Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’

Năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định condotel sẽ tiếp diễn có hàng ngàn căn được tung ra thị phần, với bảo đảm lợi nhuận có thể lên đến 12%/năm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa số liệu nào chứng minh được mức bảo đảm lợi nhuận và thanh khoản mà các chủ đầu tư đưa ra.

Condotel tiếp diễn bung hàng

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, từ 2016 đến nay, nguồn cung condotel liên tục được đưa ra thị phần. Trong năm 2016 có khoảng 13.121 căn được bán ra, nhưng đến năm 2017, thị phần tiếp diễn đón nhận khoảng 14.741 căn condotel, tăng 12% so với năm 2016.

Nghiên cứu của CBRE cũng cho thấy, bây giờ có 148 công trình condotel đến từ 52 chủ đầu tư lớn nhỏ. Dự báo, nguồn cung phân khúc này sẽ còn tăng gấp nhiều lần và trải khắp các đô thị du hý lừng danh như Quảng Ninh, Nha Trang, Bình Định, Phú Quốc.

Condotel,bất động sản nghỉ dưỡng,đầu tư bất động sản,du lịch

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng đưa ra cũng nhận định loại hình đất đai này sẽ tiếp diễn lớn mạnh trong mai sau. Dự kiến, trong công đoạn từ năm 2017 – 2019, mỗi năm có thêm khoảng từ 27.000 – 29.000 căn hộ condotel cung cấp ra thị phần.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nền móng lớn mạnh của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng tỷ lệ thuận với nhu cầu đang ký tạm trú của khách du hý. Khi nhu cầu này tăng lên, đồng nghĩa với sự lớn mạnh khả quan của loại hình của cải này.

Cụ thể, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng mạnh 29,1% so với năm trước. Các thị phần hội tụ nhiều khách du hý nhất vẫn là các đô thị du hý trung tâm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Cạnh đó, Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội chuẩn y, lĩnh vực du hý sẽ được quy hoạch lớn mạnh thành nghành kinh tế mũi nhọn trong mai sau, tạo đà lớn mạnh cho lĩnh vực đất đai nghỉ dưỡng nhờ vào các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư… Ngoài ra, việc Viêt Nam đăng cai công ty các hội nghi mang tầm bản đồ và quốc tế cũng góp phần thúc đẩy lớn mạnh du hý.

“Với nền móng trên, năm 2018 dự định sẽ tiếp diễn là 1 năm nhộn nhịp của lĩnh vực đất đai nghỉ dưỡng khi các chủ đầu tư đồng loạt giới thiệu công trình của mình nhằm nắm bắt làn sóng lớn mạnh tiềm năng của lĩnh vực du hý nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời kì tới”, ông Stephen dự đoán.

Lợi nhuận quyến rũ các chủ đầu tư

Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, có 3 căn do chính khiến cho condotel quyến rũ các chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Thứ nhất, condotel là loại hình đầu tư mới lớn mạnh trong vòng ba năm quay lại đây, bởi thế tính khó khăn của thị phần vẫn còn phải chăng so với các thị phần khác. Mặt khác, loại hình đất đai này hút nhà đầu tư nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình bảo đảm lợi nhuận được đưa ra.

Thứ hai, condotel được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời kì thu hồi vốn nhanh. Thứ ba, lĩnh vực du hý được quy hoạch lớn mạnh thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn trong mai sau ảnh hưởng rất lớn và tạo đà lớn mạnh cho lĩnh vực đất đai nghỉ dưỡng nhờ vào các chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ Chính phủ.

Đồng quan niệm, chuyên gia đất đai Phan Công Chánh cũng thẩm định, thị phần condotel tại Việt Nam có nhiều căn do tạo nên sự quyến rũ. Đơn cử như lượng khách du hý tăng nhanh theo thời kì; số lượng công trình đang ký tạm trú đạt căn cứ nghỉ dưỡng xứng tầm bản đồ và quốc tế là có nhưng chưa nhiều; nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng đang tăng lên; số tiền sở hữu condotel thích hợp với đại tất cả người có nhu cầu vì chao đảo loanh quanh mức trên dưới 1,5 tỷ đồng.

“Vì những bởi vì trên mà tôi tin rằng thị phần condotel sẽ còn tiếp diễn được nhiều chủ đầu tư chọn lọc để lớn mạnh và vững chắc condotel sẽ còn là phân khúc tiềm năng để lớn mạnh trong những năm sắp tới”, ông Chánh nhận định.

Khách hàng cần cảnh giác

Mặc dù nhiều tiềm năng là vậy, nhưng ông Stephen Wyatt đề cập rằng, điều cần quan tâm bây giờ là luôn luôn có chữ tín, chỉ tiêu buôn bán cũng như chính sách bảo đảm lợi nhuận. Vấn đề này cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư để thích ứng với thị phần cũng như khung pháp lý càng ngày càng chặt chẽ.

Đáng chú ý, chuyên gia JLL tỏ ra lo ngại khi thị phần căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có 1 chứng dẫn cụ thể nào về tính thanh khoản của các công trình condotel. Trong khi đó, condotel vẫn đang lôi kéo các nhà đầu tư nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận quyến rũ.

“Chính sách bảo đảm lợi nhuận là 1 nguyên tố cần thiết khiến cho loại hình này phát triển thành quyến rũ và dị biệt với các loại hình đất đai khác, nên việc khó khăn về mức lợi nhuận giữa các công trình là điều cố nhiên.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi các công trình được đưa vào vận hành và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã bảo đảm hay không thì vẫn chưa thể công nhận được mà phải chờ vào tình hình tiếp theo của thị phần.

Ngoài ra, mức lợi nhuận 8 – 12% có khả thi hay không thì phải tùy thuộc vào tốc độ lớn mạnh của lĩnh vực du hý cũng như năng lực vận hành công trình hiệu quả của chủ đầu tư. Điều này không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực du hý nghỉ dưỡng mà còn phải có cái nhìn dài hạn để có những phương án buôn bán linh hoạt, thích hợp trong từng công đoạn thị phần. Các phương án nguồn vốn cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy mức lợi nhuận kỳ vọng”, Tổng giám đốc JLL nhìn nhận.

Tương tự, DKRA cũng thẩm định condotel là phân khúc đất đai gây thất vọng nhất năm 2017 khi nguồn cung mới tăng mạnh nhưng lượng tiêu thụ lại giảm. Đây là dấu hiệu báo động dôi thừa nguồn cung trong mai sau. Ngoài ra, nguyên tố pháp lý sở hữu condotel cũng đang là lực cản khiến cho nhà đầu tư phân khúc này gặp khó.

Diệu Thủy – Quốc Tuấn

Nhiều nơi đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức căn hộ lưu trú

Nhiều nơi đã cấp phép vun đắp condotel theo hình thức căn hộ đang ký tạm trú

Trong vài năm quay lại đây xuất hiện loại hình đất đai mới là condotel và officetel nhưng chưa được quy định điều chỉnh cụ thể

HoREA: Đề xuất ‘giải cứu’ condotel của Bộ TN&MT bất cập, không hợp lý

HoREA: Đề xuất ‘giải cứu’ condotel của Bộ TN&MT bất cập, không hợp lý

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cả hai biện pháp Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra để “giải cứu” condotel, officetel đều bất cập và không hợp lý. Hiệp hội đã đưa ra kiến nghị biện pháp mới.

Condotel siêu lợi nhuận hay cuộc chơi “mỡ nó rán nó”?

Condotel siêu lợi nhuận hay cuộc chơi “mỡ nó rán nó”?

Cam kết lợi nhuận khủng tại các công trình condotel đã tạo nên khuynh hướng, mà đa số các công trình ở phân khúc này, đều không nằm ngoài “luật chơi”. Tuy nhiên, con số đó là lợi nhuận thực hay chỉ là bài toán nguồn vốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *