Tiết lộ chiêu trò thổi giá của ‘cò đất’ trong cơn sốt đất nền

Một đội ngũ các nhà đầu tư ở Hà Nội, Hồ Chí Minh có tiềm lực nguồn vốn mạnh đến các bản đồ có quy hoạch vun đắp các khu đô thị mới, khu kinh tế… để tạo ra thị phần rồi thổi giá, tạo cơn sốt ảo.

Đầu cơ thổi giá, đất Vân Đồn lên cơn sốt ảo tăng 5-6 lần
Thủ tướng bắt buộc chặn đầu tư đất loanh quanh phi trường Long Thành
Thủ tướng: Truy sứ mạng Chủ tịch tỉnh giả như để ‘cò đất’ lộng hành tại đặc khu

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết thời kì qua, 1 số công cụ nguồn tin đại chúng đề đạt diễn biến thị phần đất nền tại 1 số bản đồ của các địa phương như: Hà Đông- Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Nha Trang – Khánh Hòa… diễn ra nhộn nhịp, giá đất nền tăng cao tại các đô thị đang lớn mạnh có các công trình cơ sở đồng bộ; các bản đồ đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du hý nghỉ dưỡng… Theo cơ quan này, tình trạng trên do 1 số đội ngũ đầu tư tạo ra cơn sốt ảo.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chỉ rõ, phương thức đẩy giá đất tăng cao thường khởi nguồn do 1 đội ngũ các nhà đầu tư ở Hà Nội, Hồ Chí Minh có tiềm lực nguồn vốn mạnh đến các bản đồ có quy hoạch vun đắp các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để tạo ra thị phần bằng cách mua 1 số lô đất với giá phải chăng lúc thị phần chưa nhộn nhịp.

đất nền,cò đất,sốt đất,sốt ảo,đầu cơ,bong bóng bất động sản
Đất nền tại 1 số bản đồ, công trình được đề đạt sốt ảo trong thời kì qua (Ảnh: Hồng Khanh).

Thời gian sau đó, đội ngũ này mua cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các ô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị phần, đồng thời tung nguồn tin thị phần bản đồ đã khởi đầu sốt để thu hút các nhà đầu tư khác.

Lợi chủ tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, đội ngũ này đã tạo lên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Sau đó đội ngũ các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ào ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Theo cơ quan này, hậu quả của hiện trạng trên để lại cho thị phần rất nặng nề, người có nhu cầu thực chẳng thể đủ tiền mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu tư không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì giả như bán thì lỗ nặng. Tiếp đó sẽ dẫn đến hiện trạng nhiều nhà, đất để hoang hóa không tiêu dùng, hoang phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và thị phần đất đai cho rằng, hiện trạng này, giả như không được xem xét lại kịp thời, chẳng những có tác động bị động đến sự lớn mạnh thị phần mà còn tác động đến an ninh kinh tế và quy trình an toàn xã hội.

Cơ quan này cũng cho biết, vừa biên soạn công văn trình Bộ trưởng Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương bắt buộc các địa phương rà soát, nắm bắt diễn biến, khiến rõ căn do gây ra biến động của thị phần. Cục cũng cho biết sẽ bắt buộc thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật pháp về đất đai, về buôn bán đất đai và luật pháp có liên đới theo thẩm quyền, xử lý nghiêm các công ty, tư nhân thổi giá, tạo nên các đàm phán ảo để kiếm lời.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý nhà và thị phần đất đai cho rằng cần hội tụ chỉ đạo các sở, lĩnh vực chức năng triển khai giải pháp quan trọng để ổn định thị phần như công khai các nguồn tin quy hoạch, định hướng lớn mạnh cơ sở…

Đơn vị này cũng bắt buộc các giải pháp để ổn định thị phần, đề phòng và ngăn chặn hiện tượng đầu tư, chuyển nhượng, phân lô bán nền trái quy định, chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất rừng, đất nông nghiệp khiến tăng giá bất hợp lý, dẫn đến hiện tượng bong bóng đất đai.

Hồng Khanh

Cò đất vùng ven câu khách kiểu 'treo đầu dê, bán thịt chó'

Cò đất vùng ven câu khách kiểu ‘treo đầu dê, bán giết chó’

Sốt đất nền vùng ven là câu chuyện tâm điểm thị phần đất đai trong năm vừa qua. Cùng với cơn sốt đất, nhiều chiêu trò lường đảo của cò đất cũng nở rộ.

Cò đất ‘hô biến’ đất quy hoạch cây xanh thành dự án

Cò đất ‘hô biến’ đất quy hoạch cây xanh thành công trình

Không dừng lại ở việc bán chênh, tiêu dùng “chân gỗ” tạo sốt, cò đất còn lường đảo trắng trợn bằng việc “vẽ” công trình ngay trên đất quy hoạch cây xanh để bán cho khách.

‘Cò’ đua nhau thổi giá đất Thanh Hà Cienco 5

‘Cò’ đua nhau thổi giá đất Thanh Hà Cienco 5

Nổi danh với nhiều điều tiếng, công trình khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Đông – Hà Nội) cách đây không lâu lại được đội quân “cò đất” thổi giá không dừng lên theo từng ngày, thậm chí từng giờ…

Cò đất lợi dụng vụ cháy Carina Plaza để trục lợi

Cò đất lợi dụng vụ cháy Carina Plaza để trục lợi

Vụ cháy chung cư Carina Plaza sẽ chỉ tác động đến đàm phán căn hộ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, bây giờ, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy này để đầu tư, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 'đất vàng' đường Lê Duẩn, TP HCM

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 ‘đất vàng’ các con phố Lê Duẩn, TP HCM

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để công ty đấu giá bởi những công ty được giao triển khai không phải công ty được chọn lọc chuẩn y đấu thầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *