Sai phạm đủ kiểu trong lát đá vỉa hè, Hà Nội cho ra quy trình mới

Hà Nội đã banh hành quy trình mới về lát hè thị trấn bằng đá bất chợt. Trong đó bắt buộc phải thể nghiệm đối chứng nguyên liệu và quan hệ lâu dài thi công có ám hiệu không bảo đảm bắt buộc; tăng cường giám sát cộng đồng với công trình lát đá bất chợt ở các tuyến thị trấn.

Lát đá hè thị trấn Hà Nội: Rà soát lại, không khiến lung tung
Kết luận đột ngột về công trình lát đá hè thị trấn tại Hà Nội
Quận Hoàn Kiếm nêu bởi vì tiếp diễn lát đá hè thị trấn ‘lâu dài 70 năm’
Hà Nội lâm thời giới hạn các công trình lát đá hè thị trấn
Tạm giới hạn lát đá hè thị trấn ‘lâu dài 70 năm’
Hà Nội: Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm mới sử dụng vài tháng đã xuống cấp


Trong văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành “Hướng dẫn quy trình lát hè bằng đá bất chợt, bảo trì hè sau khi lát đối với các chủ đầu tư thực hành các công trình có lát hè thị trấn bằng đá bất chợt”, gửi các quận, quận, các Ban QLDA thành thị, các chủ đầu tư thực hành các công trình có lát hè bằng đá bất chợt nêu rõ: Thực hiện quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành thị trấn về việc xử lý, giải quyết sau thanh tra đối với các công trình đầu tư vun đắp Hà Nội đã banh hành quy trình mới về lát hè thị trấn bằng đá bất chợt các tuyến thị trấn trên bản đồ 1 số quận. Trong đó giao Sở này chủ trì, chỉ dẫn về quy trình lát hè bằng đá bất chợt, bảo trì hè sau khi lát đối với các chủ đầu tư thực hành công trình có lát hè bằng đá bất chợt.

lát đá vỉa hè,đá bền vững 70 năm,vỉa hè Hà Nội,Sở Xây dựng,sai phạm lát đá vỉa hè
Vỉa hè trên các con phố Trần Phú (quận Hà Đông) bong tróc.


Theo Sở này, trên cơ sở các văn bản quy định luật pháp hiện hành các sở lĩnh vực đã hiệp lực “Hướng dẫn về quy trình lát hè bằng đá bất chợt, bảo trì hè sau khi lát đổi với các chủ đầu tư thực hành công trình có lát hè bằng đá bất chợt”.


Cụ thể, theo quy trình mới việc thi công, giám sát, nghiệm thu công trình lát hè bằng đá bất chợt phải tuân theo Tiêu chuẩn đất nước TCVN 9377-1:2012 như: Nhà thầu thi công có sứ mạng bề ngoài giải pháp thi công và trình chủ đầu tư bằng lòng. Trong đó, lớp lang các bước thi công lát hè bằng đá bất chợt trong giải pháp thi công chi tiết phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn đất nước và thích hợp với thực tại mặt bằng công trình.


Đối việc giám sát công trình, bắt buộc rà soát quy trình thi công lát hè của nhà thầu đã được chuẩn y; Thực hiện thể nghiệm đối chứng khi nguyên liệu, mặt hàng, thiết bị (đá lát, viên hạ hè, viên bó gốc cây, viên bó vỉa bằng đá bất chợt…) và quan hệ lâu dài thi công có ám hiệu không bảo đảm theo bắt buộc của chỉ dẫn công nghệ hoặc bề ngoài.


Do đặc biệt thi công lát hè với mặt bằng dàn trải, chính yếu vào ban đêm…, nhà thầu giám sát cần tăng cường nhân công để rà soát, giám sát chặt chẽ, thường xuyên trong công đoạn thi công. Tăng cường công việc giám sát cộng đồng đối với công trình lát hè bằng đá bất chợt trên các tuyến thị trấn.


Việc nghiệm thu công trình được công ty nghiệm thu các công đoạn thi công (các lớp cấu tạo lát hè: Nền đất cái ao chặt; lớp giấy dầu; Lớp bê tông đá; Lớp lát đá hoàn thiện…); Khi chấm dứt 1 công đoạn thi công phải được rà soát, nghiệm thu để giám định quan hệ lâu dài trước khi chuyển sang công đoạn thi công tiếp theo.


Quy trình mới cũng quy định công trình lát hè bằng đá bất chợt thuộc sở hữu nhà nước thì công ty, tư nhân được nhà nước giao điều hành, khai thác công trình có sứ mạng bảo trì công trình; Công trình thuộc sở hữu khác, chủ sở hữu công trình có sứ mạng bảo trì công trình. Chủ đầu tư công trình lát hè bằng đá bất chợt có sứ mạng bảo trì công trình cho đến khi bàn giao cho nhà nước điều hành.


Đủ kiểu sai phép


Liên quan đến vấn đề này, trước đó, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, Hà Nội đã ban bố kết luận thanh tra các công trình đầu tư vun đắp lát đá hè thị trấn các tuyến thị trấn trên bản đồ 1 số quận gây xôn xang và phản ứng dư luận.


Theo đó, sau hơn hai tháng trời, ngày 13/2/2018 Thanh tra Thành thị trấn Hà Nội đã có ban bố số 675/TBKL-TTTP về kết luận thanh tra các công trình đầu tư vun đắp lát đá hè thị trấn các tuyến thị trấn trên bản đồ 1 số quận Hà Nội.


Theo giám định công đoạn đầu tư các công trình nâng cấp, cải tạo hè các tuyến các con phố thị trấn căn bản thực hành theo Thiết kế mẫu hè thị trấn thành thị trên bản đồ TP Hà Nội; đá lát hè hầu như có căn do do các công ty tại tỉnh Thanh Hóa cung cấp…


Tuy nhiên, kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều còn đó, sai phép trong việc lát đá hè thị trấn như chỉ dẫn không đồng nhất và rõ ràng trong “Thiết kế mẫu hè các con phố thành thị trên bản đồ thành thị Hà Nội” nêu trên dẫn đến thực tại có 25/38 công trình cải tạo, chỉnh trang hè thị trấn sử dụng đá 1×2, có 13/38 công trình sử dụng đá 2×4 đổ bê tông lót nền hè; tại 1 số công trình, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày ≥ 3cm, có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, khiến giảm liên kết giữa các viên đá lát, tác động quan hệ lâu dài hè lát đá.


Đáng chú ý, kết luận chỉ rõ nhiều UBND quận như: quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hành đa số chỉ đạo của Thành thị trấn như chơi công ty rà soát và rà soát trạng thái hè, chưa vun đắp chỉ tiêu chi tiết để công ty thực hành việc sang sửa cải tạo ứng dụng nguyên liệu lát hè, bó vỉa bằng nguyên liệu đá bất chợt có độ bền bảo đảm 50-70 năm, chưa đồng bộ cải tạo hè với cải tạo, chỉnh trang mặt tiền thành thị để bảo đảm đồng bộ bộ máy cơ sở công nghệ và mỹ quan bản đồ.


Đặc biệt, tại quận Hà Đông, công trình Đầu tư cải tạo, nâng cấp hè thị trấn quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) không có trong danh mục chỉ tiêu đầu tư trung hạn của quận công đoạn 2013- 2015, là không thực hành đúng chỉ đạo của Thành thị trấn về vun đắp chỉ tiêu đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước.


Một số quận bằng lòng đầu tư công trình lát đá hè ở những tuyến thị trấn không phải thị trấn cổ hoặc trọng điểm quận, hè thị trấn chưa ổn định, như: tại quận Long Biên 02 công trình: Xây dựng tuyến các con phố 25m từ đê sông Đuống đến tuyến các con phố quy hoạch mặt cắt ngang 40m (tiếp giáp với Trường Alexandre Yersin) tại phố Ngọc Thụy và Xây dựng tuyến các con phố từ đê sông Hồng đến các con phố gom cầu Thanh Trì, phố Thạch Bàn, Cự Khối; tại quận Hà Đông cho lát đá các con phố nội bộ tại 04 khu Hạ tầng công nghệ đấu giá quyền sử dụng đất thuộc phố Kiến Hưng, Phú Lương khi mà các hộ dân trúng đấu giá đất chưa tiến hành vun đắp nhà (sau này các hộ dân vun đắp nhà có thể tác động đến kết cấu của hè).


Hàng loạt các sai phép nêu trên được kết luận điểm rõ những công ty, tư nhân chịu sứ mạng như: Ban QLDA Đầu tư vun đắp các quận Ba Đình, Hà Đông; Phòng Quản lý thành thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân; Phó Chủ tịch cáng đáng khối và Chủ tịch UBND các quận trong việc chỉ đạo; Phòng Quản lý vun đắp thuộc Sở Xây dựng…


Hồng Khanh

Tạm dừng lát đá vỉa hè ‘bền vững 70 năm’

Tạm giới hạn lát đá hè thị trấn ‘lâu dài 70 năm’

UBND quận Đống Đa, Hà Nội vừa có chỉ đạo lâm thời giới hạn việc lát hè thị trấn bằng đá bất chợt để rà soát lại đa số vấn đề về mặt quy chuẩn công nghệ, công ty thi công…

Hà Nội: Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm mới dùng vài tháng đã xuống cấp

Hà Nội: Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm mới sử dụng vài tháng đã xuống cấp

Thông tin từ nhà chức trách cho rằng, loại đá bất chợt này có trị giá sử dụng lên đến 70 năm, nhưng theo quan sát, 1 số vị trí đã bị bong tróc, hư hỏng chỉ sau vài tháng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *