Tín dụng siết chặt, lối ra nào cho doanh nghiệp địa ốc?

Trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn có nhiều động thái để siết chặt nguồn đầu tư đổ vào thị phần nhà đất, theo lịch trình từ Thông tư 36. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến các đơn vị trong bài toán mua nguồn vốn thay thế.


Ngân hàng “siết hà bao” với nhà đất


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời kì vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách siết nguồn đầu tư nhà đất.


Đơn cử như theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36, từ năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đồng nghĩa việc các nhà băng phải “siết hà bao” cho vay lĩnh vực nhà đất.


Mới đây, cơ quan này cũng đã có công văn bắt buộc các nhà băng di chuyển cơ cấu nguồn đầu tư theo hướng giảm thiểu hội tụ nguồn đầu tư vào lĩnh vực nhà đất. Song song đó là giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay sử dụng để đầu tư, buôn bán nhà đất.

thị trường bất động sản,Tín dụng bất động sản,Thông tư 36
Siết nguồn đầu tư cũng là thời cơ tốt để thanh lọc thị phần

Ông Châu cho rằng, điều này khiến cho các đơn vị nhà đất cạnh tranh trong tiếp cận nguồn vốn vay nguồn đầu tư nhà băng. Thị trường sẽ có nhiều thách thức do những quy định trên.

Trước hiện trạng bị siết chặt nguồn đầu tư đổ vào thị phần nhà đất, nhiều người lo ngại đơn vị sẽ gặp khó do nguồn vốn bị thắt chặt. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia giám định việc này là thời cơ để tái cấu trúc đơn vị, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư buôn bán nhằm lớn mạnh đơn vị và thị phần nhà đất càng ngày càng sáng tỏ, lành mạnh và vững bền.


Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, việc siết nguồn đầu tư cho vay nhà đất sẽ khiến cho đơn vị gặp 1 phần cạnh tranh, thế nhưng tác động không nhiều. Bởi lẽ, bây giờ, nguồn vốn chủ lực của đơn vị nhà đất không chính yếu đến từ nhà băng mà đến từ nhiều nguồn hơic.


Đại diện An Gia Investment cũng cho rằng, nguồn đầu tư chỉ là 1 khoản để khiến công trình. Trên thực tại, nhiều đơn vị đã chọn hình thức là giao kèo cộng tác với các đối tác nước ngoài, hoặc mua bán và sáp nhập (M&A) để huy động vốn. Việc liên kết với những đơn vị có nguồn lực nguồn vốn vững mạnh chẳng những giúp nhiều chủ đầu tư tăng tiềm lực nguồn vốn mà còn giúp thị phần càng ngày càng sáng tỏ, vững bền.


Cơ hội để chắt lọc thị phần


Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khi nguồn vốn nguồn đầu tư vào nhà đất bị siết lại, các đơn vị có tiềm lực, chất lượng và thương hiệu sẽ có các thời cơ để huy động từ các nguồn vốn hơic, góp phần khiến lành mạnh thị phần và củng cố niềm tin cho các bạn. Những đơn vị có các mục tiêu buôn bán lợi nhuận tốt, có quỹ đất… vẫn đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay nguồn đầu tư nhà băng theo chính sách mới bây giờ.


“Các đơn vị nhà đất cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của đơn vị, đặc trưng là cần cộng tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn nhà đất trong nước hùng mạnh. Các đơn vị nên chọn lọc đối tác là các đơn vị, quỹ đầu tư nước ngoài có chất lượng và khả năng nguồn vốn để cộng tác đầu tư, buôn bán, lớn mạnh công trình, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và tăng tiến khả năng quản trị của đơn vị”, ông Châu đề cập.


Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển, năm 2018, nguồn vốn đổ vào nhà đất sẽ vẫn hơi dồi dào. Nguyên nhân là do nhà đầu tư tư nhân đã có niềm tin vào thị phần nhà đất nên sẽ tiếp diễn giải ngân để đầu tư.


Ngoài ra, các đơn vị nước ngoài đầu tư vào nhà đất chuẩn y cộng tác và M&A sẽ còn diễn ra nhộn nhịp. Dòng vốn đầu tư FDI vào nhà đất trong năm qua cũng đứng thứ 2, đạt hơn 2 tỷ USD. Chưa đề cập, các đơn vị nhà đất niêm yết đã tăng vốn hơi lớn từ thị phần chứng khoán để đầu tư vào các công trình.


“Nguồn vốn đầu tư từ tư nhân đưa vào thị phần nhà đất đã tăng hơi lớn trong 3 năm qua. Năm 2016, khu Tây TP.HCM vẫn chưa có nhà đầu tư tư nhân tham dự nhưng năm 2017 thì gia tăng mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư này còn đủ sức cung tiền trong năm 2018 hay không, khi mà vốn tư nhân vào phân khúc đắt tiền đang có ám hiệu đuối? Người mua tư nhân thường có tâm lý chờ, không mua khi báo giá có ám hiệu chững lại.


Giá nhiều phân khúc nhà đất như nhà xã, đất nền cũng đã tăng hơi lớn trong năm 2016 – 2017. Khi giá nhà tăng nhiều nhà đầu tư sẽ bán được hàng nhưng đối với những người mua nhà thật, giá nhà tăng quá so với mức tăng thu nhập sẽ khiến giảm sức mua”, ông Hiển nhận định


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Nhà đất công dôi dư sẽ được xử lý như thế nào?

Nhà đất công dôi dư sẽ được xử lý như thế nào?

Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành quy định việc bố trí lại xử lý của cải công

Vay vốn nhà ở xã hội: Chờ đến bao giờ?

Vay vốn bất động sản xã hội: Chờ đến bao giờ?

Chính sách về vốn cho bất động sản xã hội đã được vun đắp hơn nhưng đến nay thực tại vốn chưa có khiến cho người mua nhà mỏi mòn chờ

Nhiều nơi đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức căn hộ lưu trú

Nhiều nơi đã cấp phép vun đắp condotel theo hình thức căn hộ đang ký tạm trú

Trong vài năm trở lại đây xuất hiện loại hình nhà đất mới là condotel và officetel nhưng chưa được quy định điều chỉnh cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *