Rủi ro ‘bong bóng’ 21 tỷ USD bơm vào bất động sản

Tính đến năm 2017, tổng dư nợ nguồn đầu tư đối với hoạt động đầu tư, buôn bán nhà đất đạt 471.022 tỷ đồng (hơn 21 tỷ USD). Mức dư nợ cho vay nhà đất cao khiến cho nhiều người lo ngại thị phần sẽ xảy ra bong bóng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.


Tín dụng nhà đất tăng nóng


Theo báo cáo, của Ngân hàng Nhà nước, trong tổng dư nợ nguồn đầu tư 471.022 tỷ đồng, 3 lĩnh vực có dư nợ nguồn đầu tư lớn nhất, đạt trên 100.000 tỷ đồng. Trong đó, cho vay đầu tư, buôn bán các công trình vun đắp khu thành thị, lớn mạnh bất động sản đạt 102.413 tỷ đồng. Cho vay vun đắp, sang sửa và mua nhà để ở, nhà để ở cộng tác với cho thuê được các bạn trả nợ bằng các nguồn thu nhập không phải là tiền lương, tiền công đạt 100.083 tỷ đồng. Cho vay buôn bán khác đạt 112.561 tỷ đồng.


Báo cáo tổng quan thị phần nguồn vốn của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho thấy, năm 2017, nguồn đầu tư tiêu dùng tăng cao khi chiếm khoảng 65% (năm 2016 tăng 50,2%), chiếm 18% trong tổng nguồn đầu tư (năm 2016 là 12,3%).


Trong đó, chính yếu là cho vay với mục đích mua, sang sửa bất động sản, chiếm 52,9% (năm 2016 là 49,5%). Tín dụng vào hoạt động buôn bán nhà đất và vun đắp cũng tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% trong tổng nguồn đầu tư (năm 2016 là 17,1%).

bất động sản,tín dụng cho vay bất động sản,bong bóng bất động sản,thông tư 36
Tín dụng đổ vào nhà đất đang bị giảm thiểu


Với số liệu này, Ban Kinh tế Trung ương cảnh báo mức tăng trưởng dư nợ cho vay mua nhà quá cao sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM có quy mô tiêu thụ khoảng 60 – 70 ngàn căn hộ/năm, tương ứng khoảng 8 – 9 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ lệ vay vốn nhà băng thường đa dạng ở mức 50 – 70% tổng trị giá căn hộ. Như vậy, có thể thấy phần đáng kể trong các khoản vay mua nhà được chảy vào thị phần nhà đất, nơi luôn tiềm ẩn nguyên tố đầu tư ở mức cao.


Để giảm thiểu dư nợ nguồn đầu tư trong lĩnh vực nhà đất, cách đây không lâu, Ngân hàng Nhà nước đã trực tiếp chỉ đạo các công ty nguồn đầu tư là khi vay nguồn đầu tư nhà đất phải kiểm soát chặt chẽ và hội tụ vào những phân khúc như bất động sản xã hội, bất động sản cho những người có thu nhập làng nhàng và thu nhập phải chăng.


Bên cạnh đó, cơ quan này sẽ thực hành kiểm soát có tuyển chọn, quy định cho vay trên quy luật bảo đảm an toàn vốn vay, hiệu quả kinh tế và theo đúng quy định của luật pháp, giảm thiểu dồn nguồn đầu tư và kiểm soát nguồn đầu tư vào những lĩnh vực tăng trưởng nóng.


Dự án tốt mới tiếp cận được vốn vay


Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, ngày nay, dư nợ nguồn đầu tư nhà đất chiếm từ 10 – 12% tổng dư nợ. Ông Minh cho rằng tỷ lệ này là thích hợp.


“Về điều hành cho vay nhà đất, thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước trong tháng 1/2018 đã có chỉ thị 01 của Thống đốc quy định tăng trưởng nguồn đầu tư phải đi đôi với an toàn cũng như bảo đảm có bảo hành lâu dài nguồn đầu tư, trong đó có cho vay nhà đất.


Thứ hai là Thông tư 36 về dừng nguồn đầu tư cũng đề nghị từ năm 2018, nhà băng chỉ tiêu dùng 45% vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn, khi mà năm 2017 là 50%, năm 2016 là 60%.


Thứ ba là hệ số rủi ro trong hoạt động cấp nguồn đầu tư nhà đất năm nay đã tăng lên 250%, từ đó tạo điều kiện cho các nhà băng cho vay nhà đất chặt chẽ và bảo đảm, hiệu quả tốt. Các chủ đầu tư có khả năng triển khai công trình, đảo bảo đúng quy định về nguồn đầu tư nhà đất vẫn nhận được sự bảo lãnh từ nhà băng. Do đó, thị phần nhà đất sẽ không xảy ra bong bóng trong ngắn hạn.


Trong năm 2007 – 2008, nguồn đầu tư nhà đất chiếm đến 31 – 32% trong tổng dư nợ, nghĩa là tăng trưởng rất nóng. Những năm này, nhà băng đã phải trả giá rất nhiều khi xử lý nợ xấu. Vì vậy, ngày nay, các nhà băng cho vay nhà đất rất chặt chẽ”, ông Minh nguồn tin.


Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa giám định, dù rằng số dư nợ nguồn đầu tư vào nhà đất lớn nhưng thực ra thị phần đã được các nhà băng thắt chặt từ năm 2017. Những con số này là hệ quả của việc cho vay trước, giờ các nhà băng đang xử lý. Trong năm 2018, nhà băng sẽ còn thắt chặt hơn nữa việc cho vay vào nhà đất nên không tác động đến thị phần.


“Năm nay, các nhà băng thương nghiệp cổ phần đều giảm thiểu cho vay nhà đất. Những con số này chẳng thể đề cập lớn hay nhỏ mà còn tùy thuộc vào thị phần. Hiện nay, các chủ đầu tư vay nguồn đầu tư khiến công trình rất khó. Còn người dân vay mua nhà cũng bị giảm thiểu, do các nhà băng có 1 số quy định riêng với nhau là giảm thiểu về trị giá cho vay.

Nếu hồi trước, nhà băng có thể cho tư nhân vay 12 – 15 tỉ để mua nhà nhưng ngày nay chỉ cho vay tối đa khoảng 5 – 7 tỉ mà thôi. Hiện tại, nguồn đầu tư đổ vào nhà đất đang an toàn và thị phần đang lớn mạnh tốt”, ông Quang đề cập.


Chuyên gia nhà đất tư nhân Phan Công Chánh cũng đề cập rằng, ngày nay thị phần chỉ sắp chấm dứt quý 1/2018 nên chưa thể nhận định đúng về thị phần, mà cần phải đợi đến các quý sau mới biết được diễn biến như thế nào.

“Mặc dù nhà băng đang siết chặt về giấy má, giấy má khi cho vay nhà đất nhưng họ vẫn có sức ép mua công trình tốt để cho vay. Khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định siết chặt việc cho vay nhà đất thì đề nghị các giấy má cho vay từ phía nhà băng có thể khó tính hơn.


Đây là dấu hiệu tốt và là động thái quan trọng để thị phần lớn mạnh lành mạnh, không để thị phần tăng trưởng quá nóng. Những năm cách đây không lâu, Nhà nước và Chính phủ đang khó nhọc để xử lý nợ xấu do nhà băng cho vay nhà đất dưới chuẩn. Đó là bài học lớn cho các nhà băng khi cho vay mua nhà, nhà đất ngày nay”, ông Chánh nhận định.


Diệu Thủy – Quốc Tuấn

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’

Năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định condotel sẽ tiếp diễn có hàng ngàn căn được tung ra thị phần, với bảo đảm lợi nhuận có thể lên đến 12%/năm.

Gần 10 tỷ USD nợ xấu được thế chấp bằng bất động sản

Gần 10 tỷ USD nợ xấu được thế chấp bằng nhà đất

Nếu xử lý được 80% trị giá nợ xấu, thì chuẩn y M&A có thể đưa được hàng trăm công trình trở lại trong thị phần nhà đất.

Khu ‘đất kim cương’ 4.000 m2 gần hồ Gươm được Tân Hoàng Minh chuyển nhượng

Khu ‘đất xoàn’ 4.000 m2 gần hồ Gươm được Tân Hoàng Minh chuyển nhượng

Tập đoàn Tân Hoàng Minh không còn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp Thời Đại Mới T&T công ty chủ đầu tư công trình trên khu đất 22 – 24 Hàng Bài Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *