lãi suất thương nghiệp theo mức 9,3% mỗi năm.


Ông Sơn cho biết, hiện chủ đầu tư chỉ được hưởng ưu đãi 5% với 182 tỷ, còn lãi vay trên 230 tỷ đồng là vay lãi suất thương nghiệp. “Chúng tôi đang phải chịu nghịch lý là xây bất động sản xã hội nhưng vay lãi suất thương nghiệp” – ông Sơn đề cập.


Hết ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng, việc bán hàng của công trình cũng gặp cạnh tranh khi mới bán được 40% trong tổng số gần 2.000 căn hộ. Số tiền chủ đầu tư đã thu của các bạn nộp theo tiến độ (70%) là trên 300 tỷ đồng. Dẫn ra những số liệu đó, ông Sơn giải thích số tiền đã thu của các bạn, vay nhà băng và vốn tự có chủ đầu tư đã đổ đa số vào công trình bởi đang có 4 tòa đang được vun đắp dở dang.


“Chúng tôi không mang tiền tài các bạn đi đâu. Chúng tôi không lường đảo” – ông Sơn đề cập.

Để khắc phục diễn biến bây giờ, phía chủ đầu tư đưa ra bắt buộc phương án các các bạn dồn lại 2 tòa để chủ đầu tư tiếp diễn bỏ vốn tự có và vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương nghiệp để vun đắp trước.


Với phương án này, 162 các bạn đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2 có thể chọn những căn tương đương nhưng khác tầng so với sớm nhất. “Một số các bạn có thể chịu thiệt hơn song giả như bằng lòng chuyển, dồn tòa thì chúng tôi mới có đủ nguồn vốn để hoàn thiện công trình”, ông Sơn đề cập.


Tuy nhiên, nhiều các bạn đặt thắc mắc, giả như dồn tòa cũng đồng nghĩa các bạn phải bằng lòng lấy căn hộ xấu hơn căn hộ đã mua, vậy chủ đầu tư có trả phần tiền không cân bằng này không? Lý giải về điều này, ông Sơn cho biết, bất động sản xã hội là do cơ quan điều hành duyệt và đa số các căn hộ đều có cùng 1 chi phí, bởi thế chủ đầu tư chẳng thể bù giá để trả phần chênh cho các bạn và cũng không có cơ sở vật chất nào để tính toán điều này.


Giấc mộng ổn định chỗ ở có thành “bánh vẽ”?


Trước bắt buộc của chủ đầu tư, 1 số quan điểm các bạn đồng tình với việc dồn tòa song lại đưa ra điều kiện phải có công ty đứng ra bảo lãnh tiến độ thực hành công trình vì đã quá mất niềm tin ở chủ đầu tư sau bao lần thất hẹn.


Nhiều các bạn cho biết họ cần có phương án cụ thể về việc dồn tòa đổi căn. “Mong muốn lớn nhất là nhận được nhà nhưng phải có sự bàn giao đồng thời giữa hai tòa A1.1 và A1.2 đồng thời chủ đầu tư cũng phải ký bảo đảm thực hành có cả đại diện chính quyền địa phương và phía nhà băng” – 1 các bạn đặt vấn đề.


Ông Lê Hữu Hoàng – Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, trong công đoạn công trình chậm tiến độ, nhà băng sẵn sàng cơ cấu nợ vay của chủ đầu tư và các bạn mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm sức ép nguồn vốn cho các bạn đến khi nhận được bàn giao. Theo ông, nhà băng sẽ tiếp diễn tài trợ vốn bằng cách điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với công trình từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể thi công tiếp, hoàn thiện bàn giao nhà cho các bạn.


BIDV cũng sẽ cộng tác với chủ đầu tư vun đắp gói lãi suất ưu đãi cho các bạn mới vay mua nhà với lãi suất 4,8% mỗi năm trong vòng 3 năm. Ông cho rằng, việc hỗ trợ này sẽ giúp chủ đầu tư bán được hàng, có doanh số mới, giúp công trình có thể tái phát động lại được.


Phương án cụ thể về việc vun đắp hai toà nhà A1 cũng như việc di dời cư dân từ tòa A2 sang A1 như thế nào, đại diện Bright City hẹn sẽ đưa ra phương án trong thời kì sớm nhất sau ngày 1/5.

Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội bắt buộc Bộ Xây dựng tin tức


Ngày 26/4 vừa qua, Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng trong đó cho biết, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận được đơn thư của nhiều công dân của Hà Nội có cùng nội dung cáo giác về việc chậm bàn giao nhà, giới hạn thi công công trình Bright City. Ủy ban Pháp luật chuyển đến Bộ Xây dựng số đơn đề cập trên để coi xét, xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời bắt buộc Bộ bàn bạc, khiến việc với các cơ quan có liên đới và tin tức về vụ việc chậm nhất là ngày 15/5. Trong trường hợp quan trọng, Ủy ban Pháp luật có thể coi xét đến việc công ty giải trình theo quy định.

Tổ hợp bất động sản xã hội và nhà cung cấp thương nghiệp AZ Thăng Long (tên thương nghiệp là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long khiến chủ đầu tư. Dự án vốn là công trình bất động sản thương nghiệp, nhưng trong suốt công đoạn triển khai, công trình đã nhiều lần “đắp chiếu” và đến năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển công trình này sang công trình bất động sản xã hội. AZ Thăng Long là công trình bất động sản xã hội nằm trong gói nguồn đầu tư 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Quy mô công trình gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân. Chủ đầu tư bảo đảm hoàn tất bàn giao nhà quý III hoặc quý IV/2017. Người mua nhà được vận dụng phương thức trả tiền thành 8 đợt.

Đây là công trình bất động sản xã hội trọng tâm của Bộ Xây dựng và UBND đô thị Hà Nội.

Hồng Khanh

Khách hàng lo lắng nguy cơ đổ vỡ dự án Bright City

Khách hàng lo lắng nguy cơ đổ đổ vỡ công trình Bright City

Kế hoạch bàn giao nhà cho các bạn vào cuối năm 2017 của công trình bất động sản xã hội Bright City (AZ Thăng Long) có nguy cơ đỗ đổ vỡ khi chủ đầu tư thi công chậm chạp.

Cẩn trọng "sập bẫy" mua nhà ở xã hội của "cò" đất

Cẩn trọng “sập bẫy” mua bất động sản xã hội của “cò” đất

Tin lời hẹn của “cò” đất, không ít các bạn phải bỏ tiền chênh hàng trăm triệu đồng để có suất mua bất động sản xã hội (NOXH).

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao bán chênh nửa tỷ đồng

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao bán chênh nửa tỷ đồng

Dù quy định không được phép bán bất động sản xã hội sau 5 năm bắt đầu từ ngày ký giao kèo, nhiều khách vừa nhận nhà đã rao bán với giá không cân bằng 400-500 triệu đồng/căn.

Nhà ở xã hội đang tiềm cận giá nhà thương mại: Do cầu vẫn lớn hơn cung?

Nhà ở xã hội đang tiềm cận giá nhà thương nghiệp: Do cầu vẫn lớn hơn cung?

Thời gian cách đây không lâu, chi phí của nhiều công trình bất động sản xã hội đang giữ ở mức cao và có chiều hướng gia tăng tiệm cận dần với nhà thương nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *